Các nhà di truyền học cho rằng những người sinh ra vào tháng chạp sống lâu hơn những người sinh vào tháng tư, tháng năm.
Mỗi khi gần tới ngày sinh, cơ thể của bất cứ ai cũng tự động hồi tưởng lại cơn stress mà mình đã phải chịu đựng khi lọt lòng. Ảnh minh họa. |
Điều lạ là ngày sinh của một người là sự định hướng độc đáo cho ngày kết thúc cuộc đời – và giữa hai ngày này có một mối tương quan mật thiết.
Ông Weisman nhận xét: “Có một hiện tượng rất đáng lưu ý là người ta thường chết trước và sau 2 tuần so với ngày sinh. Theo thống kê, một phần ba số phụ nữ và một nửa số nam giới chết vào khoảng thời gian này”.
Các nhà di truyền học giải thích, chính vào lúc ra khỏi bụng mẹ, đứa trẻ có cảm giác đau một cách khủng khiếp và cơn stress này in sâu trong trí nhớ của mỗi người. Suốt đời, cho tới khi mất mỗi khi gần tới ngày sinh, cơ thể của bất cứ ai cũng tự động hồi tưởng lại cơn stress mà mình đã phải chịu đựng khi lọt lòng. Hệ miễn dịch của con người yếu hẳn đi – vào thời gian ấy chức năng bảo vệ của cơ thể hướng vào việc bảo vệ trạng thái sức khỏe tâm thần. Có thể đó là lý do người ta thường chết xung quanh ngày sinh.
Rất nhiều quan sát những người có tuổi thọ cao đã chỉ ra rằng sự giảm thiểu khả năng trí tuệ của họ (như rối loạn trí nhớ, sự tập trung chú ý, quá trình tư duy) thể hiện ở mức độ ít hơn. Sự giảm khả năng trí tuệ là một trong những dấu hiệu quan trọng của sự lão hóa cơ thể và phụ thuộc nhiều vào dinh dưỡng.
Các nhà khoa học tin rằng một chế độ ăn cân bằng, hợp lý có thể làm chậm sự lão hóa bộ não, kéo dài cuộc sống tích cực của người cao tuổi. Thông thường những người sống lâu không ăn những thực phẩm giàu calo chứa các axit béo bão hòa, uống đủ nước và điều rất quan trọng là thực phẩm phải thường xuyên chứa những chất chống oxi hóa.
Kết hợp với yếu tố dinh dưỡng là sự vận động, ngủ đầy đủ và thực sự quan tâm đến cuộc sống. Có lẽ đó là cách làm giảm sự phụ thuộc giữa ngày chết và ngày sinh.
Bảo Châu