Ngày đầu Hà Nội siết lý do ra đường, ùn xe cục bộ đầu giờ sáng

Sáng nay (9/8), ngày đầu các lực lượng siết lý do ra đường theo quy định mới của TP Hà Nội, nhiều người không kịp có giấy tờ bổ sung, một số điểm chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 đã có hiện tượng ùn ứ xe cục bộ.

XEM CLIP:

Đầu giờ sáng, phóng viên VietNamNet đã có mặt ở nhiều điểm chốt kiểm soát tại các quận ở Hà Nội để ghi nhận việc kiểm tra lý do ra đường trong ngày đầu Hà Nội thực hiện quy định mới.

Khoảng 6h30, tại chốt kiểm soát đường Đê La Thành (đoạn giao nhau với đường Giảng Võ), nơi đây đã có nhiều phương tiện qua lại, trong khi Tổ công tác kiểm tra giấy đi đường với từng người.

Mặc dù Hà Nội quy định việc ra đường trong thời điểm giãn cách phải có thêm giấy phân công nhiệm vụ, lịch, ca trực của đơn vị, tuy nhiên, ngay trong buổi sáng đầu tiên thực hiện siết lý do ra đường, do quy định còn rất mới nên các lực lượng làm nhiệm vụ chỉ kiểm tra giấy đi đường và giấy tờ tùy thân.

Tại các điểm ghi nhận lúc giờ cao điểm sáng, đây là thời điểm những người ra đường có lý do chủ yếu là đến nơi làm việc, vì vậy, lượng người qua các chốt cũng tăng lên. Tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 ở Đê La Thành đã có hiện tượng ùn ứ phương tiện cục bộ. Và để đảm bảo giãn cách, Tổ công tác có thời điểm đã nới lỏng để tránh gây ùn tắc.

{keywords}
Lực lượng chức năng kiểm tra lý do ra đường. Ảnh: Đoàn Bổng
{keywords}
Một người đàn ông bán rau không có giấy đi đường bị yêu cầu dừng xe tại chốt kiểm soát Đê La Thành. Ảnh: Đoàn Bổng
{keywords}
Nhiều giấy xác nhận mẫu cũ được tổ công tác thu hồi ngay tại chốt Đê La Thành.Ảnh: Đoàn Bổng
{keywords}
Phương tiện ùn ứ cục bộ tại chốt kiểm soát Đê La Thành. Ngay sau đó Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng kiểm tra để đảm bảo giãn cách. Ảnh: Đoàn Bổng
{keywords}
Có hiện tượng ùn ứ cục bộ các phương tiện tại chốt kiểm soát trong ngày đầu Hà Nội siết chặt lý do ra đường. Ảnh: Đoàn Bổng

Đến khoảng 7h30, ghi nhận tại chốt kiểm soát phòng chống dịch tại ngõ 83 phố Đào Tấn (phường Ngọc Khánh, Ba Đình), có hiện tượng các phương tiện nối đuôi nhau chờ qua chốt.

Tại đây, người dân xuất trình giấy đi đường và giấy tờ tùy thân hợp lệ và đã được giải quyết cho qua chốt, trong khi nhiều người vẫn chưa kịp chuẩn bị để có thêm những giấy tờ như lịch làm việc, phân công công việc để đáp ứng theo quy định mới. Vì vậy, các lực lượng trực chốt chưa kiểm tra những giấy tờ này. 

{keywords}
Tổ công tác tại chốt Đào Tấn (phường Ngọc Khánh) kiểm tra giấy đi đường của người dân. Ảnh: Đoàn Bổng

UBND TP Hà Nội vừa có chỉ đạo về việc cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo UBND TP, cơ bản các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã thực hiện tốt nhưng vẫn có nhiều trường hợp cấp và sử dụng giấy đi đường không đúng mục đích, không đúng đối tượng.

Một số chốt kiểm soát chưa siết chặt việc kiểm tra dẫn đến tình trạng đông người đi lại trên đường, không thực hiện nghiêm việc giãn cách, ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài giấy đi đường được cấp theo mẫu đã được ban hành ngày 29/7; người đi đường xuất trình kèm theo: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

{keywords}
Hàng dài phương tiện xếp hàng chờ kiểm tra tại phố Đào Tấn lúc 7h45. Ảnh: Đoàn Bổng

 

{keywords}
Ảnh: Đoàn Bổng 

Tại chốt kiểm soát phố Đào Tấn, cán bộ trực chốt tuyên truyền, nhắc nhở người dân chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu mới của UBND TP.

{keywords}
Người đàn ông bị UBND phường Ngọc Khánh xử phạt 1 triệu đồng vì ra đường không có lý do chính đáng. Ảnh: Đoàn Bổng

 

{keywords}
Chốt kiểm soát đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn gần Đài Truyền hình Việt Nam). Ảnh: Đoàn Bổng
{keywords}
 Ảnh: Đoàn Bổng
{keywords}
Ùn ứ tại đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Đoàn Bổng
{keywords}
Chốt kiểm soát lập ở gần Đài Truyền hình Việt Nam. Ảnh: Đoàn Bổng

Sáng nay, người dân đi qua chốt Mai Dịch đều được cán bộ ở chốt nhắc nhở về quy định mới của TP Hà Nội.

Một cán bộ ở đây cho biết, ngày hôm nay hầu hết là nhắc nhở người dân mang thêm những loại giấy tờ theo quy định mới. Những trường hợp không mang giấy tờ, không đúng lịch trình thì bị xử lý nghiêm.

{keywords}
Lực lượng chức năng kiểm tra lý do ra đường ở chốt Mai Dịch. Ảnh: Nhị Tiến
{keywords}
Tuyên truyền để người dân biết về các loại giấy tờ cần thiết khi ra đường theo quy định mới. Ảnh: Nhị Tiến
{keywords}
Ảnh: Nhị Tiến 
{keywords}
 Ảnh: Nhị Tiến
{keywords}Ảnh: Nhị Tiến
 

Tại chốt kiểm soát dịch của phường Láng Hạ (Đống Đa) đoạn trước số nhà 97 đường Nguyễn Chí Thanh, từ đầu giờ sáng đến gần 9h, lực lượng chức năng tại chốt đã lập biên bản 1 trường hợp thiếu giấy đi đường, gần 10 trường hợp thiếu giấy phân công công tác, lịch trực.

{keywords}
 Ảnh: Đình Hiếu
{keywords}
  Ảnh: Đình Hiếu
{keywords}
Nhiều trường hợp bị lập biên bản vì thiếu các loại giấy tờ cần thiết. Ảnh: Đình Hiếu

Nhiều người tỏ ra ngỡ ngàng khi bị lực lượng chức năng lập biên bản với lỗi trên. Theo Thiếu tá Vũ Như Quỳnh, Phó Trưởng công an phường Láng Hạ, do công điện mới ra vào buổi tối Chủ nhật nên sáng thứ Hai nhiều người dân chưa chuẩn bị kịp giấy tờ. Lực lượng chức năng tại chốt sẽ lập biên bản để nhắc nhở chứ không xử phạt những trường hợp này.

{keywords}
  Ảnh: Đình Hiếu

Một cán bộ tại chốt trên đường Xuân Thủy chia sẻ, lực lượng tại chốt làm việc từ 3h sáng. Lượng người tham gia giao thông trên đường Xuân Thủy khá nhiều, nếu kiểm soát tất cả thì sẽ xảy ra ùn tắc cục bộ.
Người này nêu giải pháp, muốn hạn chế được người dân ra đường cần phải làm chặt ngay từ khâu cấp các loại giấy tờ, như vậy khi họ ra đường là đã đủ điều kiện.

{keywords}
Kiểm tra giấy tờ tại chốt Xuân Thuỷ. Ảnh: Nhị Tiến
{keywords}
 Ảnh: Nhị Tiến
{keywords}
Sáng nay, lực lượng chức năng nhắc nhở người dân về các loại giấy tờ cần thiết khi ra đường. Ảnh: Nhị Tiến

Cũng trong sáng nay, Công an phường Phương Liên (Đống Đa) đã xử phạt với anh Trần Quang T, nhân viên bảo trì kỹ thuật toà nhà The Park Home 1 triệu đồng với lý do giấy xác nhận mà cơ quan anh T cấp không đúng theo mẫu giấy UBND TP đã ban hành.

"Công ty tôi không biết mẫu giấy đi đường do UBND Hà Nội ban hành. Từ ngày 27/7 đến nay, tôi vẫn sử dụng mẫu giấy cơ quan cấp để đi làm hàng ngày", anh T trình bày.

{keywords}
Anh T ký biên bản và nộp phạt 1 triệu đồng

Anh T cũng xin tổ công tác mẫu giấy đi đường do UBND Hà Nội ban hành để mang về cơ quan làm theo mẫu mới.

{keywords}
Công an kiểm tra giấy tờ người đi đường ở chốt kiểm soát tại phường Phương Liên. Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Hình ảnh tại chốt trên đường Nguyên Hồng. Ảnh: Phạm Hải

 Nhiều người phải quay đầu xe

Chốt kiểm tra của xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) đặt ngay "cửa ngõ" ra vào xã, gần với Trường THPT Ngô Thì Nhậm và Trường Kỹ thuật Công nghiệp.

Sáng nay, đoạn đường này xảy ra ùn ứ, ách tắc do lượng người đi làm đông vào đầu tuần, trong khi lực lượng tại chốt kiểm tra mỏng. Nhiều người không đủ các giấy tờ theo quy định phải quay đầu xe.

Anh Nguyễn Quốc Tuấn (thường trú tại xã Tả Thanh Oai) làm việc tại một cơ quan có trụ sở ở quận nội thành. Kiên nhẫn xếp hàng từ 7h cho tới 8h45' mới tới lượt, nhưng anh vẫn không qua được chốt kiểm tra.

"Tôi và cơ quan chưa hoàn thiện, bổ sung những giấy tờ theo yêu cầu mới, do đó, không đủ điều kiện để được đi làm, phải quay trở lại", anh Tuấn cho hay.

{keywords}
Ghi nhận tại chốt xã Tả Thanh Oai
{keywords}
 Ảnh: Kiên Trung

Theo chia sẻ của anh này, vợ anh làm việc tại một công ty sản xuất giấy ăn. Tuần trước, công ty cấp giấy đi đường, thời hạn hết hạn rơi đúng vào ngày Chủ nhật nên sáng thứ Hai vợ anh cũng không đủ điều kiện để được qua chốt.

"Cho tới khoảng gần 9h, những người làm nhiệm vụ ngưng việc kiểm tra để tránh ùn ứ", anh Tuấn nói.

VietNamNet đã liên hệ với lãnh đạo xã Tả Thanh Oai, tuy nhiên vị này từ chối trả lời và cho biết "đang đi đường".

Nhóm PV

Hà Nội yêu cầu người đi đường xuất trình thêm lịch trực, lịch làm việc

Hà Nội yêu cầu người đi đường xuất trình thêm lịch trực, lịch làm việc

UBND TP Hà Nội yêu cầu người đi đường xuất trình thêm  lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị ngoài căn cước công dân và giấy đi đường theo mẫu. 

tin nổi bật

Nổ súng giải quyết mâu thuẫn ở Bình Dương, công nhân tri hô nhau chạy

Do mâu thuẫn với nhau trong lúc làm việc, nhóm người đã chặn trước cổng một công ty ở Bình Dương chờ đối phương ra rồi nổ nhiều phát súng.

Bắt thanh niên mua trang sức làm bằng ngà voi, móng hổ

Nghi phạm Bùi Thanh Minh đặt mua sản phẩm chế từ ngà voi và động vật hoang dã khác để bán lại kiếm lời.

Bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở

Công an huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đóng tại huyện Hà Trung đánh bạc tại trụ sở làm việc vào ngày 27/1.

Người câu cá kịp thời cứu thanh niên nhảy cầu Hoá An tự tử

Phát hiện thanh niên nhảy từ cầu Hoá An xuống sông Đồng Nai tự tử, anh Nguyễn Đức Việt đang câu cá gần đó liền bơi ra cứu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu mở lại, không bán vé vào xem

Năm nay lễ hội chọi trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại sau 3 năm tạm hoãn vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ban tổ chức cho biết sẽ không bán vé vào xem.

Người đàn ông ở Đắk Lắk tẩm xăng đốt vợ cũ giữa đường

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang khẩn trương làm rõ vụ việc người đàn ông tưới xăng lên người vợ cũ rồi châm lửa đốt.

Bắt giữ đối tượng đặt bẫy Sơn Dương quý hiếm mang đi bán

Sau khi bẫy được cá thể Sơn Dương quý hiếm, Bùi Văn Tuấn thuê người chở đi bán thì bị công an bắt giữ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ra chỉ thị chi tiêu gần trăm nghìn tỷ đồng

Năm 2023 ngành GTVT triển khai đồng loạt nhiều dự án với quy mô lớn. Kế hoạch vốn đầu tư công được giao lớn nhất từ trước tới nay, lên tới  94.161 tỷ đồng, gấp 2,2 lần năm 2021 và 1,7 lần năm 2022.

Chồng trộm hơn 2,3 tỷ của vợ ở Quảng Nam mang cất giấu

Do mâu thuẫn, tranh chấp tiền bạc nên ông Đinh Văn Thành đã lấy trộm 2,3 tỷ và trang sức của vợ mang đi cất giấu tại kho sau nhà.

Đi vào đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, tài xế xe máy tử vong sau va chạm với ô tô

Tài xế xe máy tử vong tại chỗ sau khi va chạm với ô tô tải trong làn đường cao tốc của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) vào chiều 1/2.

Quyền Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy

Ngày 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ký quyết định về việc truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu.

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.

Cười phì khi thầy bói phán khách về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng

Trong sân đền Sái (Đông Anh, Hà Nội), hàng chục thầy bói trải chiếu ngồi dịch quẻ, đoán vận mệnh tương lai. Có vị khách phì cười khi bị phán phải về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng vì quá đào hoa.