“Ngày hội ẩm thực cá tra và xúc tiến thương mại” diễn ra từ 6-8/10/2017 tại Hà Nội sẽ là cơ hội giúp người tiêu dùng trong nước hiểu đúng và hiểu nhiều hơn về những giá trị kinh tế của loài thuỷ sản độc tôn vùng ĐBSCL.

Sự kiện do Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản và Hiệp hội Cá tra Việt Nam phối hợp tổ chức.

Con cá ‘tỷ đô’ bơi xa

Gần hai thập niên qua, con cá tra đã tạo ra cú hích cho các nhà kinh doanh cá da trơn toàn cầu, góp phần làm cho Việt Nam thêm nổi tiếng trên thị trường thế giới. Hơn cả lúa gạo, cá tra Việt Nam đã tạo nên kỳ tích cho xuất khẩu thuỷ sản, đem về nguồn ngoại tệ không nhỏ cho nước nhà.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra tính đến 15/12/2016 đạt 1.7 tỷ USD, tăng 0,8 % so với cùng kỳ năm 2015, giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2017 đạt 813 triệu USD, tăng gần 3% so với cùng thời điểm năm 2016.

VASEP dự báo, xu hướng tăng trưởng sẽ tiếp tục tác động tích cực đối với xuất khẩu các mặt hàng hải sản Việt Nam trong năm 2017 này. Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, Châu Âu.

Gần đây, các thị trường như Trung Quốc, Asean, Trung Đông, Braxin và Mexico có sức tăng trưởng nhanh cho thấy tính đa dạng, sự ưa thích rộng rãi đối với sản phẩm cá tra trên thế giới. Tại Việt Nam, cá tra là sản phẩm có nhiều lợi thế được Chính phủ đưa vào Chương trình sản phẩm quốc gia đến năm 2020.

IDI bền bỉ chinh phục thị trường thế giới

10 năm gia nhập ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản, Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia (IDI - thành viên của Tập đoàn Sao Mai) có mặt xuyên suốt trong từng chặng đường phát triển thuỷ sản Việt Nam, góp phần không nhỏ vào "kim ngạch xuất khẩu" thuỷ sản nước nhà.

Năm 2016, doanh thu của IDI vượt ngưỡng trên 4.000 tỷ đồng, đặc biệt 6 tháng đầu năm 2017 đạt trên 2.297 tỷ đồng. Thành tích đó đã tạo một bệ phóng vững chắc cho IDI tiếp tục khẳng định uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp nằm trong Top đầu về ngành thuỷ sản Việt Nam. Sản phẩm cá tra Fillet xuất khẩu của IDI tiếp tục đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế như: ISO 9001:2008, BRC, IFS, HALAL, GLOBAL G.A.P, ISO 17025:2005 (VILAS 443)… đó là lý do để sản phẩm cá tra Fillet của công ty “phủ sóng” hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Tại “Ngày hội ẩm thực cá tra và xúc tiến thương mại” cũng sẽ có những màn biểu diễn ẩm thực từ sản phẩm cá tra, basa và dùng Dầu ăn cao cấp Ranee chế biến. Bếp Trưởng Khách sạn Đông Xuyên - Công ty Cổ phần Du Lịch An Giang (thành viên Sao Mai Group) sẽ mang đến cho người Tràng An những hương vị món ăn mới từ nguồn nguyên liệu của dòng Mekong.

{keywords}

Món ăn hấp dẫn được chế biến từ nguyên liệu cá tra

Đất Hà Thành - người Tràng An được dịp thưởng thức những thành quả sáng tạo của người dân “Miền Tây sông nước" với các món ăn đậm“chất” Nam bộ; Lẩu mắm, Da cá tra chiên giòn, Khô cá tra một nắng chiên giấm đường, Cá tra nướng muối ớt, Cá tra chưng tương… cùng nhiều món ăn mang phong cách văn hoá phương Tây như; Cá tra cuộn hấp xốt nước tương, Cá tra sốt nấm…

Mỗi thực đơn là một thông điệp khẳng định giá trị gia tăng của con cá tỷ đô. Cá tra không chỉ có Fillet, Sao Mai Group - thành viên chủ chốt của Hiệp hội Cá Tra Việt Nam đã chứng minh thêm khi phát cờ ghi điểm sáng tạo về dòng gia vị thực phẩm thế hệ mới. Dầu ăn cao cấp Ranee dồi dào dưỡng chất tự nhiên Omega 3,6,9, vitamin A, E và các khoáng vi lượng. Ranee được xem như là một sứ giả sức khoẻ định hướng người tiêu dùng khu vực phía Bắc đến với sản phẩm rất độc đáo “Dầu cá thực phẩm” đầu tiên trên thế giới được đưa vào bữa ăn gia đình.

Kiến Quốc