Ngày này năm xưa: Cái chết thương tâm của vị Thánh tình yêu

Ngày 14/2 vào năm 278 sau Công nguyên, Valentine – một thầy tu ở Rome, dưới thời cai trị của Hoàng đế Claudius II, bị xử tử.

Dưới sự nắm quyền của Claudius Độc ác, Rome dính líu tới nhiều chiến dịch đẫm máu và không được lòng dân. Hoàng đế phải duy trì một quân đội mạnh nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc lôi kéo binh lính gia nhập các liên minh quân sự của mình. Claudius cho rằng, trai tráng thành Rome không muốn gia nhập quân đội vì sự gắn kết chặt chẽ với vợ và gia đình.

{keywords}
 

Để giải quyết vấn đề này, Claudius cấm toàn bộ việc kết hôn, đính ước ở Rome. Tuy nhiên, nhận ra đây là một sắc lệnh bất công, thày tu Valentine bất chấp lệnh của hoàng đế và tiếp tục bí mật giúp các cặp đôi yêu nhau kết hôn.

Theo History, khi hành động của thày tu Valentine bị phát hiện, Claudius quyết định xử tử thầy tu này. Valentine bị bắt và đưa tới toà rồi nhận án bị đánh chết, chặt đầu. Bản án được thi hành vào ngày 14/2.

Truyền thuyết kể rằng khi ở trong ngục, thày tu Valentine đã để lại một lá thư tạm biệt cho con gái người cai ngục, vốn đã trở thành bạn của ông. Dưới thư có dòng chữ: “Từ Valentine của bạn”.

Vì sự phục vụ tận tâm của mình, thày tu Valentine đã được phong thánh sau khi chết.

Trên thực tế, nguồn gốc và thân thế chính xác của Thánh Valentine vẫn chưa rõ ràng. Theo bách khoa toàn thư công giáo, “có ít nhất ba vị Thánh Valentine khác nhau, tất cả đều là những người tử vì đạo, được đề cập là những người chết vì nghĩa vào ngày 14/2”. 

Có nhiều truyền thuyết gắn tên các nhân vật trên với các câu chuyện lãng mạn. Ngày mất của Thánh Valentine có thể lẫn với lễ Lupercalia – lễ hội tình yêu. Tới năm 496 sau Công nguyên, Giáo hoàng Gelasius quyết định chấm dứt Lễ Lupercalia và tuyên bố 14/2 là ngày Thánh Valentine.

Dần dần, ngày 14/2 trở thành ngày trao đổi các thông điệp, thơ tình và các món quà đơn giản như hoa.

Hoài Linh
 

tin nổi bật

Những điều cấm kỵ khi tới Qatar xem World Cup 2022

Dưới đây là những điều cấm kỵ mà người hâm mộ bóng đá cần ghi nhớ khi đến du lịch Qatar để xem các trận bóng ở World Cup 2022.

Những gương mặt làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Một số chính khách thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tạo nên những kỳ tích chưa từng có trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay.

Những khác biệt về cách cử tri Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ năm 2018 và 2022

Bốn năm sau khi khiển trách một tổng thống của đảng Cộng hòa (GOP) và trao quyền kiểm soát Hạ viện cho phe Dân chủ vào năm 2018, cử tri Mỹ đã không tạo ra “làn sóng đỏ” như GOP kỳ vọng.

Ba kịch bản cho cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Sáng 8/11 (giờ địa phương - tối cùng ngày giờ Việt Nam), cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu lưỡng viện Quốc hội khóa 118 cùng hàng loạt vị trí thống đốc và chính quyền các bang.

Những nguyên tắc ưu tiên phát triển công nghiệp quốc phòng Anh

Anh là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Do vậy, nước này cũng đặt ra các nguyên tắc để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình.

Kinh nghiệm phát triển công viên giữa đô thị của Singapore

Singapore là một trong những quốc gia xanh nhất trên thế giới với hệ thống công viên ấn tượng, được nhiều người ca ngợi là hình mẫu về quy hoạch đô thị.

Di sản tàn khốc từ các vụ thử hạt nhân của Mỹ

Đã 30 năm kể từ vụ thử hạt nhân cuối cùng vào năm 1992, độc giả hãy cùng nhìn lại sự tàn khốc của các vụ thử hạt nhân ở Mỹ.

Sở trường đặc biệt của sư đoàn dù Mỹ triển khai cạnh Ukraine

Hôm 21/10, khoảng 4.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn dù 101 Mỹ đã triển khai ở Romania, tại căn cứ ngay cạnh Ukraine.

Các vụ giẫm đạp chết chóc xảy ra trong những năm gần đây

Thảm kịch chết chóc xảy ra trong sự kiện Halloween ở khu Itaewon, Hàn Quốc là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ giẫm đạp gây chết người diễn ra tại khắp mọi nơi trên thế giới trong các năm qua.

Nhân chứng kể cảm giác bị chèn ép nghẹt thở giữa đám đông xô đẩy

Những người may mắn sống sót sau các vụ giẫm đạp chết chóc kể chuyện thở hổn hển, cảm giác tuyệt vọng và bất lực khi muốn tự cứu mình khỏi dòng người liên tục đang dồn về.

Khu Itaewon nổi tiếng Seoul, nơi xảy ra thảm kịch đêm Halloween

Itaewon là điểm vui chơi nổi tiếng với cả giới trẻ trong nước lẫn du khách, người nước ngoài sinh sống ở Hàn Quốc. Cuối tuần, quán bar, nhà hàng ở khu phố này thường chật kín chỗ.

Giải mã cơ quan tình báo lớn nhất của Mỹ

Chính phủ Mỹ có một tổ chức mang tên Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) với nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý toàn diện công tác tình báo của các bộ ngành.

Chân dung 24 ủy viên Bộ Chính trị TW Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX

Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX gồm 24 thành viên, trong đó có 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.

Tổng thống Mỹ sẽ trú ẩn ở đâu nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra?

Trong trường hợp chiến tranh hạt nhân xảy ra, Tổng thống Mỹ được cho là sẽ di chuyển tới khu phức hợp Raven Rock, rồi tiếp tục điều hành chính phủ tại đây.

Singapore thu phí vào nội đô tự động, cư dân London được giảm 90% phí

Để thu phí phương tiện trong nội đô, nhiều thành phố trên thế giới đã đẩy mạnh phát triển mạng lưới giao thông công cộng và cho triển khai nhiều phương án thu phí khác nhau.