Ngày này năm xưa: “Đồ tể Lyon” sa lưới

Ngày 19/1/1983, một trong những nhân vật khét tiếng nhất thời Đức Quốc xã, “đồ tể Lyon” Klaus Barbie bị bắt ở Bolivia vì tội ác chống lại loài người trong bốn thập niên trước đó.

Theo ghi chép của các sử gia, có tới 14.000 người chết dưới tay tên này trong Thế chiến II, trang War History Online viết. 

Sau khi trở thành chỉ huy lực lượng cảnh sát bí mật (Gestapo) và được đưa tới Amsterdam – Hà Lan, Barbie được giao trọng trách tìm và bắt giữ những người Do Thái đang lẩn trốn và thành viên của phong trào kháng cự.

{keywords}
 

Barbier mau chóng trở nên nổi tiếng vì sự độc ác, nhưng điều đó vẫn chưa là gì khi tên này được điều tới Pháp vào thời điểm Đức chiếm đóng quốc gia này.  

Năm 1942, Barbie chuyển tới Lyon, Pháp và lập trụ sở của mình ở khách sạn Terminus, nơi sau này trở thành địa điểm các vụ tra tấn và giết người.

Điều khiến sĩ quan Gestapo 29 tuổi này trở nên nổi tiếng so với những người cùng thời khác đó là hắn thường tự mình thẩm vấn và tra tấn nạn nhân thay vì ra lệnh cho các tay sai làm việc đó.

Một trong những câu chuyện rùng rợn nhất liên quan tới Klaus Barbie và những kỹ thuật tra tấn của tên này đã được con gái của một chỉ huy lực lượng kháng chiến thuật lại. Cô này cho hay, Barbie đã đánh đập, lột da cha cô khi ông vẫn sống, rồi nhúng đầu ông vào xô nước amoniac.   

{keywords}
 

Sau khi quân đồng minh giải phóng Pháp, Barbie chạy về Đức và dưới một thân thế khác, hắn cùng các cựu sĩ quan Đức Quốc xã thành lập một tổ chức ngầm.

Năm 1947, cơ quan phản gián của Mỹ (CIC) phá vỡ tổ chức trên, bắt giữ một số thành viên cấp cao của nó. Tuy nhiên, Barbie đã trốn thoát và chỉ xuất hiện sau khi CIC đồng ý cấp tiền và bảo vệ hắn để đổi lại việc tên này hợp tác trong các nỗ lực chống hoạt động tình báo của Liên Xô.

Barbie làm đặc vụ Mỹ tại Đức trong hai năm và tới 1949 trốn sang Bolivia. Tại Bolivia, tên này lấy tên là Klaus Altmann và tiếp tục làm việc cho Mỹ.

Ngoài hợp tác với người Mỹ, Barbie còn làm việc cho hàng loạt chính quyền quân sự Bolivia. Dưới thời kỳ nắm quyền của nhà lãnh đạo Bolivia Hugo “El Petiso” Banzer, Barbie cũng tiến hành nhiều vụ tra tấn và thẩm vấn các nhân vật đối lập với chính quyền.

Đầu những năm 1980, một chính quyền tự do lên nắm quyền ở Bolivia và đồng ý trục xuất Barbie để đổi lấy viện trợ của Pháp. Tháng 1/1983, Barbie bị bắt và đưa sang Pháp.

Ngày 11/5/1987, Barbie ra toà ở Pháp, bị buộc 177 tội ác chống lại loài người. Vì những tội ác đã gây ra, Klaus Barbie bị kết án chung thân, mức án cao nhất của Pháp. Năm 1991, tên này chết trong tù vì ung thư.

Hoài Linh

tin nổi bật

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.