Nghe bệnh nhân 'kể thêm tội' bác sỹ

Sau khi VietNamNet mở diễn đàn “Chấm điểm bệnh viện”, ngoài việc tham gia “chấm điểm” 10 bệnh viện được nêu trong danh sách thì các bệnh nhân đã nhân cơ hội “kể tội” thêm nhiều bệnh viện khác trên cả nước.

- Sau khi VietNamNet mở diễn đàn “Chấm điểm bệnh viện” và diễn đàn “Y đức”, ngoài việc tham gia “chấm điểm” 10 bệnh viện được nêu trong danh sách thì các bệnh nhân đã nhân cơ hội “kể tội” thêm nhiều bệnh viện khác trên cả nước. Điều đáng chú ý là trong số các bệnh viện bị điểm mặt chỉ tên thì toàn bộ đều là bệnh viện tuyến tỉnh trở lên. Những “điểm sáng” được khen ngợi rất yếu ớt.

TIN LIÊN QUAN:

>> VietNamNet mời bạn đọc chấm điểm bệnh viện 

Nhiều bệnh viện, bác sỹ bị kể tội

Bạn đọc Nguyen Huu Luong cho biết mình bị yếu khớp cầu ở quai hàm. “Nhưng sau nửa ngày chờ đợi và khám bệnh ở BV RHM TPHCM, tôi chỉ nhận được 1 câu trả lời duy nhất là: bệnh này không chữa được và phải về nhà tập.

Tôi cần sự tư vấn cụ thể của bác sĩ ấy vậy mà tôi cố gắng hỏi bác sĩ nhưng vẫn đáp lại là “về nhà tập luyện đi”. Là người bệnh ai cũng lo lắng nhưng thái độ của bác sỹ như thế khiến tôi rất nản”.

Còn bạn đọc Phạm Thị Hồi thì phản ánh: “Tôi đã từng sử dụng phòng bì ở 1 BV Nhi ở HN, rồi BV P.S. Tôi đã từng bị y tá mắng thậm tệ, bị đối xử như kẻ ăn xin, ăn mày”.

Sau khi VietNamNet mở diễn đàn “Chấm điểm bệnh viện” và diễn đàn “Y đức”, ngoài việc tham gia “chấm điểm” 10 bệnh viện được nêu trong danh sách thì các bệnh nhân đã nhân cơ hội “kể tội” thêm nhiều bệnh viện khác trên cả nước.

Bạn đọc Nguyễn Ánh Dương không liệt kê cụ thể bệnh viện nào nhưng tỏ ra rất bi quan về chất lượng các bệnh viện: “Tôi mà được phép, tôi chấm cho Bác sỹ, y tá, hộ lý 5 điểm. Thái độ, cung cách làm việc của họ, cứ có bệnh là biết liền. Tôi có BHYT nhưng ko bao giờ tôi khám bằng BHYT hết. Không có phong bao, mình kêu họ thì họ nạt nộ thôi rồi”.

Điều đáng chú ý là nhiều bạn đọc thay vì kêu ca đã “nhờ” VietNamNet về khảo sát thực tế và làm phóng sự về y đức ở một số bệnh viện tuyến tỉnh, huyện trong cả nước.

“Không biết đã có ai từng khám và điều trị ở bệnh viện đa khoa N.A chưa? Ở đây nan phong bì và nạn vòi vĩnh bệnh nhân hết sức trắng trợn! Từ bác sỹ đến y tá... Hãy một lần nằm điều trị ở bệnh viện này thi biết ngay!”, một bạn đọc giấu tên cho biết. Các BV như BV đa khoa tỉnh V.P, tỉnh Q.N cũng được người bệnh liệt vào “danh sách đen”.

Những điểm sáng yếu ớt

Bên cạnh những ý kiến tiêu cực (chiếm phần lớn) thì VietNamNet cũng nhận được các ý kiến phản hồi tích cực tại một số khoa, phòng của các bệnh viện bởi những nơi này phục vụ tốt, bác sỹ và y tá đều hết lòng vì bệnh nhân.

Bạn đọc Trần Anh Tuấn cho biết, bố anh vừa được điều trị nội trú đợt 11 ngày tại Khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Bạch Mai.

Anh nhận xét: Bệnh viện thực hiện quy trình nhập, xuất viện nhanh, khoa học (như quy trình ISO); Các Bác sĩ, Điều dưỡng, cán bộ chuyên môn (nói chung cho cả GS, PGS, TS, BSCK, BSNT ....) có trình độ giỏi và y đức tốt; Việc nhận phong bì, quà biếu hoàn toàn không có; Khu nhà Nhật rất sạch sẽ, ngăn nắp và tuân thủ quy định, nội quy đề ra (không cho mang giường xếp vào, người nhà vào thăm đúng giờ....). Đề nghị Tòa soạn và các Phóng viên nên khai thác cả khía cạnh người dân khi vào viện.

Bạn đọc Lê Kim Lan thì “bỏ phiếu” cho Bệnh viện Đại học y dược TP. HCM và đánh giá “đây là Bệnh viện phục vụ rất tốt”.

Đặc biệt, bạn đọc Lương Anh Tuấn cũng chán ngán khi nhắc đến 10 bệnh viện được đưa ra chấm điểm bởi trong 10 bệnh viện quý báo nêu ra để chấm điểm thì anh đã trải qua hơn một nửa, bản thân anh thấy thì trong tất cả các bệnh viện đó chất lượng phục vụ tồi tệ, đội ngũ Điều dưỡng, y tá, bác sỹ hách dịch.

Anh Tuấn dành thiện cảm cho BV Huyết Học Truyền Máu Trung Ương vì chất lượng phục vụ rất tốt, đội ngũ điều dưỡng, y tá, bác sỹ đều làm việc vì người bệnh.

Y đức: Chỉ giáo dục không thì chưa đủ

Bạn đọc Lê Hương Trà cho rằng nạn phong bì thể hiện đạo đức kém trong tất cả các ngành không riêng gì ngành y tế. Đây là một vấn đề lớn cần có sự quan tâm của chính phủ, các bộ ngành tìm cách khắc phục, không thể nói chung chung được.

Theo bạn Trà, hãy bắt đầu từ việc tuyển dụng cán bộ công chức, lãnh đạo các cấp hãy nói không với phong bì đi, sau đó đi sâu vào từng ngành cụ thể. Ngành giáo và ngành y cần được chú ý đặc biệt. Cần phải mổ xẻ đủ các khía cạnh, chỉ giáo dục ở trường lớp không đủ mà phải bằng thực tế.

“Đây là thói hư mà chính người bệnh và thân nhân người bệnh "thích" làm. Họ chỉ sợ không làm như vậy sẽ không được đối xử tử tế khi chữa bệnh. Hãy đưa ra một nghịch đảo là nếu bác sỹ tố bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cố tình đưa phong bì cho bác sỹ thì xử lý thế nào?”,

“Làm sao xóa bỏ được nạn chạy chức chạy quyền trong các bộ ngành rồi hãy nói tới y đức, đạo đức nghề nghiệp. Lên chức một giám đốc, hiệu trưởng nghe đâu cũng rất tốn kém, một y tá ra trường muốn xin vào một bệnh viện nào đó có nơi cũng tốn cả trăm triệu...

Vậy làm sao không có tham nhũng được? Hãy làm cho ra nhẽ tệ nạn này rồi hãy kêu gọi y đức. Cần tổ chức diễn đàn để người dân có ý kiến. Xin cảm ơn quí báo đã mở diễn đàn”, độc giả Trà nói.

Ở chiều ngược lại, bạn đọc Nguyễn Tiến Trung cũng cho rằng người bệnh cũng cần xem lại mình khi cứ đưa phong bì khi bác sỹ không gợi ý.

“Đây là thói hư mà chính người bệnh và thân nhân người bệnh "thích" làm. Họ chỉ sợ không làm như vậy sẽ không được đối xử tử tế khi chữa bệnh. Hãy đưa ra một nghịch đảo là nếu bác sỹ tố bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cố tình đưa phong bì cho bác sỹ thì xử lý thế nào?”, độc giả Trung nói.

Theo bạn đọc Hoàng Thắng thì điều kiện cần là vận động phong trào như vừa qua là chuẩn, điều kiện đủ là đủ bù đắp sức lao động cho họ là không cần chỉnh. Nếu không kết hợp được cả hai thì e là không thể giải quyết được vấn đề.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

tin nổi bật

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Người livestream khi lái ô tô khiến 1 người tử vong không có bằng lái xe

Bà Ngô Thị Thương, 40 tuổi, lái ôtô đi trên đường ở Lâm Đồng va chạm vào xe máy cùng xe đạp điện khiến nữ sinh ngã xuống, tử vong không có bằng lái xe.

Thiếu tá công an bị nhóm thanh niên xông vào đâm trọng thương

Nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào đâm Thiếu tá công an ở An Giang trọng thương.

Công an Long An truy tìm cô gái liên quan đến vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm cô Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác mở rộng điều tra về các tố cáo nhắm đến các cá nhân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.

Nhóm thanh niên tiêu xài hoang phí hé lộ đường dây ma túy ‘khủng’

4 đối tượng Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh và Giàng A Só (SN 2002) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa bị Công an bắt giữ cùng 115 bánh heroin.

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.