Nghe kể chuyện trúng kỳ nam hàng trăm tỷ

Vì còn nhỏ chưa có kinh nghiệm phát hiện kỳ nam nên S. đem đoạn rễ đó vào bếp đốt để ngửi. Thấy có mùi thơm, S. liền chạy đi tìm gọi những người trong nhóm trở về xác định lại xem có phải kỳ nam không.
- Thông tin một nhóm người ở xã Đại Nghĩa trúng kỳ nam bán được hàng trăm tỷ đồng đang làm cho tình hình an ninh ở địa phương này phức tạp...

Trúng kỳ nam hàng trăm tỷ gây chấn động
Thông tin một nhóm người đi trầm tại huyện Đại Lộc, Quảng Nam trúng đậm kỳ nam bán được hàng trăm tỷ đồng đã làm xáo trộn làng quê Đại Lộc trong suốt những ngày qua.


Trúng kỳ nam hàng trăm?

Cuộc truy tìm kỳ nam được Nguyễn Văn S. (người trong nhóm) kể lại: Nhóm bắt đầu đi khỏi địa phương từ đầu tháng 6, họ vào vùng núi thuộc thị xã An Khê (Gia Lai) để tìm kỳ nam.

Khoảng 15 giờ ngày 17/6, trong lúc đi tìm củi nấu ăn, bất chợt nhìn thấy một đoạn rễ khô “khả nghi” đâm lên khỏi mặt đất nên dùng thân rựa đánh vào, nhưng đoạn rễ đó không gãy nên nhóm người quyết định chặt.

Vì còn nhỏ chưa có kinh nghiệm phát hiện kỳ nam nên S. đem đoạn rễ đó vào bếp đốt để ngửi. Thấy có mùi thơm, S. liền chạy đi tìm gọi những người trong nhóm trở về xác định lại xem có phải kỳ nam không.

 Nguyễn Ngọc S. kể lại hành trình đi tìm kỳ nam
 

Sau một lúc thử, nhóm thanh niên này xác định đích thực gốc cây trên là kỳ nam nên tổ chức đào bới.

Ngay trong đêm, họ “đóng chuyến” trở ra đồng bằng và bán cho một trùm mua bán kỳ nam. Sau khi thỏa thuận giá cả, những thanh niên trên đã được chủ buôn chuyển tiền qua tài khoản.

Riêng Nguyễn Ngọc S. vì chưa có giấy CMND, được trả trực tiếp bằng tiền mặt.

Hiện tại, chưa ai tiết lộ chính xác số lượng kỳ nam trúng được lần này bao nhiêu, nhưng theo “quy ước”, người nào phát hiện ra kỳ nam trước thì hưởng 2 phần và kỳ nam loại thượng hạng có giá 9 tỷ đồng/kg.

“Em còn nhỏ nên chưa có ý định đi tìm kỳ, thế nhưng vào đầu tháng 6, có mấy anh hàng xóm đến rủ đi cùng, vì họ nói ba em về báo mộng cho họ biết nơi có kỳ nam, mà khi có em đi cùng mới trúng được. Nghe theo lời mấy anh, em xin mẹ cho 3 triệu đồng để đóng chuyến đi cùng” - S. tâm sự.

Chị V. - mẹ S. thổ lộ: Ba nó cũng vì cơn sốt kỳ nam mà đã bỏ mạng vào năm 2006 khi bơi qua suối bị nước lũ cuốn trôi. Tôi cũng không muốn nó có mệnh hệ nào nên lúc nó xin đi tôi không cho. Nhưng S. cứ muốn thử một lần, và mấy anh em hàng xóm đều đứng ra bảo đảm nên tôi đành xuôi lòng.

Bỏ làng đi vì sợ giang hồ “xin đểu”


Trao đổi với ông Cao Văn Nhạc - Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa về vấn đề trên, ông Nhạc cho biết: Thông tin người dân trúng kỳ nam ở địa phương gần đây là có thật, nhưng chính xác bao nhiêu vẫn chưa biết.

Ông Nhạc cung cấp thêm thông tin, nhóm trúng kỳ nam gồm 7 người là anh Phan Văn N., Trần L., anh em ruột Nguyễn Đ. - Nguyễn M., Hồ Thanh L., Nguyễn Văn T. và Nguyễn Ngọc S. (SN 1996).

Chủ tịch xã nói thêm: Sau khi nhóm 7 người này về địa phương, họ đã chỉ cho anh em, người quen biết địa điểm để “mót” lại.

 Nhà của một người trúng kỳ nam. Anh này đã bỏ đi vì bị giang hồ xin đểu

Đêm 19/6, 58 thanh niên của xã đã thuê ô-tô lên địa điểm trên. Tại đây, họ đã tiến hành đào bới và “mót” lại.

Mặc dù chỉ được 3kg nhưng bán được 16 tỷ đồng. Chia ra mỗi người được từ 190 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

Ông Nhạc lập luận, những người đi “mót” lại mà đã được 16 tỷ đồng thì chuyện 7 thanh niên trúng đậm gần 1.000 tỷ đồng (ban đầu có thông tin là vài trăm tỷ) như lời đồn thì không dám chắc, chứ trúng trăm tỷ đồng là có thể có.

Thực tế sau khi có thông tin nhóm của anh Trung trúng kỳ nam, ngày cũng như đêm đều có những tay “anh, chị” mình đầy hình xăm, đầu cạo trọc đến nhà các thành viên trong nhóm để “xin” tiền.

Sự việc trên khiến tình hình an ninh địa phương diễn biến phức tạp.

Vì sợ nên số người trúng kỳ nam đã bỏ làng, dẫn vợ con đi biệt xứ ngay cả gia đình cũng không cho biết tin tức.

Trong đó, S. cho biết em chỉ trúng mấy chục triệu đồng thôi, thế nhưng ngày nào cũng có giang hồ đến tìm để xin tiền, em phải lẩn trốn suốt ngày.

Không những thế, cơn sốt kỳ nam đã khiến hầu hết thanh niên, thậm chí cả cán bộ địa phương cũng đổ xô nhau đi tìm mong có ngày được đổi đời.

Tuyết Phan

Trúng kỳ nam hàng trăm tỷ gây chấn động
Thông tin một nhóm người đi trầm tại huyện Đại Lộc, Quảng Nam trúng đậm kỳ nam bán được hàng trăm tỷ đồng đã làm xáo trộn làng quê Đại Lộc trong suốt những ngày qua.

tin nổi bật

Đại tướng Tô Lâm và Đại tướng Phan Văn Giang tham quan Triển lãm quốc phòng quốc tế

Chiều 8/12, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an và Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cùng đến tham quan một số gian hàng ở Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Khỉ xổng chuồng 'đại náo' khu dân cư, tấn công trẻ nhỏ ở Thái Bình

Ngày 8/12, Chủ tịch UBND xã Tự Tân, huyện Vũ Thư (Thái Bình) xác nhận, chính quyền địa phương nhận được tin báo của người dân có tình trạng khỉ xuất hiện trên địa bàn xã thời gian gần đây.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An truy trách nhiệm việc thông báo xả lũ lúc 3h

Liên quan đến công tác vận hành xả lũ của các hồ đập, thủy điện trên địa bàn chưa đúng quy trình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương: Quản lý chặt quán cà phê có nhạc như vũ trường

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương kiến nghị quản lý chặt các quán bar, cà phê, quán ăn… có nhạc mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chiều 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc: Đề nghị phạt 4 công ty lữ hành

4 công ty có liên quan đến 100 khách du lịch mất liên lạc ở Hàn Quốc vừa bị Sở Du lịch TP.HCM đề nghị xử phạt tiền và áp dụng hình thức tước giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có thời hạn.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người ở lĩnh vực lao động

Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra chiều nay.

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023 là phải tháo gỡ chính các điểm nghẽn. TP đã thành lập 3 tổ công tác hoạt động hết công suất nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho công chức

UBND TP Hà Nội đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để thành phố được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.

Công an Long An thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An đề nghị ai bị những cá nhân sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” lừa đảo thì sớm liên hệ trình báo, cung cấp thông tin.

Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản

Được chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản nhưng không rõ người chuyển, cô giáo tiểu học ở Bình Dương lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người để trả lại.

Nghệ An cải cách hành chính theo tinh thần chính quyền phục vụ

UBND tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần "chính quyền phục vụ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp”, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề thực tế.

Chánh Thanh tra Quảng Nam nói về việc chọn 12 cán bộ xác minh kê khai tài sản

Tỉnh Quảng Nam chọn ngẫu nhiên 12 cán bộ để xác minh kê khai tài sản, đã có kết luận xác minh tài sản, thu nhập đối với 1 cá nhân, đang tiến hành xác minh đối với 11 trường hợp còn lại.