Duy Phương chia sẻ với VietNamNet rằng trong mùa dịch, cả gia đình ông chi tiêu tằn tiện, không dám mua sắm vì thiếu hụt kinh tế. Nam nghệ sĩ đã đóng cửa quán ăn được gần một năm nay do không gồng gánh nổi chi phí hàng tháng.

{keywords}
Duy Phương kinh doanh quán ăn nhiều năm qua nhưng đều thua lỗ. 

“Tôi mở nhà hàng quán xá nhiều năm qua để trang trải cuộc sống nhưng đều phải dẹp vì ế ẩm. Khi quyết định đóng quán, tôi khóc ròng khi tính toán mình đã mất 1,6 tỷ. Số tiền này tôi chi trả mặt bằng mỗi tháng 35 triệu đồng, chưa kể chi phí nhân công, điện nước, thực phẩm... Hiện tôi còn mang nợ người ta 600 triệu đồng với lãi suất mỗi tháng 10-30%, thực sự bế tắc khi không đủ khả năng chi trả”, ông chia sẻ thêm với VietNamNet.

Mang số nợ lớn trong người, Duy Phương mặc cảm không muốn gặp ai. Do hết khả năng chi trả, ông thỏa thuận với các chủ nợ xin phép khất lại trả sau. Nam nghệ sĩ chua xót bảo cả cuộc đời ông chưa từng ăn chơi, cờ bạc song vì kinh doanh thua lỗ nhiều lần mà lâm cảnh nợ nần tuổi xế chiều.

Hiện Duy Phương chủ yếu kiếm sống bằng công việc quay tiểu phẩm cho các truyền hình địa phương. Với mỗi lần ghi hình, ông được trả cát-xê từ 1-2 triệu/tập. Một số khán giả trước đây quý mến thỉnh thoảng cũng mời ông biểu diễn mỗi khi có tổ chức đám tiệc, sự kiện. Nam nghệ sĩ gạo cội mong mỏi sắp tới sẽ nhận được thêm những lời mời đóng phim – dẫu biết rằng “thời” của mình đã qua.

{keywords}
Duy Phương thỉnh thoảng được mời biểu diễn tại các tụ điểm sân khấu ca nhạc. 

Trong cảnh khốn cùng, Duy Phương có niềm an ủi khi vẫn còn gia đình làm điểm tựa. Chị Thơm - người vợ hiện tại thường xuyên động viên ông không được bỏ cuộc. Nam nghệ sĩ biết ơn bà xã đã đến và ở lại cùng đồng cam cộng khổ với mình suốt bao nhiêu năm qua.

Duy Phương cũng thuê một quán nhỏ khác ở quận Bình Tân để vợ bán cơm. Mỗi ngày, tiệm ăn của vợ chồng ông bán lãi được vài trăm nghìn. Số tiền này được vợ ông dùng để trang trải chi phí sinh hoạt trong nhà và lo cho đứa con nhỏ đang tuổi ăn học.

Duy Phước và Lê Lộc – 2 người con riêng của Duy Phương vẫn hỗ trợ bố mỗi tháng tiền nhà. Nam nghệ sĩ tâm sự mỗi lần cầm số tiền của con trên tay, ông hạnh phúc nhưng cũng chua xót bởi suy nghĩ bản thân là gánh nặng cho con. “Điều may mắn cả Phước và Lộc hiện nay đều là tên tuổi triển vọng, khá đắt show. Con thành công mình mừng nhưng đâu có nghĩa tiền nợ nần của tôi bắt chúng phải gánh phụ. Chúng vẫn còn phải chi nhiều tiền quần áo, xe cộ, trang bị cho nghề... Tôi luôn ao ước bản thân trả hết nợ, cuộc sống ổn định để các con không phải bận lòng vì mình”, ông nói. 

Từng là tên tuổi hàng đầu của sân khấu phía Nam, giờ rơi vào tình cảnh này ông ngẫm nghĩ ra sao? Duy Phương bảo ở tuổi 67 luôn mong bản thân có cuộc sống an nhàn, đủ ăn mặc. Tuy nhiên, phận nghèo cứ mãi đeo bám nên ông không biết phải làm thế nào.

{keywords}
Duy Phương bên con gái - nghệ sĩ Lê Lộc trong một chương trình truyền hình. 

“20 năm qua, ước mơ duy nhất của tôi là mong Trời thương cho làm ăn khấm khá, cả gia đình có thể sống quây quần. Dẫu gì Duy Phương cũng từng là tên tuổi trong showbiz nên giờ rơi vào cảnh này, rồi nhân tình thế thái bạc bẽo khiến tôi ngẫm nghĩ cay đắng quá”, nam nghệ sĩ bày tỏ.

Dẫu khó khăn, Duy Phương bảo ông vẫn giữ nguyên tắc làm nghề của mình. Nam nghệ sĩ không chủ động đi xin vai diễn bởi cho rằng nếu đạo diễn, nhà sản xuất nào có vai diễn thấy hợp với mình sẽ tự mời. Trái lại, những trường hợp mời diễn nhưng chỉ xuất hiện năm, ba phân đoạn ông sẽ không nhận.

Mặt khác, gameshow là thể loại được ưa chuộng hiện nay của số đông khán giả. Thế nhưng Duy Phương từ chối xuất hiện vì cho rằng giá trị nghệ thuật từ lĩnh vực này mang lại không cao.

“Tôi có những lý lẽ riêng mình về nghề. Là một nghệ sĩ, bạn không thể có chuyện sống và nổi tiếng dựa vào gameshow, như thế còn gì là nghệ thuật? Thế hệ chúng tôi dù nghèo khổ nhưng luôn có lòng tự trọng với nghề, với chính những khán giả đã ủng hộ mình”, Duy Phương khẳng định.

{keywords}
Duy Phương từng là tên tuổi hài ăn khách bậc nhất ở các sân khấu phía Nam thập niên 1990. 

Duy Phương sinh năm 1953, ông được biết đến là một trong những nghệ sĩ hài nổi đình đám trong thập niên 1990 bên cạnh những cái tên Hồng Tơ, Hồng Vân, Bảo Quốc, Bảo Chung... Duy Phương được xem là một trong những nghệ sĩ đầu tiên mang phong cách hài Nam Bộ lưu diễn và ghi dấu ấn trên khắp cả nước. 

Bên cạnh lĩnh vực sân khấu, nam nghệ sĩ còn tham gia hát cải lương, đóng phim điện ảnh, truyền hình như: Tết Tết Tết, Tay chơi miệt vườn... đặc biệt chuỗi chương trình Mưa bụi hay Trong nhà ngoài phố đưa danh hài trở thành cái tên quen thuộc với khán giả nhiều thế hệ. 

Về đời tư, nam nghệ sĩ trải qua 3 đời vợ. Người vợ đầu là nữ diễn viên Hải Lý. Người vợ thứ 2 nghệ sĩ Lê Giang có con chung là Duy Phước và Lê Lộc. Cả 2 ly hôn năm 1999, cũng là thời điểm sự nghiệp của Duy Phương bắt đầu tuột dốc. Một thời gian, ông gặp và kết hôn cùng người vợ hiện tại. Cả 2 xây dựng tổ ấm với 2 người con. Nhiều năm qua, Duy Phương vừa kinh doanh quán ăn, vừa thỉnh thoảng tham gia đóng phim khi nhận được lời mời.

Tiểu phẩm hài Duy Phương diễn cùng Hồng Vân 

Tuấn Chiêu

Duy Phương nhận bồi thường hàng trăm triệu từ NSX Sau ánh hào quang

Duy Phương nhận bồi thường hàng trăm triệu từ NSX Sau ánh hào quang

Nam danh hài xác nhận sau nhiều lần làm việc với đại diện HTV và công ty Đông Tây, anh chấp nhận hoà giải với mức bồi thường được giữ kín.