Nghệ sĩ thắp hương tưởng nhớ cố soạn giả Trần Hữu Trang

Nghệ sĩ thuộc các thế hệ đã tề tựu thắp hương tưởng nhớ soạn giả Trần Hữu Trang tại Nhà Truyền thống của Nhà hát Trần Hữu Trang ở Tiền Giang.

Hôm 2/4, Nhà hát Trần Hữu Trang và Ban Lý luận Phê bình Hội Sân khấu TP.HCM phối hợp tổ chức chuyến về nguồn tại Tiền Giang - quê hương cố soạn giả Trần Hữu Trang.

Buổi về nguồn nằm trong kế hoạch tổ chức khánh thành Nhà Truyền thống của Nhà hát Trần Hữu Trang nhằm ghi nhớ ơn những thế hệ đi trước đã kiến tạo nền nghệ thuật truyền thống cải lương, trong đó có công lao của soạn giả - liệt sĩ Trần Hữu Trang. Năm 2021 cũng đánh dấu tròn 25 năm ông được trao giải thưởng Hồ Chí Minh vào năm 1996.

Đây là niềm vinh dự to lớn của cá nhân soạn giả Trần Hữu Trang và tỉnh Tiền Giang khi thời điểm ấy, cả nước chỉ có 15 văn nghệ sĩ được trao giải thưởng Hồ Chí Minh. Đến nay, địa phương chỉ có 3 nghệ sĩ được trao giải này gồm soạn giả Trần Hữu Trang, nhạc sĩ Hoàng Việt và họa sĩ Nguyễn Sáng.

Đoàn xúc động khi xem nhà lưu niệm nơi gìn giữ nhiều tài liệu, hình ảnh quý của soạn giả Trần Hữu Trang. NSND Thanh Vy nói: “Chuyến đi thật sự ý nghĩa, để lại trong lòng tôi nhiều cảm xúc. Tôi tin rằng công chúng và các thế hệ nghệ sĩ sẽ mãi nêu cao tinh thần kiên trung trong các tác phẩm sân khấu cách mạng mà soạn giả Trần Hữu Trang đã để lại cho đời”.

Đoàn đã đến tham quan rạp hát Thầy Năm Tú - di tích hơn 120 năm tọa lạc giữa trung tâm TP. Mỹ Tho. Đây là rạp hát cải lương đầu tiên được xây dựng tại miền Nam. Vở cải lương đầu tiên của Việt Nam là Kim Vân Kiều được công diễn tại nhà hát này. Thời điểm ấy, soạn giả Năm Tú thuê viết, chỉ huy dàn dựng và tổ chức ra mắt vở diễn vào đúng vào sinh nhật mình.

Trong buổi thắp hương Nhà lưu niệm soạn giả - liệt sĩ Trần Hữu Trang tại ấp Phú Khương B, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, các nghệ sĩ đã biểu diễn hai trích đoạn cải lương nổi tiếng của ông là Tô Ánh Nguyệt và Đời cô Lựu. Đoàn cũng giao lưu văn nghệ và ôn lại truyền thống lịch sử của vùng đất Tiền Giang - nơi sinh ra nhiều nghệ sĩ tài năng.

Ông Lê Văn Dũng – phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Tiền Giang, đã trao tặng huy hiệu của tỉnh cho tất cả các nghệ sĩ lão thành thuộc Đoàn cải lương Nam Bộ tham gia chuyến đi gồm: NSND Thanh Vy, NSƯT Lê Thiện, nghệ sĩ Phi Điểu, Thanh Hạp, Thanh Dậu, Thanh Thủy, Hoàng Khanh, NGƯT Mạnh Dung,… và các nghệ sĩ hiện công tác tại Nhà hát Trần Hữu Trang.

NSƯT Thy Trang đại diện lớp nghệ sĩ trẻ cho biết: “Chuyến về nguồn này thật sự rất bổ ích với với thế hệ trẻ chúng tôi. Chúng tôi được nghe các cô chú của đoàn cải lương Nam Bộ kể về quá trình biểu diễn trên khắp mọi miền đất nước về những vai diễn, vở diễn ca ngợi chiến công hào hùng của dân tộc ta. Từ đó, chúng tôi càng thêm yêu nghề và hăng hái lao động nghệ thuật để xứng đáng với niềm tin yêu của thế hệ đi trước”.

Cẩm Loan 

Giải cải lương Trần Hữu Trang trở lại sau 6 năm vắng bóng

Giải cải lương Trần Hữu Trang trở lại sau 6 năm vắng bóng

Cuộc thi Trần Hữu Trang – giải thưởng lâu đời và uy tín nhất của nghệ thuật cải lương Nam Bộ trở lại sau 6 năm gián đoạn. Giải có những đổi mới về thể lệ nhằm phù hợp với xu thế hiện tại. 

 

tin nổi bật

'Gỡ bỏ Chùa Nghệ sĩ là tổn thương giới nghệ sĩ, khán giả'

Nghệ sĩ, đại diện Chùa Nghệ sĩ lên tiếng sau vụ việc ngôi chùa bị gỡ bỏ, đổi tên gây tranh cãi những ngày qua.

Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM nhận lỗi vì vội vàng tháo bảng tên Chùa Nghệ sĩ

Đại diện Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM - đơn vị trực thuộc Hội Sân khấu TP nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác tháo gỡ bảng tên Chùa Nghệ sĩ khiến dư luận bức xúc.

NSND Lệ Ngọc ngồi ‘ghế nóng’ chấm phụ nữ duyên dáng ngành Y

TS nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, NSND Lệ Ngọc, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam,...sẽ ngồi 'ghế nóng' tìm ra phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm.

Đẩy mạnh chương trình nghệ thuật tại công viên, bảo tàng, di tích lịch sử

Dự án nghệ thuật 'Thành phố tình yêu – Lively Saigon' với màu sắc mới lạ khi lần đầu được tổ chức tại các điểm đến văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Sài Gòn - TP.HCM nhằm lan tỏa tinh thần cộng đồng.

Hội Sân khấu gỡ bỏ bảng tên 'Nghĩa trang nghệ sĩ'

Hội Sân khấu vừa gỡ bỏ bảng tên "Nghĩa trang nghệ sĩ", trả hiện trạng cũ cho cổng Chùa Nghệ sĩ. Vụ việc đổi tên chùa gây tranh cãi những ngày qua.

Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ?

Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho hay sẽ tổ chức họp bàn và thông báo chính thức trong vài ngày tới.

'Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ'

"Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ, làm ra tư tưởng sâu sắc của đời sống và phải luôn luôn quả cảm đấu tranh cho lẽ phải", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

Bốn hoạ sĩ nối dài niềm tự hào tranh lụa của mỹ thuật Việt Nam

Bằng tình yêu và mong muốn gìn giữ những giá trị đáng quý, nhóm Sắc Lụa đã ra đời và cùng nhau sáng tác những tác phẩm trên chất liệu lụa này.

Cố đô Huế nhìn từ bầu trời

"Cố đô Huế nhìn từ bầu trời" đem tới một cảnh quan đặc sắc khi có hàng chục khinh khí cầu khổng lồ với màu sắc rực rỡ và hình thái đa dạng cùng bay trên bầu trời của cố đô Huế.

Bảo tàng số lan toả giá trị văn hoá nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam

Những thắng cảnh thiên nhiên đặc sắc, những di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam được tôn vinh thông qua dự án “Google Arts & Culture: Kỳ quan Việt Nam”.

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh thong dong, tự do với 'Từ trong vô tận'

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh khẳng định sức sáng tạo với tranh trừu tượng, anh thong dong, tự do hơn với những tác phẩm mới nhất của mình.

Hơn 1.000 nghệ sĩ tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt 2

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 đợt 2 thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật trong cả nước.

Xây dựng, gìn giữ, chấn hưng và phát triển nền văn hoá dân tộc

Hội nghị Văn hoá toàn quốc lần thứ 2 diễn ra hồi tháng 11/2021 đã đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng để xây dựng, gìn giữ, chấn hưng và phát triển nền văn hoá dân tộc.

Xúc động tái hiện vai diễn Thi Sách của nhà yêu nước Phan Châu Trinh

Nhiều hoạt động tọa đàm, giao lưu dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà yêu nước Phan Châu Trinh diễn ra sôi nổi tại TP.HCM.

‘Quái kiệt’ Tòng Sơn qua đời vì bạo bệnh

Nghệ sĩ Tòng Sơn qua đời sau thời gian dài chống chọi với nhiều bệnh tật, hưởng thọ 91 tuổi.