Liên quan tình hình ô nhiễm không khí Hà Nội thời gian qua, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường, (Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội) cho hay, Hà Nội đã thống kê khoảng 12 nguyên nhân, gây ra tình trạng này gồm: khí thải từ ô tô xe máy; đun bếp than tổ ong, bếp củi; xây dựng, phá dỡ công trình chưa kiểm soát được nguồn bụi; đốt rơm rạ ở các quận, huyện;...
Ông Thái cho biết, theo số liệu điều tra, của Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, có hơn 55.000 bếp than tổ ong, trung bình mỗi ngày toàn thành phố tiêu thụ hơn 528 tấn than, phát thải 1.870 tấn khí CO2, vào bầu không khí…Vấn đề như, đốt rơm rạ ở các huyện ngoại thành, khi vào mùa thu hoạch lúa, cũng tác động trực tiếp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường không khí ở Hà Nội, chưa kể, việc tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, vì che khuất tầm nhìn.
Ông Thái cung cho hay, Trong thời gian tới, thành phố triển khai nhiều biện pháp, trong đó có việc dừng dùng than tổ ong, cấm đốt rơm rạ ở ngoại thành, để giải quyết vấn đề ô nhiễm, giảm nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông, hướng dẫn giải pháp tận dụng làm sản phẩm hữu ích từ rơm rạ. Sắp tới sẽ quyết liệt vào cuộc, để người dân không đốt rơm rạ nữa.