Dù dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế nhưng từ một tháng nay, giá bán lẻ các loại thịt lợn tại khu vực Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao.
Ghi nhận trong tuần qua, tại chợ Thành Công (Ba Đình), thịt nạc thăn, nạc mông, nạc vai có giá 150.000 đồng/kg; sườn thăn 130.000 đồng/kg; ba chỉ, mông sấn 120.000 đồng/kg; tim lợn 250.000 đồng/kg.
Tại các siêu thị, giá thịt lợn cũng rất cao, thấp nhất ở mức 130.000 đồng/kg, tùy loại thịt và tùy siêu thị.
Giá thịt lợn tăng mạnh, đã kéo theo nhiều mặt hàng khác chế biến từ thịt lên giá. Chẳng hạn, giò lụa hiện được bán phổ biến ở mức 150.000 đồng/kg (tăng khoảng 20.000 đồng/kg); chả 120.000 đồng/kg; bún chả tăng 5.000 đồng/suất (lên 35.000 đồng/suất).
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn), bên cạnh yếu tố nguồn cung giảm, một số hộ gia đình đã có xu hướng giữ đàn lợn, để tăng trọng lượng cao hơn mới bán ra, tạo nên tâm lý thiếu nguồn cung cho thị trường.