Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, vừa có buổi làm việc với ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, về việc cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2019, và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Báo cáo tình hình chuẩn bị hàng Tết, ông Nguyễn Thanh Hải- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng thịt lợn của người dân trong dịp Tết khoảng 22.300 tấn hơi/tháng, tương đương với 15.610 tấn thịt lợn (tăng khoảng 18% - 20% so với các tháng thường).
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nên số lượng lợn tại các cơ sở chăn nuôi giảm. Theo báo cáo của Cục thống kê Hà Nội, ước tính tổng đàn lợn trên địa bàn đến hết tháng 10/2019 có khoảng gần 1,2 triệu con, sản lượng lợn hơi xuất chuồng tháng 10 là 18.800 tấn, so với nhu cầu tiêu dùng trong tháng Tết còn thiếu 3.500 tấn.
Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê 10 tháng năm 2019, các sản phẩm thịt khác từ hoạt động chăn nuôi, có thể thay thế cho mặt hàng thịt lợn tương đối dồi dào: sản lượng thịt bò tăng 0,6%, sản lượng thịt gia cầm tăng 18%, sản lượng thủy sản tăng 5,9%, cơ bản đáp ứng được một phần số thịt lợn còn thiếu.