Nghị định thua ‘lệ’ huyện, giáo viên bị cắt chế độ

Từ một ràng buộc phải cam kết khá ngược đời khi chuyển trường, một số giáo viên huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hóa) đã bị cắt chế độ thu hút ưu đãi vùng đặc biệt khó khăn một cách vô lý.

- Từ một ràng buộc phải cam kết khá ngược đời khi chuyển trường, một số giáo viên huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hóa) đã bị cắt chế độ thu hút ưu đãi vùng đặc biệt khó khăn một cách vô lý. 

Những cam kết bất thường

Đang được hưởng 8 tháng (từ tháng 3 đến tháng 10/2011) chế độ thu hút hỗ trợ giáo viên vùng đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116 của Chính phủ, hai giáo viên Thang Thị DungTrịnh Tuấn công tác tại Trường THCS Cẩm Giang (huyện Cẩm Thuỷ) đột nhiên bị cắt phăng chế độ. 

Thầy giáo Trịnh Tuấn cho biết, vì điều kiện gia đình, nên tháng 11/2008 tôi xin chuyển công tác từ Trường THCS Cẩm Vân về Trường THCS Cẩm Giang. 

Thời điểm này, Trường THCS Cẩm Giang đang thuộc xã 135. Chính vì vậy, đối với các giáo viên công tác tại cơ sở giáo dục thuộc vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được hưởng các khoản phụ cấp thu hút, ưu đãi.

Tuy nhiên, để về được trường này thầy Tuấn buộc phải ký cam kết “tình nguyện không hưởng chế độ thu hút vùng” do UBND huyện Cẩm Thủy đặt ra.

Cũng như thầy Tuấn - cô Thang Thị Dung vì lý do chăm mẹ ung thư giai đoạn cuối, tháng 12/2008 cô xin chuyển về Trường THCS Cẩm Giang.

Thầy Trịnh Tuấn (bìa phải) bức xúc vì mình không được hưởng chế độ

Và để được tiếp nhận, cô Dung cũng đã phải chấp nhận ký vào bản cam kết “không được hưởng phụ cấp thu hút theo quy định hiện hành, do tự nguyện xin chuyển công tác” tại Quyết định số 1506-QĐ-CT ngày 2/12/2008 do Chủ tịch UBND huyện ký.

Về vấn đề này, bà Mai Thị Hà, Trưởng phòng Tài chính huyện Cẩm Thủy cho biết, sở dĩ các đối tượng này không được hưởng chế độ vì khi chuyển công tác từ năm 2008, các giáo viên này đã có cam kết tự nguyện không hưởng chế độ thu hút hiện hành, nên phải cắt.

Trái ngược với lời bà Hà, theo danh sách trình Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa duyệt cấp kinh phí đề án NĐ 116-CP năm 2012, có tên thầy Tuấn và cô Dung kèm mức tiền phê duyệt. 

Tuy nhiên hai giáo viên này đều không được nhận. Lý giải về điều này, bà Bà nói: “Do nhân viên làm…nhầm”?.

Nghị định thua “lệ” huyện

Ngày 1/3/2011, Nghị định 116/CP chính thức có hiệu lực thay thế cho 135. Thầy Tuấn và cô Dung được lĩnh 8 tháng phụ cấp thu hút theo Nghị định 116 từ tháng 3 đến tháng 10/2011 rồi bị cắt. 

Thấy vô lý, thầy Tuấn thắc mắc thì một Trưởng phòng đánh tiếng “Do cam kết trước đó, nêm giờ Nghị định 116 ra đời cũng không được hưởng. Nếu làm đơn kiến nghị, thì sẽ đề nghị huyện truy thu lại số tiền trên”.

Quyết định của Chủ tịch UBND huyện có phần cắt hỗ trợ khó hiểu.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hà nói: “Chúng tôi căn cứ quyết định thuyên chuyển giáo viên có ghi rõ “không được hưởng chế độ thu hút hiện hành, do tự nguyện xin chuyển”. Nên nghị định mới ra đời thay thế nghị định cũ mà có chữ “thu hút” là cắt, kể cả sau này!”.

Từ cách làm tắc trách trên, nhiều giáo viên khác trong huyện đã bị cắt phăng chế độ mà không biết kêu ai. Những giáo viên này cho rằng, cứ áp dụng theo “luật” huyện thế này thì cả đời làm giáo viên của họ sẽ không bao giờ có chính sách hỗ trợ.

Lý giải việc buộc các giáo viên phải “cam kết không hưởng thu hút” khi chuyển trường, ông Bùi Minh Bút, Trưởng phòng Nội vụ huyện Cẩm Thuỷ cho biết:

Từ năm 2007 đến 2010, huyện được tỉnh giao “khoán” gói kinh phí 3 năm. Nhằm hạn chế việc “phình” kinh phí bởi tình trạng giáo viên ồ ạt xin về xã vùng cao, hết 5 năm hưởng thu hút rồi lại xin chuyển về vùng thấp. UBND huyện đã buộc giáo viên phải ký cam kết là vì thế. 

Theo ông Lê Ngọc Hoàng, Trưởng phòng Quản lý ngân sách huyện xã Sở Tài chính Thanh Hóa, việc bắt giáo viên cam kết là hành vi “cá nhân” của huyện Cẩm Thuỷ. 

Bởi ngân sách dự án 135, 61, 116 đều thuộc ngân sách nhà nước. Kinh phí cấp về là chương trình bổ sung của mục tiêu theo Nghị định Chính phủ chứ không phải cấp theo ngân sách sự nghiệp giáo dục hằng năm. không liên quan đến ngân sách địa phương. 

Theo đó, đối tượng công tác tại các vùng khó khăn này đều phải được hưởng chế độ theo quy định Chính phủ. Việc huyện Cẩm Thuỷ tự “sáng tạo” ra cam kết, thay đổi quy định của Nghị định Chính phủ, không cho giáo viên hưởng chế độ thu hút 116 là sai phạm.

Nhằm giải quyết gấp những sai phạm tồn đọng trên - phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thuỷ Phạm Viết Hoài cho biết, đã báo cáo Thường vụ huyện, yêu cầu phòng Nội vụ, Phòng Tài chính khẩn trương rà soát, khắc phục những thiếu sót gây thiệt thòi chế độ giáo viên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, liên quan việc lập danh sách giáo viên để xin cấp kinh phí theo Nghị định 116, huyện Cẩm Thuỷ đã xuất hiện hàng loạt hồ sơ khống. Nhiều giáo viên khác không được hưởng chế độ trợ cấp thu hút vùng cao....

Bài 2: Hé lộ danh sách khống để xén tiền của giáo viên?

  • Lê Anh – Duy Tuấn

tin nổi bật

Nữ sinh tổ chức đánh bạn, quay clip vì 'không thích thì đánh'

Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang đã thông tin chính thức vụ nữ sinh tổ chức đánh bạn và quay clip với lý do “không thích thì đánh”.

Ra mắt bộ sách Thần tốc luyện đề 2023 cho học sinh lớp 12

Vừa được ra mắt tại Cung Trí Thức Hà Nội ngày 5/2/2023, bộ sách Thần tốc luyện đề 2023 giúp học sinh tổng ôn kiến thức, chinh phục cánh cổng đại học mơ ước.

Hải Phòng đề xuất tổ chức thi vào lớp 10 năm 2023 với 3 môn

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hải Phòng năm học 2023 – 2024 được Sở GD-ĐT đề xuất tổ chức với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Một trung tâm ngoại ngữ Apax ở Hải Phòng phải dừng hoạt động

Sở GD-ĐT Hải Phòng vừa có quyết định dừng hoạt động đối với một trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders tại Hải Phòng.

Tạm thu hồi quyết định kỷ luật nữ giáo viên bị đồng nghiệp ‘khóa tay’, đuổi khỏi lớp

Chỉ ít ngày sau khi ra quyết định kỷ luật Đảng đối với cô Hồ Thị Tâm, Chi bộ Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) vừa họp và tạm thu hồi quyết định kỷ luật này.

IELTS lên ngôi, chứng chỉ Tiếng Anh nội thất thế trên sân nhà

Việt Nam cũng có kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được ban hành và thiết kế bởi Bộ GD-ĐT từ 2014 nhưng đến nay số trường đại học tuyển thí sinh có chứng chỉ này rất hiếm hoi.

5 phương án tuyển sinh 2023 của Trường ĐH CNTT và Truyền thông Việt-Hàn

Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (Mã VKU) vừa công bố phương án tuyển sinh 2023. Năm nay trường dự kiến tuyển sinh 1.500 chỉ tiêu theo 5 phương án tuyển sinh.

Vì ghen tuông, nam sinh đâm bạn nữ cùng lớp 114 nhát dao

Theo báo cáo mới nhất, nam sinh Aiden Fucci, người đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội giết hại bạn học cùng lớp, liên tục có những hành vi bất thường trong nhà tù.

Kỷ luật Phó Chủ tịch huyện và hàng loạt cán bộ giáo dục vì sai phạm tuyển sinh

UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố hình thức kỷ luật đối với 5 cán bộ thuộc huyện Quan Hóa, trong đó có một Phó Chủ tịch huyện.

Monkey Junior đạt 2 chứng nhận quốc tế

Trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao, ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em Monkey Junior đã nhận được hai con dấu quốc tế là kidSAFE Certified (KSP) và Mom’s Choice Awards® (MCA) vào cuối năm 2022.

Vị bác sĩ nào từng cứu sống hàng triệu người nhờ sáng kiến sát khuẩn tay?

Nghi ngờ nhiễm khuẩn là nguyên nhân khiến sản phụ và bệnh nhân tử vong sau can thiệp ngoại khoa, vị bác sĩ này đã yêu cầu nhân viên y tế phải rửa tay trước khi đỡ đẻ hoặc phẫu thuật. Phát hiện của ông đã cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Ma trận mời chào luyện thi đánh giá năng lực, chuyên gia nói gì?

Hiện, nhiều trang web, tổ chức chào mời các khóa ôn luyện cho các kỳ thi đánh giá năng lực mà các trường đại học tổ chức để tuyển sinh ĐH năm 2023. Tuy nhiên, đại diện các đơn vị tổ chức các kỳ thi này khẳng định thí sinh không cần đến 'lò' luyện.

Một giáo viên giỏi không thể là chiếc máy nói

Tại sao cùng một lớp, cùng một môn học, có giáo viên vào lớp dạy mà học sinh cứ ngáp dài, chán không muốn nghe; cũng lớp đó giáo viên khác cất lên câu nào là học sinh nghe không sót ý!

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10, học sinh có thể thử sức với các đề thi thử nhằm làm quen dạng thức đề. Qua đó cũng rèn tâm lý làm bài, cân đối thời gian và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức.

Kỷ luật cô giáo bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp

Nữ giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng từng bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh vừa bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng.