Nghi lễ chém lợn Ném Thượng âm thầm trong lán kín như bưng

Sau khi hành lễ, hai “ông ỉn” sẽ được đưa vào khu vực làm cỗ ngọc tế Thánh quây kín như bưng, bảo vệ nghiêm ngặt, chỉ những người trong ban tổ chức mới được vào.

Người dân làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh ngày mùng 6 Tết tổ chức hội chém lợn nhằm tôn vinh đức thánh Đoàn Thượng, một danh tướng thời Lý có công với dân, với nước.

Tương truyền, một vị tướng thời Lý tên là Đoàn Thượng, khi đánh trận chạy đến vùng này đồn trú và chém lợn rừng nuôi quân. Từ đó, hàng năm người dân mở hội chém lợn để tưởng nhớ đến người có công khai khẩn vùng đất hoang vu này.

Những người may mắn được chọn nuôi lợn làm lễ tế là phải là những người 49 tuổi. Bởi vì người xưa quan niệm ở độ này mới được phép hầu các cụ bô, lão.

{keywords}
Từ chiều 5/1 âm lịch, hai “ông ỉn”, mỗi "ông" nặng khoảng 1,5 tạ sẽ được tắm sạch sẽ và bôi thêm son đỏ khắp người, ngự ở sân đình

Hai hộ gia đình may mắn được nuôi hai “ông ỉn” năm nay là hộ ông Nguyễn Đăng Học và ông Nguyễn Văn Thăng (cùng SN 1970) ở khu phố Thượng, phường Khắc Niệm.

2 con lợn tế được nuôi từ tháng 8. Lợn giống phải là loại giống tốt, màu trắng. Trong quá trình nuôi chỉ cho ăn rau, bèo và cháo hoa để có được một con lợn sạch mang đi thực hiện nghi lễ.

Lợn được rước từ nhà gia chủ ra sân đình từ chiều 5 Tết. Đúng ngày hội chính, bà con trong làng sẽ thực hiện lễ rước lợn vòng quanh làng.

Ông Nguyễn Văn Hiển, Phó chủ tịch UBND phường Khắc Niệm, Trưởng ban tổ chức cho biết, song song với lễ hội, nghi lễ chém lợn cũng được người dân địa phương khôi phục và gìn giữ từ nhiều năm nay.

Từ năm 2016 không thực hiện việc chém lợn ở giữa đình nữa.

Năm nay, sau khi hành lễ xong, hai “ông ỉn” được đưa vào khu vực làm cỗ ngọc tế Thánh quây kín như bưng, được bảo vệ nghiêm ngặt, chỉ những người trong ban tổ chức mới được vào.

{keywords}
Đúng 8h sáng 6/1 âm lịch, đoàn tế rước di chuyển hai “ông ỉn” đi xung quanh làng để người dân được nhìn ngắm và lấy may trong năm mới

 

{keywords}
Nghi lễ rước hai “ông ỉn” từ đình đi quanh làng, nhưng từ năm 2016 không thực hiện việc chém lợn ở giữa đình nữa

 

{keywords}
Lễ hội Ném Thượng năm 2019 diễn trong hai ngày 9-10/2/2019 (tức ngày 5 và 6 âm lịch). “Về cơ bản lễ hội năm nay không có nhiều thay đổi, nghi lễ rước hai “ông ỉn” đi quanh làng vẫn diễn ra

 

{keywords}
 

 

{keywords}
 

 

{keywords}
 

 

{keywords}
Lợn được rước từ nhà gia chủ ra sân đình từ chiều 5 Tết. Sáng mùng 6, đúng ngày hội chính, bà con trong làng sẽ thực hiện lễ rước lợn vòng quanh làng

 

{keywords}
 

 

{keywords}
Các gia đình trong làng mang mâm cỗ cúng ra đường, mời đoàn người rước "ông ỉn" đi qua lấy may mắn

 

{keywords}
 

 

{keywords}
Đến 11h trưa, hai “ông ỉn” được đưa quay trở lại đình Ném Thượng để chuẩn bị cho việc thực hiện nghi lễ. Sau khi có hiệu lệnh của Ban tổ chức, hai chiếc xe rước “ông ỉn” di chuyển vào khu vực làm cỗ ngọc tế thánh

 

{keywords}
Hai đao phủ sẽ thực hiện nghi lễ và ban tổ chức sẽ lấy một phần thịt làm cỗ ngọc tế thánh

 

{keywords}
Ông Nguyễn Đăng Học cho "ông ỉn" ăn lần cuối trước khi hành lễ

 

{keywords}
Hai “ông ỉn” sẽ được đưa vào khu vực làm cỗ ngọc tế Thánh

 

{keywords}
 Khu vực làm cỗ ngọc tế thánh được quây kín và bảo vệ nghiêm ngặt

 

{keywords}
Hai đao thủ đã làm xong nhiệm vụ chém lợn tế thánh

 

{keywords}
 

 

{keywords}
Sau khoảng 30 phút, hai mâm cỗ ngọc tế thánh được dâng lên đình làng

 

Sợ cướp hội đền Gióng: Trai tráng  bảo vệ 'Tướng bà' 11 tuổi

Sợ cướp hội đền Gióng: Trai tráng bảo vệ 'Tướng bà' 11 tuổi

Tại hội đền Gióng, thanh niên cùng lực lượng an ninh không chỉ bảo vệ kiệu hoa tre mà còn bảo vệ cô bé đóng vai 'Tướng bà' chạy thật nhanh vì sợ bị cướp mất.

Phạm Hải