Nghị quyết QH không phải là văn bản quy phạm pháp luật?

Một quy định gây tranh luận nảy lửa tại phiên họp UBTVQH chiều 22/9 là dự thảo luật không quy định các nghị quyết (NQ) của QH, UBTVQH là văn bản quy phạm pháp luật.
- Một quy định gây tranh luận nảy lửa tại phiên họp UBTVQH chiều 22/9 là dự thảo luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật không quy định các nghị quyết (NQ) của QH, UBTVQH là văn bản quy phạm pháp luật.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đặt ngay câu hỏi cho ban soạn thảo:

"Lấy gì để UBTVQH có thể thực hiện quy định của Hiến pháp rằng đình chỉ thi hành văn bản của Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC trái với Hiến pháp, với luật, nghị quyết của QH? Giờ chúng ta không công nhận nó là văn bản quy phạm pháp luật thì không biết lấy gì, UBTVQH sẽ ra pháp lệnh để đình chỉ các văn bản trên được không? QH nếu không ra NQ được thì phải ra luật để bãi bỏ những văn bản nào trái pháp luật?".

Giải thích ngắn gọn của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng châm ngòi cho cuộc tranh luận khi khẳng định NQ như dự thảo quy định không mang tính quy phạm, tức không phải văn bản quy phạm pháp luật.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đặt ngược câu hỏi, những NQ QH từng ban hành về kinh tế - xã hội, ngân sách chẳng nhẽ không phải NQ và không có tính chất bắt buộc thi hành? Hay những quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, cử, triệu hồi các đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN do Chủ tịch nước ra không dựa trên bất cứ văn bản NQ nào?

Ông nhấn mạnh khía cạnh có tính bắt buộc thi hành và khi đã thi hành có nghĩa là có giá trị pháp luật. Việc tồn tại hình thức NQ là phản ánh quyết định của tập thể, không chỉ Chính phủ, QH, hay TVQH đều cần phải có NQ như một văn bản quy phạm pháp luật cần thiết.

Lưu ý việc cải tiến, đổi mới song Chủ tịch QH cho rằng, luật phải quy định, phân biệt rõ từng NQ, NQ là phải thi hành thì không nên chung chung, khẩu hiệu, thể hiện được cơ sở để giám sát, càng chi tiết càng gọn càng tốt.   

"Bỏ hết như vậy thì bộ máy này đứng im. Thử hình dung xem, Chính phủ, UBND tỉnh là một tập thể lãnh đạo, không có nghị quyết thì lấy gì ra chỉ đạo thực hiện, Chủ tịch nước không còn Lệnh thì làm thế nào, tự mình đưa ra một khái niệm mơ hồ ràng buộc chính mình..." - Chủ tịch nói.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đỡ lời ban soạn thảo khi cho rằng, ban soạn thảo vẫn thống nhất về quan điểm, như quy định trong Hiến pháp về thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ bỏ hình thức thể hiện. Chỉ là mong muốn mỗi cơ quan dùng một hình thức, tức QH ban hành luật, TVQH chỉ dùng pháp lệnh, còn vẫn có những NQ quyết những nhiệm vụ..

Tuy nhiên, Chủ tịch QH cho rằng, khái niệm như vậy “rất là mơ hồ, luật pháp phải để mọi người nghe hiểu được ngay chứ không phải viễn tưởng, trừu tượng như khoa học". Theo ông có thể bỏ từ quy phạm và chỉ để thống nhất là văn bản pháp luật.

 

Theo dự thảo luật, sẽ không còn dạng văn bản liên tịch giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, giữa Chính phủ với cơ quan trung ương của tổ chức chính trị - xã hội.

Linh Thư

tin nổi bật

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 3 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.