Nghị sĩ EU kêu gọi điều tra sau tố giác bom tấn về Facebook - 1

Facebook bị tố đặt lợi nhuận lên trên lợi ích và sự an toàn của công chúng (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, nghị sĩ Đan Mạch Christel Schaldemose và nghị sĩ Đức Alexandra Geese tại Nghị viện châu Âu ngày 4/10 đã đề nghị mở rộng điều tra các cáo buộc nhằm vào Facebook mà một cựu nhân viên của công ty này tố giác gần đây.

Bà Schaldemose nói: "Hồ sơ Facebook và những tiết lộ mà người tố giác đưa ra cho thấy tầm quan trọng của việc chúng ta không nên cho phép các hãng công nghệ lớn tự điều tiết".

Bà Schaldemose là báo cáo viên chính về Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số được Ủy ban châu Âu công bố tháng 12 năm ngoái, trong đó yêu cầu các công ty công nghệ phải làm nhiều hơn để giải quyết các nội dung bất hợp pháp.

Bà Schaldemose cũng cho rằng cần phải siết chặt hơn nữa Đạo luật về Dịch vụ Kỹ thuật số để chấn chỉnh toàn bộ hệ thống và các mô hình kinh doanh, tạo điều kiện cho việc phát tán thông tin lệch lạc, bạo lực.

Hai nghị sĩ này cho biết, họ đang liên hệ với Frances Haugen - cựu nhân viên Facebook đã tố giác những vấn đề của công ty công nghệ này.

Haugens, 37 tuổi, đầu quân cho Facebook từ năm 2019 với vai trò giám đốc quản lý sản phẩm. Cô chấp nhận làm việc ở đây với điều kiện cô có thể làm việc để chống lại nạn lan truyền tin giả bởi cô từng mất đi một người bạn vì những thuyết âm mưu trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, sau đó, cô nhận ra những vấn đề của Facebook thậm chí còn tồi tệ hơn ở những nền tảng mạng xã hội khác mà cô từng biết, nên cô quyết định từ chức hồi đầu năm nay.

Cô chính là người đã gửi đơn tố giác Facebook lên cơ quan lập pháp liên bang Mỹ. Haugens cũng chia sẻ các tài liệu nội bộ cho thấy Facebook rõ ràng biết nền tảng của họ bị dùng để phát tán sự thù ghét, bạo lực, thông tin lệch lạc hay ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý của trẻ vị thành niên, nhưng lãnh đạo Facebook đã cố che giấu điều này. Haugens cáo buộc, Facebook đặt lợi nhuận của họ lên trên lợi ích và sự an toàn của công chúng.

Trong thời gian làm việc tại Facebook, Haugens đã sao chép hàng nghìn trang tài liệu nghiên cứu nội bộ. Cô nói, đây là bằng chứng cho thấy Facebook nói dối công chúng rằng đã đạt được bước tiến lớn để chống lại sự phát tán thù ghét, bạo lực và thông tin sai lệch.

Những cáo buộc trên được đưa ra từ giữa tháng trước, nhưng đến tận cuối tuần qua, Haugens mới chính thức công khai danh tính. Dự kiến, hôm nay 5/10, Haugens sẽ có phiên điều trần trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ về vấn đề liên quan đến Facebook. Ngoài ra, cô có thể sẽ phát biểu tại một hội nghị về nền tảng trực tuyến diễn ra tại Bồ Đào Nha vào đầu tháng sau.

Những lùm xùm sau tố giác của Haugens khiến giá cổ phiếu Facebook giảm mạnh những tuần gần đây. Hôm qua, Facebook và một số ứng dụng của họ đã bị sập trên toàn cầu trong nhiều giờ. Sự việc này khiến tài sản của nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tiếp tục giảm thêm hơn 6 tỷ USD chỉ trong vài giờ.

Theo Dantri/CBS, Reuters

Facebook bị chỉ trích ưu tiên lợi nhuận hơn lợi ích cộng đồng

Facebook bị chỉ trích ưu tiên lợi nhuận hơn lợi ích cộng đồng

Ngày 3/10, cựu Giám đốc sản phẩm của Facebook - Frances Haugen đã tiết lộ các thông tin cáo buộc gã khổng lồ mạng truyền thông xã hội liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn lợi ích công cộng trên chương trình “60 Minutes”.