Nghi vấn về 125 kg vàng của đại gia Besra Bồng Miêu

 Sáng 23.1, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp với Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn, cùng thuộc Tập đoàn Besra, để giải quyết tình hình nợ nần của 2 công ty này.

Sáng 23.1, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp với Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn, cùng thuộc Tập đoàn Besra, để giải quyết tình hình nợ nần của 2 công ty này.

Tại cuộc họp, ông Lương Đình Đường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, cho biết theo thống kê, Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn còn nợ thuế hơn 352 tỉ đồng. Ông Đường khẳng định Công ty Phước Sơn không lỗ nhưng vẫn không chịu nộp thuế.

Đến tháng 10-2014, Công ty Bồng Miêu nợ BHXH hơn 3,1 tỉ đồng, nợ 126 khách hàng trong và ngoài nước 63 tỉ đồng. Công ty Phước Sơn nợ BHXH hơn 4 tỉ đồng, nợ 144 khách hàng khoảng 158 tỉ đồng. Ngoài ra, Công ty Phước Sơn vay Ngân hàng TMCP Việt Á Chi nhánh Hội An hơn 4,8 triệu USD, nợ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Chi nhánh Đà Nẵng hơn 1,7 triệu USD.

{keywords}

Ông David Seton (áo trắng) Chủ tịch Besra

Theo ông Đường, sau khi hoạt động lại trong tháng 10 và 11-2014, Công ty Bồng Miêu đã khai thác và bán ra thị trường hơn 14,74 kg vàng, hơn 7,89 kg bạc, thu về 120 tỉ đồng. Trong đó, nghĩa vụ thuế phát sinh là 992 triệu đồng, công ty đã nộp đúng hạn 886 triệu đồng.

“Có thể nói việc khai thác vàng, bán vàng trong giai đoạn trước, Công ty Bồng Miêu đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, công ty sử dụng số tiền này để trả nợ cho công ty mẹ ở nước ngoài nên không có tiền trả nợ thuế trong nước” - ông Đường chỉ rõ.

Thượng tá Nguyễn Trung, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết ngày 9-10-2013, đơn vị kiểm tra ô tô vận chuyển than hoạt tính ngậm vàng từ Bồng Miêu về Phước Sơn.

Cơ quan điều tra đã lấy mẫu than hoạt tính ngậm vàng để giám định và kết quả là hầu như không có vàng. Theo khai báo, đây là chuyến thứ 22 từ mỏ Bồng Miêu chuyển về Phước Sơn để gia công tách vàng từ than hoạt tính. Báo cáo của Bồng Miêu và bảng phân tích hàm lượng vàng 22 chuyến có tổng cộng 80,141 kg vàng. Tuy nhiên, theo hồ sơ vận chuyển từ Phước Sơn về trụ sở Tập đoàn Besra Việt Nam ở TP Đà Nẵng, 22 chuyến này có tổng lượng vàng được chuyển lên đến 125,341 kg.

“Vấn đề đặt ra là 1 xe cơ quan được cơ quan điều tra giám định thì hầu như không có vàng. Trong khi 22 chuyến chuyển về Bồng Miêu là 80 kg vàng, giao nhận tại Đà Nẵng lại là 125 kg vàng. Chúng tôi nghi có dấu hiệu trốn thuế bởi ở Bồng Miêu, thuế GTGT chỉ 3% nhưng Phước Sơn là 12%. Ngoài ra, ở Bồng Miêu thuế thu nhập doanh nghiệp 25%, Phước Sơn lên đến 40%.

Cơ quan điều tra đã yêu cầu cung cấp toàn bộ chứng từ, tài liệu chứng minh việc tiêu thụ 125 kg vàng nhưng công ty vẫn chưa thực hiện” - ông Trung nói.

Đại diện Tập đoàn Besra khẳng định họ không trốn thuế, không lừa đảo. Tập đoàn này cũng nêu ra những lý do dẫn đến khó khăn, nợ thuế và đề nghị được tạo điều kiện hoạt động trở lại. “Nếu giá vàng cao như trước đây, chúng tôi có thể trả số nợ trên trong 1 năm, như hiện nay thì sẽ trả nợ trong 4 năm” - đại diện Tập đoàn Besra nói.

Trả lời báo chí, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định: “Phải làm rõ khả năng thanh toán nợ của 2 công ty đến đâu chứ không thể để tình trạng này kéo dài. Nếu không trả nợ thì biện pháp tiếp theo là tịch thu, kê biên tài sản hoặc sẽ kiến nghị Chính phủ thu hồi giấy phép”.

(Theo Người Lao Động)

tin nổi bật

USD tăng nhẹ, giá vàng khó đoán: Nhà đầu tư bất an

Giá vàng thế giới đã phục hồi khi quay đầu tăng nhẹ 1,8% so với phiến cuối tuần trước, hiện giao dịch quanh ở mức 1.846 USD/ ounce. Tuy nhiên diễn biến tài chính khó lường khiến nhà đầu tư vàng trở lên lạc quan kèm theo nhiều lo lắng.

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu SBT, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồng

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.