'Nghiệp chướng' của Lưu Vĩ Lân giành giải thưởng văn học nghệ thuật

‘Nghiệp chướng’ là 1 trong 3 tác phẩm cùng được trao giải A - Giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2021 của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

Sáng 15/1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Ban Tuyên giáo trung ương Trần Thanh Lâm, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông… dự lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021.

{keywords}
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và PGS.TS Đỗ Hồng Quân trao giải thưởng cho các tác giả xuất sắc của 9 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.
{keywords}
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc nhận giải xuất sắc về đề tài phòng chống Covid-19.

Giải thưởng trao ở 4 hạng mục: Hạng mục giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc của các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương gồm 9 giải của 9 hội; Hạng mục giải xuất sắc về đề tài phòng chống Covid-19 cho 1 tác phẩm Niềm tin tất thắng (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc);

Hạng mục giải thưởng cho tác phẩm của các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố, trao cho 62 tác phẩm (3 giải A, 14 giải B, 16 giải C); Hạng mục giải tác giả trẻ đều được trao cho 2 tác phẩm mảng mỹ thuật: Chiều về (khắc gỗ màu tin trên giấy) của tác giả Triệu Đào ở Hà Giang, Lễ cúng sức khỏe cho voi (sơn dầu) của tác giả Phạm Văn Hải ở Đắk Lắk.

Tác phẩm Nghiệp chướng của Lưu Vĩ Lân là 1 trong 3 giải A hạng mục Giải thưởng cho tác phẩm của các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố.

Hai giải A khác được trao cho tác phẩm nhiếp ảnh Vụ xuân trên núi của Phạm Pa Ri (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái), tác phẩm gốm Tuổi thơ 1 của Phạm Văn Hòa (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam).

Nghiệp chướng nằm trong bộ ba tiểu thuyết của tác giả Lưu Vĩ Lân (cùng với Mật đạo và Ngẫu tượng), được đánh giá là bộ tiểu thuyết đầu tiên với một góc nhìn khác về giới tư sản dân tộc và Sài Gòn những năm 1970, được viết bởi một người trong cuộc đúng nghĩa.

{keywords}
'Nghiệp chướng' của Lưu Vĩ Lân giành giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2021.

Tại buổi lễ PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết năm 2021, các tác phẩm đã phản ánh những câu chuyện người thật, việc thật, những hành động cao đẹp, tinh thần tương thân tương ái; khắc họa những tấm gương hy sinh, xả thân, cống hiến cao cả vì nhân dân của lực lượng tuyến đầu chống dịch.

{keywords}
Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL và ông Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương trao giải A cho 3 tác giả Lưu Vĩ Lân, Phạm Pa Ri, Phạm Văn Hòa.

Tình Lê 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: 'Sáng tác cho thiếu nhi có ý nghĩa lớn'

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: 'Sáng tác cho thiếu nhi có ý nghĩa lớn'

"Những gì trong tâm hồn thiếu nhi hôm nay chính là bản thiết kế quan trọng cho chân dung những công dân Việt Nam trong tương lai. Sáng tác cho thiếu nhi có ý nghĩa rất lớn lao", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.  

tin nổi bật

Trương Ngọc Ánh: ‘Sách giúp tôi bước qua khủng hoảng ly hôn’

Trương Ngọc Ánh cho biết nhờ đọc tác phẩm ‘Đường xưa mây trắng’ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp chị tìm lại niềm vui, vực dậy bản thân sau chuỗi ngày khủng hoảng vì ly hôn.

Trương Ngọc Ánh chia sẻ cuốn sách giúp mình đạt vinh quang

Talk show 'Cuốn sách - Cuộc đời' được tổ chức trực tiếp tại Đường sách TP.HCM và tổ chức online trên Sàn Book365 với sự tham gia của Trương Ngọc Ánh, NTK Sĩ Hoàng, ca sĩ Ngọc Linh.

Dương Yến Ngọc vực dậy sau biến cố nhờ sách

Chia sẻ về cuốn sách yêu thích của mình, Dương Yến Ngọc cho biết, mỗi giai đoạn của cuộc đời, cô đều tìm cuốn sách phù hợp để đọc.

Một vành đai, một con đường: Hành trình dài của Trung Quốc

Năm 2013, trong khi đang thực hiện chuyến thăm tới Kazakhstan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên nhắc tới khái niệm 'Một vành đai, một con đường'. Khái niệm này về sau được điều chỉnh thành 'Sáng kiến vành đai con đường. Vành đai'.

Tái bản bộ truyện thiếu nhi đầu tiên của Phần Lan giới thiệu ở Việt Nam

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tái bản trọn bộ truyện về Mumi (Moomins) của nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc người Phần Lan Tove Jansson (1914-2001).

Jimmii Nguyễn là đại sứ thắp lửa giới thiệu 'ngũ vị tri thức'

Jimmii Nguyễn nhận lời mời tham dự toạ đàm với vai trò đại sứ Thắp lửa tri thức vào 19h ngày 14/5 tại Đường Sách TP.HCM, chương trình cũng sẽ được phát trực tuyến Book365.vn.

Chìa khoá giúp chữa lành quá khứ tổn thương

Cuộc sống cùng với tất cả những tổn thương, đau đớn, nỗi buồn, khốn khổ..., vốn là một món quà. Tận hưởng món quà của cuộc sống là tìm ra món quà trong mọi biến cố.

NSND Trần Hiếu U90 ra mắt sách đầu tay

Vợ NSND Trần Hiếu chính là người đã giúp chồng ra mắt cuốn sách đầu tay ở tuổi 86.

Nữ nhà văn người Pháp gốc Việt Linda Lê qua đời ở tuổi 58

Các tờ tin tức tại Pháp đồng loạt đưa tin về sự ra đi của nữ nhà văn người Pháp gốc Việt Linda Lê. Được biết, bà qua đời vì những vấn đề sức khỏe đã gặp phải trong nhiều năm tháng trở lại đây.

Hội sách trực tuyến quốc gia trợ giá khuyến đọc

20h ngày 8/5 tại Hội sách trực tuyến quốc gia diễn ra sự kiện trợ giá sách tới 80% và miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Stephen Hawking trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn

Nhưng sẽ không ai nói về Stephen Hawking ngắn gọn và sâu sắc hơn chính ông. Để nói về mình, Hawking cũng bắt đầu bằng câu hỏi.

3 triệu lượt khách tới Phố Sách Hà Nội trong 5 năm

Trong 5 năm, Phố Sách Hà Nội đã tổ chức được 262 sự kiện, thu hút, đón tiếp hơn 3 triệu lượt khách. Số lượng sách bán ra đạt hơn 2 triệu bản, doanh thu đạt hơn 41 tỷ đồng.

Chuyện đời của đại văn hào Andersen

Với cuốn tự truyện "Chuyện đời tôi", độc giả Việt Nam có dịp tiếp cận đại văn hào Andersen ở đa diện góc nhìn hơn, khi ông xuất hiện ở tư cách một nhà thơ, một kịch tác gia, một tiểu thuyết gia,..

Sách về thực trạng Trái đất và lối sống cân bằng, hòa hợp với thiên nhiên

Sách “Chúng ta làm gì với Trái Đất?” của tác giả David Attenborough phản ánh những thực trạng của Trái Đất và cách để cứu lấy hành tinh xanh này trong tương lai.

Cuốn sách giúp bạn không lao vào kiếm tiền chộp giật ở thị trường 'nóng'

Rich Nguyễn là một doanh nhân, diễn giả, nhà huấn luyện chiến lược đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Những trải nghiệm của anh được chia sẻ trong cuốn Bất động sản vĩ mô – Đầu tư để tăng trưởng và hạnh phúc.