Nữ đại gia Hà Thúy Linh là một trong những doanh nhân khá có tiếng, đặc biệt ở lĩnh vực kinh doanh, sản xuất trà Ô long.

Bà Hà Thúy Linh - Giám đốc Công ty trà Oolong Hà Linh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng được xác nhận đã tử vong không rõ nguyên nhân trong chuyến đi công tác tại Trung Quốc.

Thông tin trên được Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng xác nhận vào ngày hôm nay (23/9), tức là chỉ chưa đầy 1 ngày sau khi tỉnh nhận được tin vào trưa 22/9.

Theo Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức từ các cơ quan ngoại giao, tuy nhiên gia đình bà Linh đã thông báo cho cơ quan chức năng về cái chết đột ngột của bà. 

{keywords}

Bà Hà Thúy Linh - Giám đốc Công ty trà Oolong Hà Linh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng được xác nhận đã tử vong không rõ nguyên nhân trong chuyến đi công tác tại Trung Quốc.

Công ty trà Oolong Hà Linh cũng đang gấp rút làm thủ tục để đại diện công ty và gia đình sang Trung Quốc đưa thi thể bà Linh về nước.

Bà Hà Thuý Linh (thường gọi là Hà Linh, 45 tuổi, quê quán Đồng Tháp) là Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, chuyên sản xuất, chế biến chè ô long xuất khẩu đi thị trường Đài Loan, Trung Quốc. Tiền thân của công ty này là Công ty TNHH HaiYih có 100% vốn nước ngoài (Đài Loan, Trung Quốc) do chồng của bà Linh thành lập năm 2002, trụ sở chính tại thôn Phát Chi, xã Xuân Trường, TP Đà Lạt.

Công ty trà Oolong Hà Linh, doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực xuất khẩu trà ô long tại Lâm Đồng, chuyên trồng, thu mua, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm trà ô long theo quy trình trà sạch (ogranic tea).

Năm 2014, công ty TNHH Hà Linh đã tổ chức đêm tiệc trà lớn nhất Việt Nam, “Đại tiệc trà kỷ lục Việt Nam” tại quảng trường Lâm Viên (TP Đà Lạt - Lâm Đồng) với hơn 5.000 người tham gia.

Hiện, công ty Hà Linh đang sở hữu khoảng 200 hecta chè ô long tại xã Xuân Trường, TP Đà Lạt - vùng chè nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài sở hữu cổ phần tại công ty Hà Linh, trước đây, bà Hà Linh trước là phó giám đốc Công ty trà Haiyih. Đây là công ty do chồng bà, một người Đài Loan thành lập. Dưới sự lèo lái của nữ tướng Hà Linh Haiyih đã nâng diện tích chè lên 200ha, giải quyết việc làm cho gần 500 lao động.

Với công suất 12 tấn chè thành phẩm/ngày, chè Ô long Haiyih xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới như: Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ, Singapore, Đức, Ý có phần đóng góp không nhỏ công sức của nữ doanh nhân tài giỏi này.

Sau khi ly hôn chồng, năm 2008, bà Hà Thúy Linh thành lập Công ty TNHH Hà Linh. Đây cũng là doanh nghiệp sản xuất, chế biến chè ô long lớn bậc nhất của tỉnh Lâm Đồng và trong cả nước. Ngoài kinh doanh chè, bà Hà Linh còn kinh doanh nhà hàng cà phê và dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Nữ đại gia này không ít lần nhận được cúp, bằng khen về những đóng góp trong sự nghiệp.

Việc bà Hà Thúy Linh đột ngột qua đời đã gây xôn xao dư luận. Bởi trước đó, vào ngày 14-9, tại hội nghị các quan chức cao cấp về phát triển y tế lần thứ X của ASEAN và các hội nghị liên quan, do Bộ Y tế đăng cai tổ chức tại thành phố Đà Lạt, bà Hà Thúy Linh vẫn xuất hiện và rất khỏe mạnh.

(Theo ĐSPL)