Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 110km, chùa Thắng Phúc (hay còn gọi là chùa Vọng Phúc) là một điểm đến tâm linh nổi tiếng của Hải Phòng. Chùa nằm bên bờ sông Văn Úc, cạnh bến đò An Tháp, thuộc làng Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng.

Chùa Thắng Phúc hiện sở hữu pho tượng Đức Phật Thích Ca nhập niết bàn bằng gỗ lũa nguyên khối lớn nhất Việt Nam (được Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam công nhận vào năm 2018), thu hút đông đảo khách thập phương tới tham quan, vãn cảnh.

Chùa Thắng Phúc là một trong những công trình tạo nên điểm nhấn về du lịch văn hóa tâm linh của huyện Tiên Lãng nói riêng và TP. Hải Phòng nói chung.

Đây cũng là điểm đến tâm linh được đông đảo du khách trong và ngoài thành phố ghé thăm, vãn cảnh dịp đầu năm.

Được biết, pho tượng này được chế tác từ gỗ lũa, chất liệu Cẩm Lai nguyên khối có tuổi 700 năm, dài 7,85m, đường kính 1,85m và nặng 18 tấn, có xuất xứ từ Châu Phi do một doanh nhân cúng tiến. Vật liệu đặc biệt này (gỗ lũa - phần lõi gốc của các cây đã bị chết, thường là các cây cổ thụ lâu năm) có đặc trưng rất cứng và không bao giờ bị mối mọt xâm hại.

Tượng được những người thợ tay nghề cao, làm liên tục trong vòng 6 tháng và sau một năm chế tác thì hoàn thành với chiều cao 1.9m, chiều dài 7.7m và trọng lượng hơn 10 tấn.

Du khách tranh thủ chụp hình bên bức tượng Phật bằng gỗ lũa nguyên khối lớn nhất Việt Nam.
Thông tin về bức tượng để du khách tìm hiểu.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (38 tuổi, ở Hải Phòng) có dịp ghé thăm chùa Thắng Phúc vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua và không khỏi choáng ngợp, ấn tượng trước pho tượng Phật bằng gỗ lũa nguyên khối lớn nhất Việt Nam.  

“Qua lời giới thiệu của bạn bè cũng như tìm hiểu thông tin trên mạng, gia đình mình đã hữu duyên lần đầu tiên được tới vãn cảnh chùa Phúc Thắng. Tận mắt chiêm ngưỡng bức tượng bên ngoài, mình thấy rất ấn tượng vì đẹp, hoàn mỹ với những đường nét trạm trổ tinh xảo được khắc hoạ khéo léo từ những chi tiết nhỏ nhất", anh Hùng chia sẻ.

Ngoài chiêm ngưỡng bức tượng Phật bằng gỗ lũa, anh Hùng còn cảm nhận được không gian thanh tịnh, rộng rãi và yên bình khi ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này.

Không gian xanh mát, thanh tịnh quanh khuôn viên chùa Thắng Phúc.

Chùa được quy hoạch rất đẹp và trang nghiêm, gồm có 3 khu thờ tự: Giáp bờ đê là cụm kiến trúc thờ thánh nhân như Vua Hùng, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; chính giữa là cụm kiến trúc thờ Phật; giáp sông Văn Úc là cụm kiến trúc thờ Mẫu.

Trong đó, cụm kiến trúc thờ Phật được tạo nên từ 700 khối gỗ và hàng ngàn khối đá với 85 gian thờ, chia thành 15 gian thờ chính và 70 gian Tổ đường, La Hán đường, Kim Cương đường...

Bên ngoài khuôn viên chùa cũng được đắp đá, chạm khắc tinh xảo theo mẫu chế tác truyền thống thời cuối Lê đầu Nguyễn, ấn tượng nhất là 100 bức tượng La Hán bằng đá nặng tới vài tấn được đặt ở hai dãy hành lang.

Tới huyện Tiên Lãng, ngoài tham quan chùa Thắng Phúc, du khách có thể kết hợp tới thăm di tích lịch sử Đền Gắm linh thiêng - nơi thờ vị tướng tài Ngô Lý Tín ( Đời nhà Lý ); trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại khu du lịch suối khoáng nóng Tiên Lãng hay các tour du lịch khám phá rừng ngập mặn Vinh Quang và thưởng thức nhiều món ngon địa phương chế biến từ hải sản tươi sống như cơm cháy hải sản, chả chìa Hạ Lũng, bánh đa cua, cua rang muối, bún tôm Hải Phòng,…

Ảnh: Nguyễn Mạnh Hùng