Ngôi làng ở Hà Nội, con gái xưa đi lấy chồng phải mua gạch lát đường

Nhiều năm trước, dân làng Trinh Tiết (Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn giữ tục lệ: Con gái trước khi xuất giá phải mua 200 viên gạch lát đường cho làng. 

Làng Trinh Tiết (Đại Hưng, Mỹ Đức, Hà Nội) lâu nay nổi tiếng bởi cái tên độc lạ và nhiều tục lệ đặc biệt.

Trong đó có tục con gái lấy chồng phải tặng cho làng 200 viên gạch đỏ lát đường và tục không tái giá sau khi chồng/vợ mất.

Con gái muốn lấy chồng, phải mua gạch lát đường

Ông Bùi Văn Thái - trưởng thôn Trinh Tiết cho hay, khởi nguồn làng có tên là Bối Lang. Sau được đổi là làng Sêu, cuối cùng đổi thành tên Trinh Tiết. Dân làng chủ yếu sống bằng nghề trồng dâu, nuôi tằm.

Con gái ở đây vốn nổi tiếng xinh đẹp, đảm đang. Thời kỳ phong kiến, không ít người được tuyển chọn vào cung làm phi tần. Nhiều chàng trai nghe tiếng đồn, lặn lội đến đây hỏi vợ.

{keywords}
Ông Bùi Văn Thái - trưởng thôn Trinh Tiết.

Chia sẻ về tục góp gạch trước khi xuất giá của các thiếu nữ, ông Thái  kể: “Tục này có từ lâu đời nhưng đã biến mất vào thập niên 50 của thế kỷ trước”.

Xưa kia, làng vốn nằm trong vùng chiêm trũng. Mùa mưa đường sình lầy, đi lại khó khăn. Dân làng phải lấy thân cây tre chẻ nhỏ ra, buộc lại thành tấm ván, trải ra đường nhưng lối đi vẫn nhớp nháp bùn đất.

Năm nào thanh niên trai tráng trong làng cũng đào đất lấp đường. Thế nhưng, chỉ vài tháng đường lại lầy lội.

Các vị cao niên trong làng vận động mọi người đóng góp gạch làm đường nhưng không hiệu quả.

Một lần, trong cuộc họp tại đình làng, có người đưa ra ý kiến: "Cô gái nào lấy chồng xa phải đóng 2 mâm đồng để làng làm cỗ. Ai lấy chồng gần thì nộp 200 gạch lát đường”.

Nếu nhà gái không lo đủ, nhà trai có trách nhiệm lo giúp. Bao giờ nộp đủ gạch, lễ cưới mới được diễn ra.

Mọi người thấy ý kiến hay, nhất loạt đồng ý. Cứ thế, việc góp gạch trước khi xuất giá của con gái trong làng được truyền qua nhiều thế hệ và trở thành tục lệ.

{keywords}
Con đường lát gạch đỏ cuối cùng của làng đã được thay thế bằng bê tông. 

Cách đây 5 năm, những con đường gạch đỏ vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, từ khi bê tông hóa, chúng đã được phá bỏ.  

“Các cụ nhà tôi còn kể, nhiều con gái làng Trinh Tiết đến 13 tuổi đã bắt đầu dệt vải bán, gom tiền mua gạch. Một số gia đình khó khăn, phải cày cuốc cả năm mới đủ tiền mua 200 viên gạch theo yêu cầu”, ông Thái nói tiếp.

Theo ông Thái, ngày nay tục góp gạch cho làng đã mai một, chỉ còn là hoài niệm trong ký ức. Sau năm 1954, quy định các cô gái nộp gạch và mâm đồng trước khi lấy chồng chính thức biến mất. 

Không tái giá sau khi chồng/vợ mất

Ông Thái cho biết thêm, trước kia làng Trinh Tiết còn có truyền thống, phụ nữ góa chồng/đàn ông góa vợ ở vậy nuôi con. Tất cả đều không đi bước nữa.

Vị trưởng thôn khẳng định, đây không phải quy định bắt buộc do làng đưa ra mà xuất phát từ sự tự nguyện của mọi người.

Truyền thống này khởi phát từ câu chuyện tình yêu của cha mẹ Thành hoàng làng Bảo Công - một vị tướng tài thời vua Triệu Việt Vương, có công đánh đuổi giặc ngoại xâm. Ông được dân làng thờ trong đình Trinh Tiết.

{keywords}
Cổng làng Trinh Tiết (Mỹ Đức, Hà Nội).

Mẹ Thành hoàng làng là cô gái tài sắc, nên duyên với thầy địa lý ở miền trong. Hai người lập nghiệp trên quê vợ.

Sau khi sinh được ngài Bảo Công, người cha qua đời. Mẹ ông mới ở tuổi đôi mươi nhưng thương nhớ chồng, quyết không tái giá, nuôi con khôn lớn thành tài.

Về sau, dân làng Trinh Tiết học theo tấm gương đó. Nếu chẳng may chồng/vợ ai mất, người còn lại không đi bước nữa.

Đặc biệt, thời chiến tranh, làng có nhiều liệt sĩ nằm xuống ở mặt trận phía Nam. Vợ các liệt sĩ này cũng ở vậy suốt nhiều năm.

Trong đó có bà Lê Thị Vấn (75 tuổi). Vợ chồng bà cùng tham gia công tác thủy lợi tại địa phương. Hai người tìm hiểu nhau hơn 1 năm mới kết hôn. Con trai 5 tháng tuổi, ông lên đường nhập ngũ và hi sinh ở chiến trường Quảng Trị.

Năm đó, bà Vấn ngoài 20 tuổi. Con còn nhỏ, đàn ông dập dìu hỏi cưới, bà không chịu ai. Sau đó bà xin phép gia đình nhà chồng ra riêng, mua mảnh đất nhỏ, dựng căn nhà cho hai mẹ con sinh sống.

{keywords}
Bà Lê Thị Vấn chờ đợi chồng hàng chục năm, dẫu biết ông đi mãi không về. 

Hàng chục năm đằng đẵng nuôi con, cũng đến ngày hái quả ngọt. Giờ con trai bà đang là giáo viên. Con dâu hiếu thảo, ngoan ngoãn.

Bà khẳng định, chưa bao giờ mình hối tiếc vì ở vậy. “Câu nói cuối cùng tôi nói với chồng: “Anh đi mạnh khỏe, chiến thắng về với con. Em đợi”", bà Vấn nhớ lại.

Và bà đã đợi ông cả cuộc đời dẫu biết ông không bao giờ về nữa. Gần 20 năm trước, bà còn cất công vào Quảng Trị tìm mộ chồng.

Năm ông hi sinh, đồng đội chôn vội nên mất dấu. Thông tin duy nhất bà có được về ông là dòng chữ: Hi sinh tại Quảng Trị.

{keywords}
Căn nhà cũ năm xưa mẹ con bà Vấn ra ở riêng giờ thành công trình bếp.

Qua một số mối quan hệ, bà tìm được ông nằm trong nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh Quảng Trị nên đưa ông về quê an táng.

Ông Thái cho biết thêm, ngoài bà Vấn, còn nhiều người cũng lựa chọn sống cảnh góa bụa cho đến cuối đời. Như trường hợp bà Bùi Thị Tít (SN 1948), chồng bà Tít hi sinh năm 1971, chỉ sau kết hôn 3 tháng.

Hai người chưa có con nhưng bà Tít chấp nhận sống một mình cho đến khi mất.

“Ngày nay, truyền thống không tái giá của dân làng Trinh Tiết mai một đi ít nhiều. Phụ nữ hay đàn ông muốn tái giá luôn được dân làng ủng hộ. Vì đây là sự nhân văn. Nếu họ tìm được hạnh phúc ở nửa đời sau là điều đáng mừng.

Tuy nhiên, đạo lý giữ gìn sự thủy chung, bền chặt trong hôn nhân vẫn được đề cao. Đạo lý này được người đi trước răn dạy cho thế hệ sau”, ông Thái thông tin.

Chị bán đậu phụ và tâm huyết với những suất cơm đặc biệt cho bệnh nhân nghèo

Chị bán đậu phụ và tâm huyết với những suất cơm đặc biệt cho bệnh nhân nghèo

Bốn năm qua, chị Lý cùng những người phụ nữ ở thôn Yến Vĩ đã cung cấp miễn phí thực phẩm để nấu cơm tặng các bệnh nhân nghèo.

Minh Khuê - Nam Phương

tin nổi bật

Bảo vệ những báu vật hàng trăm tuổi ở Đắk Nông

Mới đây, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận một số cây lớn ở xã Quảng Trực (Tuy Đức, Đắk Nông) là Cây di sản Việt Nam; trong đó có cây giáng hương và quần thể thông có tuổi đời hàng trăm tuổi.

Bé trai khóc lóc vì phải học ở trường mầm non do ông nội xây dựng

Hình ảnh bé trai ngày nào cũng khóc lóc khi đến trường khiến nhiều người vừa thương vừa buồn cười.

Người phụ nữ 54 tuổi chạy xe ôm nuôi mẹ già, viết nhật ký bằng thơ

Để nuôi mẹ, người phụ nữ ở TP.HCM bắt đầu làm nghề chạy xe ôm công nghệ ở tuổi 54. Dù công việc khá vất vả nhưng chị luôn lạc quan và thường xuyên viết nhật ký bằng thơ.

Hai chị em đưa mẹ 80 tuổi đi du lịch 17 nước: Có mẹ là hạnh phúc nhất

Trong 7 năm, hai chị em đã cùng người mẹ 80 tuổi đến thăm 17 quốc gia. Họ đã làm hỏng 5 chiếc xe lăn nhưng có được rất nhiều kỷ niệm đẹp.

Sự bất lực của những gia đình có con gái bị tung ảnh nhạy cảm lên mạng

Maria (33 tuổi, Mỹ) tìm kiếm cách liên hệ nền tảng mạng xã hội trong vô vọng với mong muốn xóa ảnh khỏa thân của con gái mình, nạn nhân 11 tuổi của một vụ bạo lực mạng.

Cụ bà 83 tuổi vượt gần 2.000 cây số thực hiện di nguyện của chồng

Từ Bắc Giang, cụ bà Nguyễn Thị Hiền vượt gần 2.000 cây số vào Đồng Nai dự lễ tốt nghiệp của cháu gái để thực hiện di nguyện của người chồng quá cố.

Gạch ốp lát cao cấp Lotus Việt Nam -  Nâng tầm giá trị ngôi nhà Việt

Các sản phẩm gạch ốp lát do Công ty cổ phần Tập đoàn Lotus Việt Nam phân phối đều tinh xảo, kiểu dáng đa dạng, xu hướng hiện đại, chất lượng hoàn hảo, được ví như những tác phẩm nghệ thuật giúp nâng tầm giá trị ngôi nhà Việt.

Vợ chồng cùng nhau đi nhặt rác, truyền cảm hứng cho nhiều người

Hết đi nhặt rác lại móc ống cống, lội kênh khơi dòng… vợ chồng anh Quyết từng bị người đời cho là gàn dở. Tuy nhiên sau đó, nhiều người hiểu, tình nguyện cùng vợ chồng anh đi nhặt rác, bảo vệ môi trường.

Khốn khổ vì hàng xóm dùng 9 chiếc điều hòa cùng lúc

Một người đàn ông Singapore lắp 9 chiếc điều hòa trong căn hộ bị hàng xóm phàn nàn vì gây ồn ào, ngưng tụ hơi nước và nấm mốc.

Cụ ông 94 tuổi đạp xe cả tiếng đồng hồ thăm cháu bị ốm

Khoảnh khắc nhìn thấy ông xuất hiện ở cửa, Lưu Tiếu rất xúc động. “Ông 94 tuổi và đã tự đạp xe ba bánh suốt một tiếng đồng hồ”, cô nói.

Johnny Trí Nguyễn ở võ đường 1.800m2, tiết lộ lý do chưa kết hôn

Không còn 'tung hoành' trên phim trường, Johnny Trí Nguyễn chọn cho mình cuộc sống điền viên ở võ đường Liên Phong cùng bạn gái xinh đẹp.

Đâm trúng ôtô, cô gái Trung Quốc nhận yêu cầu lạ lùng thay vì đền tiền

Người đàn ông họ Xu (Trung Quốc) đã bắt cô gái đâm vào ôtô của mình phải làm bài tập về nhà để đền bù thay vì trả tiền sửa chữa.

Nhiều phụ nữ mắc kẹt với cảnh bị ngược đãi trong hôn nhân

“Tôi cũng có lỗi” hay “Chỉ lần này mới vậy” rồi “Anh ấy sẽ thay đổi”, là những câu nói phổ biến Tiến sĩ Geraldine Tan thường nghe từ các nạn nhân bị lạm dụng trong hôn nhân.

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của chàng trai mất tích bị trao qua 3 gia đình

Sau 28 năm mất tích, cuộc đời trải qua nhiều biến cố, có lúc rơi vào tuyệt vọng nhưng cuối cùng Lý Cương (Trung Quốc) đã được về bên mẹ.

Khách Tây gặp nạn ở Điện Biên được 'anh xăm trổ' giúp đỡ nhiệt tình

Người đàn ông ngoại quốc bị thương ở chân được "anh xăm trổ" tận tụy chỉ từng hình ảnh trên phim chụp và hướng dẫn anh làm thủ tục.