Ngôi trường duy nhất còn sót lại sau 81 ngày đêm thành cổ Quảng Trị

Vào những năm tháng chiến tranh ác liệt, Trường Bồ Đề là nơi nhiều giáo viên, học sinh ngày đêm âm thầm dạy và học, là nơi hoạt động cách mạng, góp phần vào cuộc kháng chiến thống nhất đất nước.

Trường Bồ Đề nằm ngay trên đường Trần Hưng Đạo, Phường 3, thị xã Quảng Trị. Trường do Hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị xây dựng vào năm 1959 bằng phong trào quyên góp gạo Bồ Đề từ đạo hữu và dân chúng. Đây là nơi khoảng hơn 1.000 học sinh theo học hệ đệ nhị (tương đương lớp 10-12 của hệ THPT ngày nay).

Trong mùa hè 1972 đỏ lửa, Trường Bồ Đề trở thành chốt chiến đấu của quân ta đánh trả hàng trăm đợt phản kích của địch. Hứng chịu hàng trăm tấn bom đạn trong cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ thị xã Quảng Trị (hay còn gọi là 81 ngày đêm thành cổ Quảng Trị), Trường Bồ Đề là căn nhà duy nhất còn sót lại ở nơi này.

Bà Lê Thị Nhàn, hiện trú tại Khu phố 5, (phường 5, TP. Đông Hà), cựu học sinh Trường Bồ Đề kể lại, thời đó địch làm mọi cách để cơ sở bí mật tại trường Bồ Đề bị bại lộ. Chúng áp giải, hành hạ nhiều học sinh của trường khi phát hiện hoạt động cách mạng.

“Có lần tôi chứng kiến một học sinh tên Tân vì hoạt động cách mạng bí mật đã bị địch bắt rồi áp giải đi tù 1 năm. Ngoài giam tù, chúng còn suốt ngày áp giải anh ra tra tấn ngay trước Trường Bồ Đề để làm gương cho những ai đang muốn hoạt động cách mạng bí mật.

Nhưng thanh niên thời ấy luôn có một lòng quyết tâm hoạt động cách mạng để cống hiến cho Tổ quốc, những hành động ấy của địch chỉ làm sục sôi thêm lòng căm thù giặc của chúng tôi”, bà Nhàn nhớ lại.

Theo ghi nhận, di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trường Bồ Đề đang bị xuống cấp. Ngoài những vết tích do chiến tranh để lại thì những cột chống trụ, phần lõi thép của tòa nhà cũng đã nghiêng ngả.

{keywords}
{keywords}
Chứng tích của chiến tranh và thời gian ở ngôi trường Bồ Đề.
{keywords}
Góc nhìn từ tầng 2 của trường hướng ra đường Trần Hưng Đạo.

Vào năm 2018, tỉnh Quảng Trị đã có phương án gia cố, bảo quản, chống xuống cấp di tích Trường Bồ Đề với mức kinh phí là 7 tỷ đồng.

Ngôi trường là di tích lịch sử - văn hoá được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia vào năm 1986. Đến năm 2013, trường trở thành một phần trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972.

Bảo Lâm

Ngôi trường chứng tích lịch sử ở Hà Tĩnh bị quên lãng?

Ngôi trường chứng tích lịch sử ở Hà Tĩnh bị quên lãng?

Được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia, nhưng di tích lịch sử Trường cấp hai Hương Phúc - nơi có 33 học sinh tử nạn bởi bom Mỹ đang xuống cấp trầm trọng.

tin nổi bật

Hàng trăm học sinh lớp 10 bỗng dưng bị cho nghỉ học

Sở GD-ĐT Quảng Ninh nói sẽ đảm bảo quyền lợi cho 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh sau khi bị trường này cho nghỉ học.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Bí quyết đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia của nữ sinh Nghệ An

Khởi đầu với trình độ khoảng 5 - 6 điểm thi thử vào đầu năm lớp 12, Thanh Trà đã lựa chọn phương pháp tự học tại nhà cùng nền tảng học luyện thi Prep.vn và đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhiều học bổng cho sinh viên trường ĐH Mở TP.HCM

Bên cạnh quỹ học bổng cố định và chính sách miễn giảm học phí, trường Đại học Mở TP.HCM còn có nhiều chương trình học bổng tuyển sinh như: liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp với trường, đối tác đồng hành, tiếp sức từng năm học…

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Trường hè Đa phương tiện 2022 - sân chơi cho sinh viên đam mê công nghệ

Khai thác chủ đề "Xu hướng game 4.0", Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức Trường hè Đa phương tiện 2022 (PTIT Multimedia Summer School 2022).

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.

'Lương giáo viên thì Bộ trưởng GD-ĐT không quyết định được...'

Phó Thủ tướng cho rằng cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD-ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên và cũng không giải quyết được yêu cầu đủ giáo viên, trường lớp.

TP.HCM cho các trường chia sẻ giáo viên để thỉnh giảng

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, TP.HCM vẫn đang tuyển dụng giáo viên mọi cấp học.

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này.