Ngôi trường duy nhất còn sót lại sau 81 ngày đêm thành cổ Quảng Trị

Vào những năm tháng chiến tranh ác liệt, Trường Bồ Đề là nơi nhiều giáo viên, học sinh ngày đêm âm thầm dạy và học, là nơi hoạt động cách mạng, góp phần vào cuộc kháng chiến thống nhất đất nước.

Trường Bồ Đề nằm ngay trên đường Trần Hưng Đạo, Phường 3, thị xã Quảng Trị. Trường do Hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị xây dựng vào năm 1959 bằng phong trào quyên góp gạo Bồ Đề từ đạo hữu và dân chúng. Đây là nơi khoảng hơn 1.000 học sinh theo học hệ đệ nhị (tương đương lớp 10-12 của hệ THPT ngày nay).

Trong mùa hè 1972 đỏ lửa, Trường Bồ Đề trở thành chốt chiến đấu của quân ta đánh trả hàng trăm đợt phản kích của địch. Hứng chịu hàng trăm tấn bom đạn trong cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ thị xã Quảng Trị (hay còn gọi là 81 ngày đêm thành cổ Quảng Trị), Trường Bồ Đề là căn nhà duy nhất còn sót lại ở nơi này.

Bà Lê Thị Nhàn, hiện trú tại Khu phố 5, (phường 5, TP. Đông Hà), cựu học sinh Trường Bồ Đề kể lại, thời đó địch làm mọi cách để cơ sở bí mật tại trường Bồ Đề bị bại lộ. Chúng áp giải, hành hạ nhiều học sinh của trường khi phát hiện hoạt động cách mạng.

“Có lần tôi chứng kiến một học sinh tên Tân vì hoạt động cách mạng bí mật đã bị địch bắt rồi áp giải đi tù 1 năm. Ngoài giam tù, chúng còn suốt ngày áp giải anh ra tra tấn ngay trước Trường Bồ Đề để làm gương cho những ai đang muốn hoạt động cách mạng bí mật.

Nhưng thanh niên thời ấy luôn có một lòng quyết tâm hoạt động cách mạng để cống hiến cho Tổ quốc, những hành động ấy của địch chỉ làm sục sôi thêm lòng căm thù giặc của chúng tôi”, bà Nhàn nhớ lại.

Theo ghi nhận, di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trường Bồ Đề đang bị xuống cấp. Ngoài những vết tích do chiến tranh để lại thì những cột chống trụ, phần lõi thép của tòa nhà cũng đã nghiêng ngả.

{keywords}
{keywords}
Chứng tích của chiến tranh và thời gian ở ngôi trường Bồ Đề.
{keywords}
Góc nhìn từ tầng 2 của trường hướng ra đường Trần Hưng Đạo.

Vào năm 2018, tỉnh Quảng Trị đã có phương án gia cố, bảo quản, chống xuống cấp di tích Trường Bồ Đề với mức kinh phí là 7 tỷ đồng.

Ngôi trường là di tích lịch sử - văn hoá được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia vào năm 1986. Đến năm 2013, trường trở thành một phần trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972.

Bảo Lâm

Ngôi trường chứng tích lịch sử ở Hà Tĩnh bị quên lãng?

Ngôi trường chứng tích lịch sử ở Hà Tĩnh bị quên lãng?

Được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia, nhưng di tích lịch sử Trường cấp hai Hương Phúc - nơi có 33 học sinh tử nạn bởi bom Mỹ đang xuống cấp trầm trọng.

tin nổi bật

Cần 'dọn dẹp' những điều cũ khi xây trường học hạnh phúc

Các giáo viên chia sẻ để xây trường học hạnh phúc, bản thân của mỗi người cần phải “dọn dẹp” lại những điều cũ, thực hành về lòng biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm

Thầy giáo ở Trường THPT Trương Vĩnh Ký, TP.HCM bị tố có xô xát với phụ huynh khi trao đổi về vấn đề học tập của học sinh.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

Giám sát việc biên soạn sách giáo khoa, kinh phí đổi mới chương trình giáo dục

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung giám sát việc biên soạn, phê duyệt sách giáo khoa và hiệu quả sử dụng kinh phí đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông.

Hơn 100.000 du học sinh Việt Nam theo học và tốt nghiệp đại học ở Úc

Hiện có khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học và 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học ở Úc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

Cựu học sinh chuyên Văn 'phát hiện' lý do trẻ con ghét Toán

Đến giờ mình mới hiểu vì sao phần lớn trẻ em ghét Toán. Vì môn Toán chủ yếu dùng từ Hán Việt. Đọc một đề toán có hai dòng toàn những từ như: đa thức, nhân tử, bội với chẳng ước… thì bộ não trẻ em dễ bị nhức mỏi.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho chúng tôi'

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải nghiêm khắc để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không dám và không đủ can đảm.

Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam tổ chức triển lãm khoa học về Trăng

CLB Society of Open Science - CLB Khoa học trực thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa tổ chức một triển lãm có chủ đề là "Nguyệt".