Ngổn ngang tâm trạng vì 'trắng tay' sau mùa thi lớp 10 ở Hà Nội

Hàng chục nghìn gia đình ở Hà Nội đã trải qua khoảng thời gian không mấy dễ chịu, sau khi Sở GD-ĐT công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập tối qua.

'Choáng váng' vì điểm chuẩn vào lớp 10

Đó là cảm giác của chị Kim Thoa (Tây Hồ, Hà Nội) khi biết điểm chuẩn vào Trường THPT Chu Văn An là 53,3 điểm.

“Con bé nhà tôi được 52,5 điểm, tưởng là đã ổn, vậy mà…” – Chị Thoa thất vọng nói.

Như vậy, phải đạt xấp xỉ 9 điểm/môn, thí sinh mới vào được ngôi trường tiếng tăm này. Con chị Thoa dù vậy vẫn dư điểm vào Trường THPT Phan Đình Phùng theo NV2. Năm nay, điểm chuẩn của trường này là 49,1 điểm.  

{keywords}
Thí sinh thi vào lớp 10 của Hà Nội. Ảnh: Thanh Hùng

Cách đây ba hôm, khi biết điểm thi chỉ được 43,75, cô bé Thanh Hằng (quận Đống Đa) đã òa khóc vì kết quả không như ý. Trước buổi thi môn Lịch sử, Hằng gặp sự cố về sức khỏe không thể ngồi làm bài, nên chỉ được 6 điểm.

So sánh kết quả thi với các thí sinh khác ở Trường THPT Trần Nhân Tông, Hằng chỉ đứng thứ 600, ở Trường THPT Đoàn Kết – NV2, điểm của Hằng cũng ở mức mấp mé. Cô bé chỉ chắc suất NV3 vào Trường THPT Trương Định.

Tuy nhiên, Hằng và gia đình vẫn hy vọng mong manh. Chỉ tới khi có kết quả “chốt” Trường THPT Trần Nhân Tông là 44,45 điểm, Trường THPT Đoàn Kết là 44,25 điểm, Hằng mới thừa nhận mình trượt cả hai nguyện vọng đầu tiên.

“Con bé không thật sự muốn học theo NV3. Vì vậy, gia đình đang cân nhắc cho cháu học trường tư. Tuy nhiên, 5 triệu đồng là một khoản không nhỏ đối với hai vợ chồng công nhân như nhà tôi” – chị Hà, mẹ của Hằng giãi bày.

Rối bời vì lo toan

Nhưng Ngọc Hà hay Thanh Hằng vẫn là những thí sinh may mắn vì đã chắc suất công lập, chỉ là có chọn học hay không.

Cũng tối hôm qua, sau khi biết tin về điểm chuẩn vào lớp 10, cả nhà anh Sơn (Thanh Trì, Hà Nội) như có đám: Anh Sơn ngồi trầm ngâm ở phòng khách. Mẹ anh lui cui dưới bếp, còn cậu con trai ngồi dúm dó ở một góc nhà.

Lý do là cậu con trai của anh đã trượt cả hai nguyện vọng vào hai trường có điểm chuẩn gần như "bét bảng" của huyện này: Trường THPT Đông Mỹ có điểm chuẩn 33,5, Trường THPT Nguyễn Quốc Trinh có điểm chuẩn là 33,71, trong khi con anh chỉ được 32,7 điểm.

Gia đình anh Sơn là một trong khoảng 26.000 gia đình ở Hà Nội không có chỗ trong các trường công lập của thành phố.

Tuổi 15 tủi hổ vì trượt lớp 10: 'Tương lai nào cho con tôi?'

Tuổi 15 tủi hổ vì trượt lớp 10: 'Tương lai nào cho con tôi?'

Tôi thực sự ngỡ ngàng khi nhận tin cậu con út vẫn là niềm tự hào của cả gia đình lại trượt khối trường công lập. Và tôi biết, chàng trai ấy còn đau khổ hơn bố mẹ! Tôi phải gì cho con vào lúc này bây giờ?

{keywords}
Phụ huynh và 93.000 học sinh ở Hà Nội đã trải qua một mùa thi lớp 10 căng thẳng, nhiều xáo động do Covid-19. Ảnh: Thanh Hùng

Trước ngày làm hồ sơ đăng ký dự thi, cô giáo chủ nhiệm đã gặp một vài phụ huynh có con học kém để tư vấn cho con đăng ký thi vào trường nghề. Tuy nhiên, anh Sơn không đồng ý vì muốn con tiếp tục học cấp 3.

Anh Sơn chia sẻ: “Tôi vẫn mong cháu học lên cấp ba để “lớn” thêm, bây giờ mới có 15 tuổi mà, hết lớp 12 là 18 tuổi có đi học tiếp hay đi làm thì tính sau”.

Hai nguyện vọng đã trượt. Con anh Sơn không đăng ký nguyện vọng 3 dù cô giáo chủ nhiệm sau đó đã gợi ý một vài trường ở huyện Thường Tín.

“Theo cô bảo thì trường đó lấy điểm thấp, nếu cháu vẫn muốn vào được trường công lập thì phải đăng ký ở đó mới có cơ may. Nhưng tôi không cho con đăng ký vì những trường đó cách nhà hơn chục km, và phải đi trên quốc lộ, nhiều xe tải nguy hiểm”…

Vì vậy, anh Sơn buồn rầu nói chỉ còn cách vào trường dân lập. Là người kiếm tiền duy nhất trong nhà, vừa nuôi mẹ, nuôi con lại đang khó khăn vì thời Covid ít việc, anh Sơn cho hay việc lo thêm cho con mỗi tháng vài ba triệu để đóng học không dễ dàng.

"Nhưng điều tôi lo lắng nhất là con mất niềm tin vào chính mình. Dù động viên con rất nhiều, nhưng tôi hiểu trong con đang đầy sự giằng xé. Ở tuổi 15 mà chịu đựng cảm giác này thật khó chịu. Dù con tôi có đuối, có kém đi chăng nữa thì tôi vẫn mong con tiếp tục được học cấp 3" - anh Sơn suy tư.

Hà Nội năm nay có gần 93.300 học sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập. Trong khi đó, tổng số chỉ tiêu là 67.446. Ước tính gần 26.000 thí sinh không có suất vào các trường công lập. 

Nói với VietNamNet, một giáo viên cho hay, tác động của việc đứt tính liên tục trong giáo dục có thể đã bị đánh giá thấp. Con số các trường tư thục, trường trung cấp chuyên nghiệp được cho là có thể đảm bảo 100% học sinh có chỗ học là 'gượng ép'. 

'Đúng tuyến thì tỉ lệ chọi cao và kín, vì thế việc thống kê tôi có bao nhiêu trường, công suất thế nào lại chỉ là tính toán trên giấy".

Còn một thạc sĩ Quản lý công ở Mỹ nói chị tò mò không biết có bao nhiêu học sinh nếu không đỗ trường công, không có tiền học trường tư, đành phải bỏ đi làm hoặc đi học nghề dù không muốn. Trong khi đó, dù trượt cấp 3 công lập, những học sinh này vẫn nên tiếp tục đi học và có khả năng học.

Phương Chi

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

Điểm xét tuyển dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra ngày 10, 11/6/2021 cộng với điểm ưu tiên.

Điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội cao nhất 53,3 điểm

Điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội cao nhất 53,3 điểm

Chiều tối nay 28/6, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm 2021. Trong đó, cao nhất là điểm chuẩn vào Trường THPT Chu Văn An với 53,3 điểm.

28 trường ở Hà Nội lấy điểm chuẩn vào lớp 10 dưới 5 điểm/môn

28 trường ở Hà Nội lấy điểm chuẩn vào lớp 10 dưới 5 điểm/môn

Ngày 28/6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2021-2022. Trong số này, có nhiều trường có mức điểm chuẩn mà mức điểm bình quân mỗi môn của thí sinh dưới 5 đã có thể trúng tuyển.

Điểm chuẩn vào lớp 10 các trường ngoài công lập ở Hà Nội

Điểm chuẩn vào lớp 10 các trường ngoài công lập ở Hà Nội

Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm thi và điểm chuẩn vào trường công lập, các trường THPT ngoài công lập, trường chất lượng cao cũng đã đưa ra mức điểm trúng tuyển vào trường để học sinh, phụ huynh cân nhắc nộp hồ sơ.

tin nổi bật

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên Đại học, hiệu trưởng thành giám đốc

Thủ tướng vừa có quyết định về việc chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.