Ngư dân Đà Nẵng trả lại tàu 12 tỷ mới đóng đã hỏng

Sau nửa năm nằm bất động trong bờ, tàu vỏ thép Sang Fish 01 trị giá gần 12 tỷ đồng đã được ngư dân trả về nơi sản xuất.

- Sau nửa năm nằm bất động trong bờ, tàu vỏ thép Sang Fish 01 trị giá gần 12 tỷ đồng đã được ngư dân trả về nơi sản xuất.

Anh Lê Văn Sang (SN 1982, trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đồng sở hữu con tàu cho biết, tàu có công suất 750CV, trị giá gần 12 tỷ.

Tàu Sang Fish 01 lưới vây được đóng theo Quyết định 1787 của Chính phủ. Tàu được đóng tại công ty TNHH MTV Đóng tàu Nha Trang theo mẫu của Tổng công ty Tàu thủy Việt Nam.

{keywords}

Tàu vỏ thép Sang Fish 01 nằm bất động suốt nửa năm qua sau nhiều lần gặp sự cố ngoài khơi.

Theo anh Sang, từ lúc hạ thủy năm 2014, tàu mới ra khơi nhưng liên tục gặp sự cố, khiến ngư dân phải mất thời gian khắc phục hơn là đánh cá.

“Ngay lần đầu tiên ra khơi năm 2014, tàu bị đứt tời, chúng tôi bị mất một số lưới. Lần đó chúng tôi mất khoảng 500 triệu đồng khắc phục. 10 lần ra khơi thì 4 lần gặp sự cố, làm ăn không có lãi”, anh Sang kể. Ngư dân này cho biết thêm, Sang Fish 01 là một trong 5 tàu vỏ thép đầu tiên của ngư dân.

{keywords}

Tàu liên tục gặp trục trặc khiến ngư dân mất nhiều thời gian và tiền của để khắc phục, làm ăn không có lãi.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trên biển, anh Sang cho hay tàu vỏ thép Sang Fish 01 có ‘hệ số béo’ quá thấp, chạy trên biển rung lắc mạnh hơn nhiều so với tàu vỏ gỗ.

Tàu trọng lượng không đủ nặng, tuyến trình chưa phù hợp. Đặc biệt, tuy tàu đóng mới nhưng máy chính sử dụng là máy cũ.

Sau nhiều lần gặp trục trặc, anh Sang đã quyết định trả con tàu về nơi sản xuất, là công ty TNHH MTV Đóng tàu Nha Trang.

“Suốt nửa năm qua tàu không ra khơi. Chúng tôi đã làm thủ tục với nhà máy để bàn giao lại con tàu này”, anh Sang cho biết. Thời điểm nhận tàu, anh cùng một đồng sở hữu nữa có đóng tiền cọc tại nhà máy. Hiện các thủ tục hoàn trả tàu đã được thực hiện.

{keywords}

Chủ tàu Lê Văn Sang cho hay, một trong những nhược điểm của tàu là đóng mới nhưng máy chính sử dụng lại là máy cũ.

Anh Lê Văn Sang hiện là chủ Hợp tác xã nghề cá Hải Nhi với quy mô 120 lao động. Anh tiết lộ đang đóng mới 2 con tàu, gồm một tàu vỏ thép công suất 814CV đóng theo Nghị định 67 tại TP. HCM sẽ hạ thủy trong tháng 6 tới. Ngoài ra, anh cũng đang đóng một tàu vỏ gỗ khác công suất 850CV.

“Việc trả tàu khiến tôi rất buồn, vì đã từng đặt nhiều kỳ vọng vào con tàu này. Con tàu Sang Fish 01 này đã cho tôi nhiều kinh nghiệm trong việc ra khơi.

Hiện tôi đặt toàn bộ tâm huyết vào tàu vỏ thép mới đang đóng theo Nghị định 67. Tôi hy vọng những tàu vỏ thép lứa sau sẽ rút được kinh nghiệm, được cải tiến phù hợp giúp ngư dân làm ăn thuận tiện”, anh Sang cho biết.

Cao Thái

tin nổi bật

Hàng nghìn người du xuân ở ngôi chùa vừa bị chỉ ra nhiều vi phạm

Hàng nghìn người đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) lễ bái và vui chơi đầu năm mới dù cách đây ít ngày Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm ở khu du lịch này.

Đôi nam nữ nhảy sông tự tử ngày mùng 2 Tết

Ngày mùng 2 Tết, đôi nam nữ ở Hải Phòng bước xuống xe cùng nhau nhảy sông Tam Bạc tự tử. Cô gái may mắn được cứu sống.

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày 22/1 (tức mùng 2 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 646 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.

'Thiên hạ đệ nhất hùng quan' sau hơn 1 năm đại trùng tu

Sau hơn 1 năm cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng trùng tu, đến nay di tích lịch sử quốc gia Hải Vân quan đã dần hoàn thành.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc chìm trong giá rét ngày mùng 2 Tết

Dự báo thời tiết ngày 23/1 (tức ngày mùng 2 Tết), một đợt không khí lạnh mạnh bổ sung khiến miền Bắc chìm sâu trong rét đậm, rét hại.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

100 'quái xế' gây náo loạn đường phố ngày đầu năm mới ở TP.HCM

Ngày 22/1 (mùng 1 Tết), lực lượng CSGT TP.HCM đã phát hiện, xử lý nhanh nhóm "quái xế" khoảng 100 người tụ tập gây náo loạn trên đường phố ngày đầu năm mới.

Lễ chào cờ đầu năm tại cột mốc Ngã ba biên giới

Lễ chào cờ sáng 22/1 (mùng 1 Tết) tại cột mốc ngã ba biên giới thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn.

Thanh niên rơi từ tầng 11 chung cư xuống mái tôn được giải cứu

Thanh niên rơi từ tầng 11, chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Nội) xuống mái tôn tầng 2 đã được lực lượng Cảnh sát PCCC giải cứu thành công vào chiều mùng 1 Tết.

Dấu ấn những công trình giao thông ở TP.HCM cán đích năm 2022

Bức tranh giao thông ở TP.HCM năm 2023 có nhiều tươi sáng khi hàng loạt công trình giao thông trọng điểm đã cán đích trong năm 2022, giúp giải quyết tình trạng ùn tắc, tạo kết nối vùng để phát triển kinh tế - xã hội.

Sân bay Tân Sơn Nhất đón gần 100.000 khách ngày mùng 1 Tết

Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày đầu năm Quý Mão đạt gần 100.000 khách với hơn 700 chuyến bay.