Bị mất máy tính, ra CAP trình báo, về nhà thấy mất “bổ sung” máy tính khác, hay chuyện nữ sinh viên sau một đêm ngủ dậy thấy trên mình không một mảnh vải che thân, phát hiện mất trộm… "đời con gái", là những câu chuyện ít ai biết.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có gần 70 trường đại học, cao đẳng công lập và dân lập. Chính vì vậy, lượng sinh viên trọ học tại Hà Nội cũng khá đông đúc.

Do các khu nhà trọ thường an ninh lỏng lẻo, nên chuyện mất trộm nơi xóm trọ cũng không còn là điều mới mẻ, lạ lẫm. Song, đằng sau nó còn có những câu chuyện bi hài kể ra nước mắt.

Mất trộm khi vắng người

Bạn Chu Công H (SN 1993), quê ở Vĩnh Phúc, hiện đang là sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Thương mại, hiện đang thuê trọ ở Nhổn kể: “Đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm ngoái, em về quê nghỉ mấy hôm, lúc lên thấy phòng trọ tan hoang, bị lục tung. Mặc dù trong phòng không có nhiều vật dụng nhưng với sinh viên thì đó cũng là tài sản không nhỏ. Em bị mất một đôi loa máy tính, một nồi cơm điện, một cổng mạng. Chỉ buồn cười là trong thùng gạo của em lúc ấy còn khoảng gần 1 cân nữa cũng bị tên trộm… trút nốt”.

{keywords}

Những phòng trọ cửa lỏng lẻo thế này dễ bị trộm cắp

Nói về việc mất trộm nơi xóm trọ, H còn kể về trường hợp “đau đớn” của bạn mình, cũng trọ tại khu vực Nhổn, cách xóm trọ của H không xa. Bạn này sau khi đi học buổi chiều về thì phát hiện phòng trọ bị cắt khóa và mất một máy tính xách tay. Thấy vậy, bạn lập tức ra báo công an phường về vụ việc. “Tuy nhiên, khi đưa các chú công an vào đến nơi thì chiếc máy tính xách tay bạn em vừa mang về phòng cũng không cánh mà bay” – H chia sẻ.

Hay như trường hợp của anh Bùi Xuân T (SN 1984), ở trọ tại khu vực phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội thì lại gặp phải tên trộm... yêu văn nghệ. Anh T kể lại: "Hôm ấy mình đi làm về thì thấy cửa phòng mở toang, tưởng em con dì ruột sang chơi nhưng khi mở cửa vào thì thấy phòng bị lục tung. Trên giường vẫn còn cây xà cầy mới tên trộm bỏ lại.

Chắc do thấy động nên chưa tìm được gì, đành lấy cây đàn ghita mình treo trên tường rồi tẩu thoát. Cũng may là mấy chiếc đồng hồ mình mới mua tặng người thân để trong góc tủ chưa bị lục tới. Không thì... Sau đợt ấy mình phải gọi thợ về làm lại cửa và khóa. Từ đấy không thấy trộm đến "viếng" nữa".

Từ vật dụng đến mất... "đời con gái"

Bạn Lê Thị T (SN 1991), quê ở Hà Nam, sinh viên năm cuối của trường Đại học Thương mại, trọ tại khu vực gần Học viện Báo chí tuyên truyền lại kể về trường hợp mất trộm của phòng mình: “Tối hôm ấy bọn em xem phim đến tầm 1h sáng thì cả 4 đứa đi ngủ. Khoảng 4h sáng em dậy đi vệ sinh, tìm điện thoại thì không thấy đâu nên bật đèn và gọi cả bọn dậy.

Hôm ấy chúng em mất 4 cái máy tính xách tay, 3 điện thoại di động và 4 ví tiền. Ra ngoài thì thấy mấy cái ví bị vứt ở cổng xóm trọ. Tên trộm đã lấy toàn bộ tiền và vứt ví ở lại. Con bạn em nhà nghèo, nó chăm chỉ đi làm thêm tích cóp được ít tiền liền mua máy tính về học. Thậm chí nó chưa gõ được word thì đã bị mất máy. Suốt một tuần sau nó không nói không rằng, cứ thơ thẩn rồi dọn đồ chuyển phòng. Chúng em cũng chuyển luôn từ đó”.

Điều lạ là khi trộm lẻn vào trong nhà, không một người nào hay biết. Thậm chí tên trộm còn có thời gian tìm túi xách, sạc pin máy tính để mang đi cho… đủ bộ.

Trước đó, cũng tại khu trọ này xảy ra trường hợp hy hữu. Một nữ sinh viên Học viện B sau một đêm ngủ dậy, bỗng phát hiện trên người không một mảnh vải che thân. Nhìn xuống chiếc đệm cũ, nữ sinh viên này chết đứng vì phát hiện bị mất trộm… "đời con gái".

Quá hoảng loạn, nạn nhân chỉ biết khóc rồi âm thầm chuyển nhà trọ, không dám nói với ai. Đã 4 năm trôi qua nhưng đó vẫn là câu chuyện ám ảnh cô sinh viên ấy.

Nhiều sinh viên cho rằng, họ bị đánh thuốc mê, trước khi trộm cắp.

{keywords}

Kìm cộng lực - một thiết bị cắt khóa dễ dàng

Và muôn vàn chuyện trộm cắp nơi xóm trọ khác

Tại một khu trọ thuộc phường Yên Hòa - Cầu Giấy, mặc dù chủ nhà trọ đã cẩn thận làm khóa cửa riêng, chỉ có người trong khu trọ mới có chìa khóa cổng, hay sau 11h đêm chủ nhà sẽ khóa bằng chìa khóa riêng thì vẫn xảy ra tình trạng trộm cắp, không chỉ là 1 lần mà còn rất nhiều lần khác nữa.

Bạn Mai Xuân X (SN 1992), quê ở Nam Định, là sinh viên năm cuối trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ở cùng em gái hiện đang là sinh viên của trường Học viện Ngoại giao. X kể, do ham mê phim Hàn Quốc nên bạn nam này thường xuyên thức khuya và hôm sau thì ngủ bù. Em gái X đi học sang, sợ anh ngủ trong phòng không khóa cửa nên đã chốt cửa ngoài.

Khoảng 10h30 phút, khi ngủ dậy, X không thấy máy tính đâu liền gọi cho em gái và phát hiện máy tính đã mất. Thì ra, trong khi ngủ, thấy cửa loạch xoạch, X tưởng là em gái về nên không buồn mở mắt, mặc cho tên trộm cứ thế nhét máy tính vào túi và ung dung ra khỏi cửa. Do cũng thuộc thành phần chơi bời nên khi X gọi điện báo cho mẹ là mất máy tính, mẹ bạn không tin và cho rằng con trai mang máy đi cắm.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Mai L (SN 1983), quê ở Thanh Hóa trọ tại khu nhà trọ này chia sẻ: “Chồng mình đi Hàn Quốc làm việc có gửi tiền về. Mình mua 4 chỉ vàng để trả nợ vì hồi chồng đi, mình phải vay vàng để chạy vạy cho chồng. Ai ngờ sau một lần đi làm về thì phát hiện khóa cửa bị cắt”.

Còn nhiều câu chuyện kể về việc bị mất trộm nơi xóm trọ, tuy nhiên, điều này cũng cho thấy sự quản lý lỏng lẻo tại các khu nhà cho thuê và ý thức tự giác của một số người ở trọ. Để tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra, trước hết, bạn cần nâng cao trách nhiệm giữ gìn tài sản của chính mình. Ngoài ra, không nên im lặng khi bị mất trộm, bởi điều này vô hình trung đã khiến cho tội phạm trộm cắp có thể tiếp tục hành vi phạm tội của mình.

(Theo An ninh thủ đô)