Người bán nên cẩn trọng với những khách tung chiêu lừa mua ô tô cũ

Không cần kiểm tra xe trước, chi tiền quá hào phóng, đề xuất trả tiền qua dịch vụ ký quỹ hoặc thanh toán online… là một số trong muôn vàn hình thức mà những kẻ lừa đảo đang sử dụng để lừa những người muốn bán xe ô tô.

 

Một giao dịch lừa mua xe ô tô cũ thường sẽ diễn ra như thế nào?

Ngày nay, thông qua hình thức trực tuyến, xuất hiện nhiều kiểu lừa đảo mua xe cũ. Những người tự bán xe tư nhân mà không thông qua đại lý thường là những người cần tiền nên họ càng dễ trở thành đối tượng được nhắm đến của hình thức lừa đảo này.

Những kẻ lừa đảo thường liên hệ với người bán qua điện thoại hoặc qua email, bày tỏ mong muốn mua xe càng sớm càng tốt. Họ sẽ đề xuất các hình thức thanh toán thay thế khó xác thực hơn, chẳng hạn như PayPal. Sau đó họ sẽ chỉ cần gửi email thông báo giả rằng tiền đã được chuyển cho bạn và yêu cầu bạn gửi xe đi. Một khi chiếc xe đã được gửi đi, bạn không thể truy tìm nó cũng như nguồn gốc của những email lừa đảo này. 

{keywords}
Người bán nên cẩn trọng với những khách tung chiêu lừa mua ô tô cũ

Những dấu hiệu của một thương vụ lừa đảo

Đầu tiên, không ai muốn mua một chiếc xe mà không cần kiểm tra xe trước khi xuống tiền. Vì vậy, nếu ai đó có vẻ sẵn sàng làm vậy thì bạn nên cảnh giác.

Người mua quá hào phóng – nếu người mua tỏ ra vui vẻ với việc trả giá cao hơn cả mức giá mà bạn đưa ra ban đầu – đó cũng là một dấu hiệu đáng lưu tâm.

Những kẻ lừa đảo cũng sẽ không bao giờ thực sự trả tiền để mua chiếc xe của bạn, nên chỉ thấy thông báo lệnh chuyển tiền hoặc nắm giữ tờ séc trong tay không có nghĩa là bạn đã giữ được tiền.

Kể cả trong trường hợp người mua hợp pháp, cũng không nên đồng tình với một kế hoạch thanh toán trả góp mà người mua đưa ra. Khó có gì đảm bảo rằng họ sẽ không ngừng việc thanh toán nốt phần tiền còn nợ bạn một khi đã nhận được món hàng.

Người mua đề xuất sử dụng dịch vụ ký quỹ - Bất kỳ đề nghị thanh toán nào bằng dịch vụ của bên thứ ba đều đáng ngờ bởi có rất ít đơn vị thực sự đáng tin cậy và dịch vụ này cũng rất dễ bị làm giả.

Kẻ lừa đảo cũng có thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn bằng cách hứa hẹn thực hiện một khoản thanh toán để đổi lấy thông tin tài khoản ngân hàng, số an sinh xã hội hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Mẹo tránh khỏi những kẻ lừa đảo mua xe

Biết tiền đang ở đâu - Cách tốt nhất để chốt giao dịch là cầm được tiền mặt trong tay. Còn trong trường hợp bạn muốn nhận chuyển khoản hoặc séc thì hãy luôn đảm bảo tiền đã được chuyển đến và có trong tài khoản của bạn trước khi giao chìa khóa cho người khác.

Đừng bắt đầu giao hàng khi chưa hoàn tất việc bán hàng - Cần đảm bảo chiếc xe luôn trong tầm kiểm soát của bạn cho đến khi bạn có tiền trong tài khoản của mình.

Chỉ sử dụng các dịch vụ ký quỹ có uy tín - Đảm bảo nền tảng của bên thứ ba mà bạn đang sử dụng có danh tiếng tốt, chẳng hạn như PayPal.

Biết bạn đang giao dịch với ai - Điều quan trọng là phải biết càng nhiều thông tin về người mua càng tốt. Bạn có thể xác nhận số điện thoại, địa chỉ hoặc yêu cầu xem giấy tờ tùy thân hợp pháp như bằng lái xe…

Tin tưởng vào bản năng của bạn - Tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình tương tác, nếu bạn nảy sinh cảm giác nghi ngờ thì hãy chấm dứt ngay việc đàm phán. Sẽ có người mua khác đáng tin hơn cần chiếc xe của bạn, không cần ép mình làm việc mà mình không cảm thấy thoải mái.

Quân Hiếu (Theo Carbuzz)

Mời bạn đọc chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Được mở cửa trở lại, chủ gara vừa mừng vừa lo

Được mở cửa trở lại, chủ gara vừa mừng vừa lo

Nhiều gara ô tô trên 19 quận, huyện “vùng xanh” của Hà Nội được mở cửa trở lại sau 2 tháng “cửa đóng then cài”. Xen lẫn niềm vui, không ít ông chủ gara vẫn tỏ ra lo lắng.

tin nổi bật

Bất an với những xe tập lái trên đường

Những chiếc ô tô gắn chữ “tập lái” với người cầm vô lăng hoàn toàn chưa có bằng lái xe hợp lệ vẫn bon bon lưu thông trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an.

Ferrari Việt Nam khó né trách nhiệm vụ siêu xe 488 GTB bị tai nạn

Sau gần 4 tuần chiếc siêu xe Ferrari 488 GTB trị giá 23 tỉ đồng gặp tai nạn ở Hà Nội, nhiều ý kiến nghiêng về trách nhiệm bồi thường của Ferrari Việt Nam.

Tài xế băn khoăn trước đề xuất dán thẻ ETC bắt buộc khi đăng kiểm

Có nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng tài xế trước đề xuất quy định việc dán thẻ thu phí ETC là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm phương tiện.

Khai tử xe động cơ đốt trong: Xu hướng tất yếu

Công nghệ động cơ đốt trong đã tới ngưỡng giới hạn cùng những yêu cầu tiêu chuẩn khí thải ngày càng trở nên nghiêm ngặt. Bởi vậy, lựa chọn phát triển xe điện được xem là giải pháp cứu cánh tốt nhất vào lúc này.

Hơn 76 nghìn xe Mitsubishi Outlander Sport phải triệu hồi vì lỗi động cơ

Nhà sản xuất ô tô đến từ Nhật Bản Mitsubishi vừa phải triệu hồi tổng cộng 76.508 xe Outlander Sport để sữa chữa liên quan đến lỗi động cơ.

Muốn khai tử xe động cơ đốt trong, xe điện phải 'hơn đứt' về mọi mặt

Ưu điểm của ô tô điện so với động cơ đốt trong về mặt môi trường là khá rõ ràng. Nhưng xe điện ưu việt đến đâu và có “đánh bật” được xe xăng dầu từ nay đến năm 2050 như lộ trình của Chính phủ hay không lại cần nhiều thời gian kiểm chứng.

Để có được ngành ô tô Việt, các hãng xe trong nước phải hợp sức lại

Để có được ngành ô tô thì các hãng xe nước ta phải tập trung hợp sức lại, các hãng xe nước ngoài không thể làm thay được.

Đặt cọc mua xe Toyota Veloz, “thượng đế” nắm dao đằng lưỡi

Hợp đồng đặt cọc xe Toyota Veloz bị đại lý "cài cắm" các điều khoản bất lợi cho khách hàng. Vì không đọc kỹ, "thượng đế" vô tình lại nắm dao đằng lưỡi.

Lợi nhuận của Hyundai tăng mạnh chưa từng có

Hyundai vừa đưa ra thông báo về mức lợi nhuận hoạt động ghi dấu ấn lần đầu tiên trong lịch sử của hãng.

Chủ siêu xe Ferrari bị tai nạn yêu cầu bồi thường bằng xe mới

Chủ nhân của siêu xe Ferrari 488 GTB bị tai nạn ở Hà Nội tuyên bố không đi xe tai nạn và yêu cầu các bên chịu trách nhiệm phải bồi thường một chiếc siêu xe có giá trị tương đương.

Kia thu hồi hơn 250.000 chiếc Optima Sedan vì sự cố bung tấm trần xe

Hãng xe Hàn Quốc vừa đưa ra thông báo triệu hồi hơn 250.000 chiếc Optima 2012-2013 sau sự cố với tấm trần xe xảy ra vào tháng 5 năm nay.

Không còn "khe" cho ô tô động cơ đốt trong ở Việt Nam

Hiện nay, để sản xuất ô tô theo hướng dùng động cơ đốt trong, dù cho ô tô kiểu này còn tồn tại và phát triển hàng trăm năm nữa thì Việt Nam không thể có cơ hội.

Ký đặt cọc "đợi dài cổ", xe về đúng tháng cô hồn tôi có nên lùi lịch nhận?

Thời gian qua nhiều người đau đầu vì đặt cọc xe chờ lâu vài tháng vẫn chưa có. Thế nhưng, khi được thông báo xe về đại lý đúng tháng 7 Âm lịch, không ít khách lại băn khoăn có nên xin lùi lịch nhận không.

Khai tử xe động cơ đốt trong: Có nên bi quan?

Khi theo dõi mấy diễn đàn về ô tô, tôi để ý thấy không thiếu những ý kiến khá bi quan về việc sẽ đến ngày khai tử ô tô chạy động cơ đốt trong, đồng nghĩa với việc khai tử một số ngành nghề liên quan đến ô tô.

Toàn văn Quyết định của Thủ tướng phê duyệt lộ trình khai tử xe động cơ đốt trong

Dưới đây là toàn văn Quyết định phê duyệt Chương trình hành động về Chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành Giao thông vận tải (Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ)