Ngày 5/5, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. HCM) đã ký kiến nghị gửi Viện trưởng VKSND TP. HCM đề nghị thay đổi tội danh từ "hành hạ người khác" sang "giết người" đối với ông Nguyễn Kim Trung Thái.

Theo kiến nghị của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, kết quả trích xuất, giám định dữ liệu camera đã xác định ông Thái đã dùng roi, cây kim loại … đánh bé A. Đồng thời,  nhiều lần, nhiều ngày ông Thái chứng kiến người tình là Trang đánh đập bé A.

“Kết quả giám định pháp y tử thi đã ghi nhận các tổn thương gây ra trên khắp các vùng cơ thể của bé A. Với cơ thể của một đứa trẻ 8 tuổi thì bất cứ vùng nào cũng là vùng nguy hiểm và thực tế các tổn thương gây ra nguyên nhân tử vong cho bé A. là không phải do tổn thương vùng đầu”, luật sư Nữ nhấn mạnh.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái

Luật sư Nữ phân tích, diễn biến hành vi phạm tội qua dữ liệu camera đã ghi nhận, phản ánh động cơ phạm tội đê hèn, tàn độc (đánh đập vào cơ thể trẻ em trần truổng, bị quỳ gối, bị trói tay chân …), mục đích phạm tội là cố ý gây thương tích (sử dụng hung khí nguy hiểm đánh đập, đạp … vào tất cả vùng cơ thể trẻ em, kể cả vùng kín); hành vi phạm tội diễn ra liên tiếp, nhiều ngày, nhiều lần, thậm chí cả ban đêm, được thực hiện cùng phương thức thủ đoạn, cùng phương tiện, xảy ra tại một địa điểm.

Ông Thái là cha ruột của bé A. nhưng đã cùng tham gia với Trang chửi mắng bé A., trực tiếp một lần dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé A.; các lần Trang đánh đập bé An, ông Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera.

Hành động này của ông Thái đã góp phần gây ra tổn thương là nguyên nhân “dẫn đến chết người hoặc là yếu tố cộng thêm dẫn đến chết người”, là giúp sức, thúc đẩy các hành động của Trang gây ra tổn thương là nguyên nhân “gây ra chết người”. 

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ

Từ những phân tích này luật sư Nữ cho rằng, Thái phải cùng chịu trách nhiệm với hành vi sai phạm của Trang về tội "Giết người".

Trước đó, VKSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội "Giết người" và "Hành hạ người khác" và Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM) về tội "Hành hạ người khác", "Che giấu tội phạm”.

Thanh Phương