Nam diễn viên Michael Keaton vừa trở thành chủ sở hữu của ngôi sao thứ 2585 sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood. Sự kiện này nhằm vinh danh những cống hiến của anh trong sự nghiệp điện ảnh suốt nhiều năm vừa qua.

{keywords}
Ngôi sao 'Người chim' vừa được vinh danh trên Đại lộ danh vọng. Ảnh: Nick Út

Michael Keaton tên thật là Michael John Douglas. Anh sinh năm 1951 tại Pittsburgh, Robinson Township, Hoa Kỳ. Sau 2 năm học đại học, Keaton quyết định sẽ bỏ ngang để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất, tuy nhiên, anh không đạt được thành công như mong đợi. Keaton sau đó đã trở thành thành viên trong đội ngũ sản xuất của đài truyền hình Pittburg.

Keaton lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình trong các chương trình như  “Where the Heart Is” và “Mister Rogers’Neighborhood”. Thời điểm đó, tuy nỗ lực hết sức nhưng tên tuổi của anh chưa thực sự được người hâm mộ đón nhận.

Vào giữa những năm 1970, anh chuyển tới sống tại Hollywood, lấy nghệ danh là Michael Keaton để tránh nhầm lẫn với nam diễn viên Michael Douglas và MC Mike Douglas.

Năm 1978, Keaton nhận vai diễn phụ đầu tiên trong bộ phim “Rabbit Tesr”. Tác phẩm này được đạo diễn bởi Joan Rivers và ghi điểm nhờ sự xuất hiện của nam diễn viên chính Billy Crystal trong vai người đàn ông đầu tiên trên thế giới mang bầu.

Sau đó, anh may mắn nhận được vai chính đầu đời với loạt phim truyền hình “Night Shift”. Bộ phim đã khiến Keaton được đánh giá là một diễn viên tiềm năng, mở đường cho anh đến với những bộ phim nghiêm túc hơn như  “Mr. Mom” (1983), “Gung Ho” (1986), “Beetlejuice” (1988) and “Clean and Sober” (1988).

{keywords}
Michael Keaton thành công với vai diễn Người dơi 

Thành công tiếp tục tìm đến với Keaton khi anh đảm nhận vai diễn Người dơi trong bộ phim “Batman” phiên bản 1989 và 3 năm sau đó với tác phẩm “Batman Return”. Giai đoạn hậu Batman, khán giả bỗng thấy sự nghiệp của Keaton dường như chững lại. Anh hoạt động lặng lẽ trong vai trò biên kịch, đạo diễn và đôi khi là diễn viên nhưng không thực sự gây được tiếng vang.

{keywords}
Birdman (Người chim) cũng là một tác phẩm đem lại thành công cho Michael Keaton

Những tưởng sự nghiệp của Keaton sẽ tạm dừng lại ở một thời vàng son với tác phẩm Batman, nhưng anh bất ngờ bứt phá ngoạn mục với dự án "Birdman". Tại đây, nam diễn viên này đảm nhận vai Riggan Thompson, một ngôi sao về già, bị ám ảnh bởi cái bóng nhân vật siêu nhân lừng danh ngày cũ, và muốn tái tạo bản thân bằng một vở kịch giàu tính nghệ thuật. Bộ phim đã đem lại cho anh đề cử giải Oscar cho hạng mục nam diễn viên xuất sắc nhất và giải thưởng Quả cầu vàng năm 2015.

{keywords}
Hình tượng điềm tĩnh, kinh nghiệm của một chỉ huy của Michael Keaton trong phim Spotlight

Một tác phẩm nữa ghi dấu sự trở lại ngoạn mục của Michael Keaton là “Spotlight”. Trong bộ phim này, anh thể hiện nhân vật Walter Robby Robinson, một chỉ huy điềm tĩnh, kinh nghiệm, chỉ đạo đội ngũ phóng viên tinh túy nhất của tờ The Boston Global trong quá trình điều tra về những vụ án liên quan tới nạn ấu dâm của giáo sĩ Công giáo tại nước Mỹ.

Sắp tới, khán giả sẽ có dịp tái ngộ với Keaton trong bộ phim “The Founder”, trong vai Ray Kroc, người đúng sau thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng McDonald’s. Bộ phim dự kiến sẽ được phát sóng vào ngày 16/12 và hứa hẹn là một đề cử sáng giá cho giải thưởng Oscar năm 2016.

Dương Di