Ngày 28/6, TAND huyện Sóc Sơn, Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Cường (SN 1982, ở huyện Sóc Sơn) mức án 7 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản”; 30 tháng tù về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”. Tổng hợp hình phạt chung, Cường phải nhận 10 năm tù.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Tuấn Anh (sinh ngày 2/5/2001, phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi) nhận án 7 năm tù; Dương Văn Quý (SN 1995) và Dương Văn Cương (SN 1994) cùng nhận án 9 năm tù về tội “Cướp tài sản” và “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Theo cáo trạng, khoảng 0h22' ngày 11/7/2018, ông Đào Công Thành (SN 1966, ở xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn) cùng 4 người khác đi 2 thuyền đến sông Cầu, thuộc địa phận xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, để khai thác cát. 

Hai thuyền đậu cách bờ 30m, giáp khu đất nông nghiệp của bị cáo Cường.

Biết chuyện, Cường rủ Tuấn Anh, Quý và Cương đi đuổi đánh, bắt nhóm người hút cát. Sau khi dùng thuyền áp sát, hô hoán, nhóm của Cường cầm tuýp sắt nhảy lên thuyền khiến ông Thành và một người nữa hoảng sợ trốn vào khoang, ba người còn lại nhảy xuống sông trốn thoát.

Ông Đào Công Thành bị nhóm của Cường cùng dùng tuýp sắt đánh và trói lại bằng dây thừng, thu hai điện thoại rồi đưa về nhà Cường bắt viết tường trình.

Biết chồng bị bắt giữ trái pháp luật, vợ ông Thành đã báo cơ quan công an khiến Cường và đồng phạm bị “tóm” sau đó. 

Quá trình xảy ra sự việc, Cường bị một người trong nhóm hút cát chém vào cánh tay, thương tích 8%, song cơ quan điều tra chưa làm rõ được ai gây thương tích cho bị cáo nên đã tách thành một vụ án khác để điều tra, xem xét xử lý sau.

Công an huyện Sóc Sơn xác định, ông Thành khai thác cát không có giấy phép, sử dụng thuyền không có đăng ký phương tiện nên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này.

HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo đã gây hoang mang, nguy hiểm cho xã hội và ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn, cần phải có hình phạt tù nghiêm khắc tương xứng. 

Mặc dù không có thẩm quyền, nhưng các bị cáo đã tự ý dùng vũ lực bắt trói, đưa người khác về nhà là trái pháp luật. Hành vi này đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, tài sản của công dân, đe dọa mạng sống người khác.

T.Nhung