ThS.BS Bùi Văn Quang, Trung tâm Nam học, BV Việt Đức cho biết, nam bệnh nhân 36 tuổi được gia đình đưa vào cấp cứu vào ngày cuối năm 2019.

Bệnh nhân đã có vợ và 2 con nhưng 2 vợ chồng đã ly hôn. Bản thân bệnh nhân có tiền sử loạn thần do rượu nhưng chưa từng được điều trị. Khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện loạn thần, tiếp xúc khó khăn, vết thương cụt dương vật sắc gọn kèm theo phù nề, tụ máu nhiều tại mỏm cắt cụt và bìu 2 bên.

Theo BS Quang, khi khai thác bệnh sử, lúc đầu, lúc đầu bệnh nhân khai do chó cắn, nhưng dựa vào đặc điểm của tổn thương, tiền sử bệnh và khai thác từ người nhà bệnh nhân đã xác định do bệnh nhân tự dùng dao cắt cụt dương vật của mình.

Do phần cắt rời không được tìm thấy nên bác sĩ không thể nối, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu xử lý mỏm cụt dương vật, đưa niệu đạo ra da.

Sau 5 ngày điều trị tại Trung tâm Nam học, hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam Học cho biết thêm, những năm qua, tại trung tâm tiếp nhận không ít những bệnh nhân tự cắt cụt dương vật, tinh hoàn do loạn thần vì lạm dụng rượu. Những bệnh nhân này chiếm tỉ lệ không nhỏ nhưng chưa được phát hiện và điều trị.

Theo PGS Quang, với những vết thương cụt dương vật có thể phẫu thuật vi phẫu nối lại dương vật đứt rời, tốt nhất trước 6 tiếng, càng sớm, tỉ lệ “sống” lại càng cao.

Vì vậy nếu gặp những trường hợp cắt đứt dương vật, người nhà bệnh nhân cần bảo quản phần dương vật đứt rời đúng cách và đưa đến ngay cở sở y tế chuyên khoa để xử trí kịp thời.

Để bảo quản, ngay sau khi bị thương, phần dương vật bị đứt rời phải được rửa qua bằng nước muối sinh lý để sạch đất, cát bẩn; bọc gạc ẩm tẩm nước muối sinh lý, rồi cho vào túi nilon sạch kín, sau đó cho vào hộp đựng đá. Tuyệt đối không để phần đứt rời trực tiếp lên đá, sẽ gây bỏng lạnh.

“Nếu phần đứt lìa được bảo quản đúng cách thì khả năng khôi phục hoàn toàn hình dạng và chức năng của bộ phận này lên tới 80 - 90%”, PGS Quang thông tin.

T.Hạnh

Bác sĩ nặn 'cậu nhỏ' cho thanh niên Hải Phòng phải tiểu ngồi nhiều năm

Bác sĩ nặn 'cậu nhỏ' cho thanh niên Hải Phòng phải tiểu ngồi nhiều năm

- Suốt 10 năm qua, Dũng luôn sống trong mặc cảm, mỗi lần đi vệ sinh đều phải nín nhịn, đợi các bạn ra hết mới dám vào vì phải tiểu ngồi.