Người dân sống ven kênh, rạch ở TP.HCM mỏi mòn chờ di dời

Trong thời gian chờ chính sách bồi thường và di dời, hàng ngàn hộ dân sống trên và ven kênh, rạch tại TP.HCM vẫn đang sống trong những căn nhà tạm bợ, ô nhiễm.

Sống chung với rác, nước thải  

TP.HCM còn bộ phận người dân sinh sống tạm bợ trên các tuyến kênh, rạch. Ban đầu nơi ở của người dân chỉ là nhà sàn trên cọc gỗ, lâu dần hình thành những căn nhà kiên cố hơn. 

Theo Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn có 21.851 căn nhà trên và ven kênh, rạch. Tập trung nhiều nhất ở Quận 8 (gần 10.000 căn), quận Bình Thạnh (hơn 1.800 căn), Quận 7 (hơn 1.700 căn), Quận 4 (1.600 căn)…

Tại khu vực nhà ven Kênh Tẻ, quận 4, hầu hết các căn nhà ven kênh được xây dựng tạm bợ với kết cấu mái và các vách xung quanh chắp vá bằng tôn.

{keywords}
Căn nhà tạm bợ này là nơi sinh sống của 6 người gia đình bà Thảo. 

Trong căn nhà lụp xụp chừng 10m2, bà Thảo (32 tuổi) cho biết, điều kiện sống của gia đình rất khó khăn. Trời mưa thì dột, nắng thì nóng ran người. Thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng chỉ đủ trang trải cuộc sống, không có tiền để sửa chữa nhà. 

Bất kể trời mưa hay nắng thì cũng phải sống chung mùi hôi từ rác và nước thải ứ đọng dưới kênh bốc lên. Căn nhà chỉ 10m2 này là nơi sinh sống của 6 người trong gia đình tôi. Mong thành phố sớm có chính sách để gia đình được di dời đi nơi khác, các cháu có điều kiện đến trường”, bà Thảo nói. 

{keywords}
Căn nhà chật chội, ẩm thấp ven rạch Văn Thánh của gia đình bà Liễu.

Sống tại căn nhà ẩm thấp trên rạch Văn Thánh, trục đường Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh gần 20 năm, bà My (39 tuổi) cho hay, vì dựng tạm bợ nên căn nhà nhiều lần xuống cấp, gia đình bà phải dùng ván chắp vá. Mùa mưa nước ngập vào nhà 

Nhiều năm qua tôi cứ nghe nói chính quyền sẽ có chính sách giải toả cho các hộ dân sống ven rạch khu vực này, nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Gia đình mong sớm được di dời để cuộc sống tốt hơn, chứ nhà này chỉ sống tạm thôi chứ không ở lâu dài được”, bà My chia sẻ. 

{keywords}
Sàn nhà là những tấm ván mục nát ghép lại, có thể sập bất cứ lúc nào. 

Hầu hết các hộ dân có nhà ven kênh, rạch là lao động nghèo, thu nhập thấp, như trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Liễu (51 tuổi). 5 người cư ngụ trong căn nhà chật chội trên rạch Văn Thánh, quận Bình Thạnh từ năm 1992 đến nay. Nền nhà là những tấm ván ghép lại, nhiều chỗ mục nát, có thể sập bất cứ lúc nào. Gia đình có hai người là lao động chính nhưng công việc bấp bênh.

Chưa đạt kế hoạch 

Tại quận Bình Thạnh, ngoài rạch Văn Thánh còn có rạch Xuyên Tâm (phường 15), rạch Bùi Hữu Nghĩa là các tuyến rạch ô nhiễm nặng, có vai trò giải quyết ngập úng, khơi thông dòng chảy và tiêu thoát nước trên địa bàn. Cùng với rạch Hàng Bàng (Quận 5 - Quận 6) giai đoạn 2 – 3 và rạch Bàu Trâu (quận Tân Phú – Quận 6), đây là những tuyến rạch được UBND TP.HCM dự kiến sẽ giải toả 13.350 căn nhà. 

Giai đoạn 3 dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM, dự kiến sẽ giải toả 7.031 căn nhà trên toàn tuyến Kênh Đôi – Kênh Tẻ thuộc các quận 4, 7 và 8. Các tuyến kênh rạch đang thực hiện bồi thường 304 căn nhà có tuyến Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên, cù lao Nguyễn Kiệu, công viên Hồ Khánh Hội giai đoạn 3 -4…

{keywords}
Tính đến cuối năm 2019, TP.HCM chỉ mới di dời được 2.467 căn nhà trên và ven kênh, rạch. 

Để thực hiện di dời 21.851 căn nhà trên và ven kênh, rạch nói trên, UBND TP.HCM có kế hoạch triển khai 61 dự án. Trong đó, 52 dự án thực hiện bằng vốn ngân sách, 6 dự án theo hình thức đối tác công tư PPP và 3 dự án xây dựng nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang đô thị. 

Trong chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2016 – 2020, TP.HCM đưa ra chỉ tiêu đến năm 2020 cơ bản hoàn tất công tác di dời toàn bộ hơn 20.000 căn nhà trên và ven kênh, rạch. 

Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2019, tổng số căn nhà đã bồi thường và di dời chỉ đạt 2.467 căn, tương ứng 12,34% so với kế hoạch. Dự kiến, trong giai đoạn 2016 - 2020, TP.HCM sẽ bồi thường và di dời được 7.231. căn nhà, tỷ lệ 36,2%. 

{keywords}
Công tác bồi thường, di dời nhà trên và ven kênh, rạch tại TP.HCM chưa đạt như kế hoạch vì nhiều lý do. 

Theo UBND TP.HCM, kết quả di dời nhà trên và ven kênh, rạch trên địa bàn chưa đạt như kỳ vọng vì nhiều nguyên nhân, như cơ chế, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng còn vướng mắc khi áp dụng; chưa tạo được sự đồng thuận của người dân. Công tác lập chủ trương đầu tư công, phê duyệt dự án, phương án bồi thường… còn kéo dài. 

Chưa có quy định riêng, đặc thù trong lĩnh vực quản lý đầu tư, xây dựng cho các trường hợp thực hiện dự án chỉnh trang đô thị. Nguồn vốn dành cho chương trình chưa tương xứng với nhu cầu. 

Ngoài ra, UBND TP.HCM còn cho rằng, các dự án di dời nhà trên và ven kênh, rạch chưa thu hút được nhà đầu tư vì thiếu tính khả thi và hiệu quả. Do đó, cần có chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quỹ đất thanh toán, nguồn nhà và đất tái định cư…

Dự án nhà ở xã hội xin tăng thêm căn hộ, khách hàng bức xúc đòi kiện

Dự án nhà ở xã hội xin tăng thêm căn hộ, khách hàng bức xúc đòi kiện

 - Phê duyệt ban đầu dự án The Western Capital chỉ có 2 block nhà ở xã hội, khi chuẩn bị bàn giao nhà thì chủ đầu tư xin xây thêm 1 block nữa. Tiện ích chung bị teo tóp, dân số tăng lên… khiến khách hàng bức xúc.   

Phúc Nguyễn - Tiến Dương

   

tin nổi bật

Cơ hội đầu tư nhà phố tại Thành phố mới Bình Dương

Không chỉ thu hút dòng vốn FDI vào các KCN, Thành phố mới Bình Dương còn là điểm hẹn của các nhà phát triển địa ốc quốc tế. Dự án vừa được hé lộ của Gamuda Land mang đến một lựa chọn mới cho các nhà đầu tư tại đây.

Thanh Hoá tiếp tục thanh tra dự án trên đất vàng sau khi dừng do ‘nhiệm vụ đột xuất’

Thanh tra tỉnh Thanh Hoá tiếp tục thanh tra dự án Tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hoá sau thời gian tạm dừng vì có “nhiệm vụ đột xuất”.

Môi trường sống lý tưởng ở các thành phố đổi mới sáng tạo

Không chỉ là nền tảng tạo ra bứt phá về kinh tế, những thành phố dẫn đầu về đổi mới sáng tạo ngày nay còn mang lại môi trường sống lý tưởng cho cư dân. Dự án Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc đang nỗ lực hướng tới những giá trị ấy.

Hà Nội điều chỉnh quy hoạch siêu dự án Tây Hồ Tây

Nhiều ô đất thuộc dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây (tên thương mại Starlake Tây Hồ Tây) do Công ty TNHH Phát triển Tây Hồ Tây làm chủ đầu tư được điều chỉnh quy hoạch trong tháng 9 vừa qua.

Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu làm rõ việc giao hơn 80.000m2 đất tại dự án nghỉ dưỡng

Hơn 80.000m2 đất đã có giấy chứng nhận cấp cho cho doanh nghiệp nhưng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn yêu cầu làm rõ việc tham mưu giao đất.

Dấu ấn HVC Group tại những công trình vui chơi giải trí cao cấp

Năm 2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ HVC (HVC Group, HOSE: HVH) liên tiếp ký kết các dự án “khủng”. Bước sáng năm 2022, HVC tiếp tục tăng tốc với những bước đột phá trên thị trường thiết bị vui chơi giải trí cao cấp.

Dự án của FLC nằm trên giấy, tỉnh Quảng Trị lên phương án thu hồi

Mặc dù được địa phương quan tâm, hỗ trợ nhưng trải qua 4 năm, dự án Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM của Tập đoàn FLC vẫn không được đầu tư, triển khai, buộc Quảng Trị phải lên phương án thu hồi.

Thị trường bất động sản trầm lắng - thời cơ cho các nhà đầu tư tài chính vững mạnh

Trước tình hình lạm phát tăng, mất cân bằng cung - cầu, các chuyên gia đều chung nhận định thị trường BĐS tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng cuối năm 2022.

Bộ Xây dựng: Không để xảy ra khiếu kiện tại các dự án ven biển Điện Bàn - Hội An

Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm, đảm bảo công khai, minh bạch, ưu tiên lợi ích cộng đồng, không để xảy ra khiếu kiện khi triển khai các dự án tại khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP Hội An.

Rao bán bát nháo ở dự án chung cư Kim Cương Xanh của Đất Xanh miền Tây

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ ngoài quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Công ty Đất Xanh miền Tây chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục nào liên quan đến đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép.

Chơi lớn chi gần 3 tỷ xây bể bơi tại nhà, kiếm đậm 2 năm thu về 5 tỷ

Xây bể bơi tại gia nhưng không ngờ 10 năm sau, gia đình thực sự hốt bạc khi cho khách thuê.

Bên trong dự án khu dân cư của ông Dũng ‘lò vôi’ vừa bị ‘bể kèo’ ngàn tỷ

Công ty của ông Dũng ‘lò vôi’ ký hợp đồng ghi nhớ với một công ty khác để chuyển nhượng một phần đất trong dự án ở Bình Phước với số tiền 2.434 tỷ, tuy nhiên sau đó bị “bể kèo” do đối tác không chuyển tiền cọc.

Hà Nội sắp xây mới 2 chung cư cũ ở Long Biên

Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ thuộc quận Long Biên vào danh mục tháo dỡ để cải tạo, xây dựng lại sau khi 100% các chủ sở hữu đồng ý thống nhất chủ trương xây dựng mới.

Đổi mới sáng tạo - ‘chìa khóa’ của nhiều thành phố đáng sống

Các công trình nhà ở, văn hóa, giải trí, thương mại, văn phòng, phòng thí nghiệm, thư viện… tại các thành phố sáng tạo trên thế giới đều xoay quanh chiến lược phát triển sáng tạo nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn tri thức trẻ.

Hà Nội triển khai đầu tư đồng bộ các thiết chế trong khu, cụm công nghiệp

Ban cán sự đảng UBND Thành phố đề nghị tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát, lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.