Theo thống kê, tính đến hết tháng 8, Zalo hiện là một trong những nền tảng số lớn tại Việt Nam, với hơn 75 triệu người dùng hằng tháng, tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước và 1% so với thời điểm đầu năm 2022.

Để đồng hành kịp thời cùng người dân cả nước nói chung và miền Trung nói riêng ứng phó với bão số 4 (bão Noru), nhóm phát triển Zalo đã khởi động lại tính năng “Tìm kiếm trợ giúp trong bão lũ”, cho phép người dân vùng bão tìm kiếm sự giúp đỡ nhanh chóng từ cộng đồng.

Cụ thể, với tính năng này người dùng Zalo có thể mô tả nhanh tình trạng, kèm số điện thoại và vị trí chính xác của mình đến người thân, bạn bè nhanh chóng, tạo điều kiện cho việc ứng cứu dễ dàng hơn.

Hiện tính năng đang được triển khai tại 5 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp từ bão Noru là Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

{keywords}
Tính năng tìm kiếm trợ từng được Zalo triển khai trong đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Theo hướng dẫn của nhóm phát triển, với tài khoản Zalo của những người dùng ở vùng ảnh hưởng bão Noru, tại giao diện “Nhật ký” trên Zalo có thể dễ dàng nhìn thấy banner tìm kiếm sự giúp đỡ. Tại đây, người dùng có 2 lựa chọn: “Tôi cần giúp đỡ” và “Tôi an toàn”.

{keywords}

Trong đó, với tính năng “Tôi cần giúp đỡ”, người dùng Zalo sẽ cung cấp vị trí chính xác hiện tại, và điền các thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại, và các ghi chú thêm (nếu có). Sau đó, Zalo sẽ chia sẻ thông báo lên cửa sổ “Nhật ký” để bạn bè, người thân trên Zalo dễ dàng theo dõi và liên hệ với bạn.

Chức năng “Tôi an toàn” hỗ trợ những người dân trong vùng ảnh hưởng bão Noru có thể thông báo, cập nhật trạng thái an toàn của mình cho mọi người theo dõi trên Zalo.

{keywords}

Song song đó,  hiện nay, tài khoản Zalo “BCĐ Quốc gia Phòng chống thiên tai” và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung như Zalo “Tổng Đài 1022 Đà Nẵng”, Zalo “1022 Quảng Nam”, Zalo “Chính quyền điện tử tỉnh Bình Định”, Zalo “Trung tâm HueIOC” cũng đang liên tục cập nhật diễn biến của bão Noru, tình hình thời tiết, các khu vực nguy hiểm, sạt lở, công tác triển khai ứng phó và các chỉ dẫn của chính quyền nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, rạng sáng 28/9, tâm bão Noru đã nằm trên khu vực đất liền từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi. Lúc 4h, sức gió mạnh nhất duy trì cấp 10-11, giật cấp 13 trên đất liền.

Cơ quan khí tượng nhận định trong 12 giờ tới, bão đi theo hướng tây với vận tốc 20-25 km/h, tiến sâu vào đất liền Trung Trung Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo đến chiều 28/9, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực nam Lào với cường độ mạnh nhất cấp 6, giật cấp 7.

Vân Anh

Chính phủ chỉ đạo phải đảm bảo thông tin liên lạc trong siêu bão Noru

Chính phủ chỉ đạo phải đảm bảo thông tin liên lạc trong siêu bão Noru

Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hệ thống hạ tầng thông tin, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ huy ứng phó với siêu bão Noru.