Người đồng tính, chuyển giới xuất hiện trên sân khấu Tết

 - Kịch Tết "Tía ơi con lấy chồng" gây chú ý với sự xuất hiện của các nhân vật đồng tính, chuyển giới.

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B công diễn tác phẩm kịch Tết Canh Tý thứ 2 có tên Tía ơi con lấy chồng.

Vở kịch bắt đầu bằng chuyến về quê của Út Nhỏ, con trai ông Năm Khó (NSƯT Hữu Quốc) ở cù lao. Chị anh, Gái Lớn (NSƯT Mỹ Uyên) là người yêu của Hai Vũ (Vũ Trần) - con trai bà Sáu Lãng (Tô Thiên Kiều) nhà sát vách. Một hôm, Gái Lớn ẵm một bé trai tên Panda về, nói là con của mình khiến cả xóm xôn xao, gièm pha. Từ đó, bà Sáu cấm con trai yêu Gái Lớn.

{keywords}
Tình đồng tính trong kịch Tía ơi con lấy chồng được khắc họa nhẹ nhàng.

 

Kịch Tía ơi con lấy chồng khá táo bạo khi đưa vào các nhân vật đồng tính, chuyển giới. Trong tác phẩm, Út Nhỏ về quê cùng hai người bạn thân, trong lòng luôn đầy tâm sự mà không thể nói cùng cha. Mối tình đồng tính của Út Nhỏ qua diễn xuất của Khánh Đăng và Ngọc Tân khá nhẹ nhàng nhưng làm bật lên vai trò của gia đình như chỗ dựa tinh thần quan trọng nhất của người có xu hướng tính dục này.

Ngược lại với sự lặng lẽ của Út Nhỏ là nhân vật "quái chiêu" Giang Hồng Nụ. Cô là người chuyển giới, được Lâm Nguyễn thể hiện khá chân thực từ cách ăn mặc hơi diêm dúa nhưng "quê quê" đúng kiểu người miền Tây đến cách đối đáp "chuẩn" trong giới. Nhân vật Nụ cũng có câu chuyện, thân phận riêng nhưng cô chủ yếu mang đến tiếng cười tự nhiên, nhân văn xuyên suốt tác phẩm.

{keywords}
"Giang Hồng Nụ" Lâm Nguyễn náo động sân khấu.

Tía ơi con lấy chồng phản ánh cuộc sống của người miền Tây chân chất, dân dã. Ông Năm Khó của Hữu Quốc tên sao người vậy, bên ngoài nghiêm khắc nhưng trong lòng luôn thương các con. Bà Sáu của Tô Thiên Kiều đúng kiểu "bà dì miền Tây": xởi lởi, ruột để ngoài da và rất tình cảm.

{keywords}
Đã lâu, khán giả mới gặp lại Tô Thiên Kiều.

 

Vở kịch có nhiều nút thắt nhưng không thiếu những tình huống vui nhộn, phù hợp với không khí Tết đến gần. Khi hiểu lầm được sáng tỏ, Hai Vũ đã dũng cảm chấp nhận và lấy người con gái mình thương. Út Nhỏ được bạn bè và chị ruột động viên hãy sống thật với chính mình. Kết vở là một đám cưới tưng bừng, có hậu.

Gia Bảo

Khai mạc triển lãm 'Thắp lửa niềm tin', chứng tích một thời hào hùng

Khai mạc triển lãm 'Thắp lửa niềm tin', chứng tích một thời hào hùng

Trưng bày chuyên đề “Thắp lửa niềm tin” được khai mạc từ ngày 10/1 tới ngày 29/2 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

tin nổi bật

Nghệ sĩ cải lương Hoàng Hải dốc cạn túi đầu tư cho vở diễn kỷ niệm 10 năm sự nghiệp

Live show kỷ niệm 10 năm của Hoàng Hải được anh đầu tư và luyện tập rất tâm huyết với sự hỗ trợ hết lòng từ ba nuôi là nghệ sĩ Chí Linh.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm gốm

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm: Thiềm thừ Thiên phong ấn và Phú quý mãn đường.

Nhạc kịch 'Alice in Wonderland' dành cho giới trẻ

Nhận lời mời từ Pacific Ocean Partners (POP) và Trường Đại học Australia Institute of Music (AIM), Nhà hát Kịch Việt Nam đã xây dựng dự án nhạc kịch cho giới trẻ "Alice in Wonderland".

Đạo diễn Trần Thành Trung truyền cảm hứng Việt Nam qua các dự án cộng đồng

Với 10 năm thực hiện dự án cộng đồng, đạo diễn - nhà sản xuất Trần Thành Trung nỗ lực việc quảng bá văn hóa qua các dự án nghệ thuật.

Hoạ sĩ Văn Dương Thành triển lãm tranh tại Ý

Triển lãm “Phong cảnh Naples – Kỷ niệm ấu thơ” của Hoạ sĩ Văn Dương Thành tại Hội trường Hà Nội của Lãnh sự quán Việt Nam tại Napoli, Italia vừa khai mạc với sự tham gia của khoảng 100 khách mời.

Kỷ luật cán bộ bảo tàng biến kỷ vật hiến tặng thành đồ mua bán

Trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng Khánh Hòa bị kỷ luật do lập hồ sơ khống nhiều kỷ vật chiến tranh được tặng thành 650.000 đồng mỗi cái, nhằm trục lợi.

Phiến đá cổ độc đáo có niên đại gần 3 tỷ năm xuất hiện triển lãm ở Huế

Cùng với hàng ngàn mẫu hiện vật hóa thạch khác, một phiến đá cổ có niên đại 2,936 tỷ năm tìm thấy ở Việt Nam đang được trưng bày tại TP. Huế gây sự chú ý, tò mò cho du khách đến tham quan.

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Người Nhật Bản quan niệm địa ngục trong núi chứ không phải là hầm sâu, vực thẳm. Vì thích sống gần gũi với thiên nhiên, họ chọn đất gốm đất nung để tạo nên các sản phẩm gốm sứ làm cầu nối giao hoà.

Lần đầu công bố nhiều tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trước công chúng

Hơn 50 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố với công chúng sau nhiều năm ông qua đời.

'Gỡ bỏ Chùa Nghệ sĩ là tổn thương giới nghệ sĩ, khán giả'

Nghệ sĩ, đại diện Chùa Nghệ sĩ lên tiếng sau vụ việc ngôi chùa bị gỡ bỏ, đổi tên gây tranh cãi những ngày qua.

Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM nhận lỗi vì vội vàng tháo bảng tên Chùa Nghệ sĩ

Đại diện Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM - đơn vị trực thuộc Hội Sân khấu TP nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác tháo gỡ bảng tên Chùa Nghệ sĩ khiến dư luận bức xúc.

NSND Lệ Ngọc ngồi ‘ghế nóng’ chấm phụ nữ duyên dáng ngành Y

TS nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, NSND Lệ Ngọc, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam,...sẽ ngồi 'ghế nóng' tìm ra phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm.

Đẩy mạnh chương trình nghệ thuật tại công viên, bảo tàng, di tích lịch sử

Dự án nghệ thuật 'Thành phố tình yêu – Lively Saigon' với màu sắc mới lạ khi lần đầu được tổ chức tại các điểm đến văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Sài Gòn - TP.HCM nhằm lan tỏa tinh thần cộng đồng.

Hội Sân khấu gỡ bỏ bảng tên 'Nghĩa trang nghệ sĩ'

Hội Sân khấu vừa gỡ bỏ bảng tên "Nghĩa trang nghệ sĩ", trả hiện trạng cũ cho cổng Chùa Nghệ sĩ. Vụ việc đổi tên chùa gây tranh cãi những ngày qua.

Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ?

Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho hay sẽ tổ chức họp bàn và thông báo chính thức trong vài ngày tới.