Luật sư tư vấn:

Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật hình sự quy định.

{keywords}
Ảnh minh họa

Pháp luật nước ta với tinh nhân văn, nhân đạo sâu sắc đã có những quy định không thi hành án tử hình dối với các trường hợp sau đây, căn cứ theo khoản 2, khoản 3 Điều 40 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

“2. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

3. Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

b) Người đủ 75 tuổi trở lên;

c) Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn”.

Như vậy trường hợp người đủ 75 tuổi trở lên sẽ không bị áp dụng hình phạt tử hình và không bị thi hành án tử hình. Ngoài ra, điểm o, khoản 1, Điều  51 Bộ luật hình sự 2015 cũng quy định về tình tiết giảm nhẹ đối với người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Rủi ro khi mua nhà qua vi bằng

Rủi ro khi mua nhà qua vi bằng

Xin hỏi mua nhà qua vi bằng có thể gặp phải những rủi ro gì? Pháp luật có cho phép mua nhà qua vi bằng không?

Ép người khác uống rượu bia bị phạt 1-3 triệu đồng

Ép người khác uống rượu bia bị phạt 1-3 triệu đồng

Xin hỏi luật sư, hành vi ép người khác uống rượu bia có bị xử phạt không? Nếu có mức phạt ra sao?