Người mẹ nghèo cuối đời chỉ mong hai con được vào trại tâm thần

“Sống nay, chết mai chẳng biết đâu mà lần, tôi chỉ thương cho hai đứa con gái bị bệnh tâm thần không biết sẽ thế nào khi mà bát cơm cũng chẳng tự xúc ăn được”, bà Hứa Thị Thanh nói trong nước mắt.

Lúc tôi đến thăm gia đình bà Hứa Thị Thanh (71 tuổi), ở thôn 9, làng Mậu, thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cũng là thời điểm tròn 49 ngày mất của ông Lê Minh Thoại (chồng bà Thanh).

Theo phong tục địa phương, 49 ngày là mốc rất quan trọng, gia đình tổ chức làm lễ, làm cơm cúng,... cho người đã khuất. Nhưng tại ngôi nhà này, trái ngược với cảnh ấy, không khí tĩnh lặng không một tiếng động, chỉ có bà và hai đứa con gái tâm thần cứ đi ra đi vào như những cái xác không hồn.

Vợ chồng bà Thanh sinh được 4 người con. Hai con lớn đều đã lập gia đình ở riêng, vốn chẳng dư giả gì. Tội nhất là hai người con sau Lê Thị Hiếu (40 tuổi) và Lê Thị Hòa (36 tuổi) bị bệnh tâm thần, một mình bà đang phải chăm nuôi.

Những ngày cuối đời, bà Thanh chỉ mong sao các con được vào trại tâm thần. Ảnh Lê Dương

Bà Thanh vốn bị bệnh tim bẩm sinh, hở động mạch chủ, từ xưa đến nay mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều trông chờ vào người chồng. Mới đây chồng bà bị ung thư gan chết, để lại một mình bà chăm lo cho hai con gái tâm thần. Mỗi khi lên cơn, con gái út lại lao vào đánh mẹ bầm tím hết người. 

“Nó không chỉ đánh tôi đâu, chị nó là con Hiếu bị bệnh nặng hơn hay nằm trên giường, chỉ sơ xẩy một tý là nó lao tới đánh luôn chị, thậm chí là dùng cả dao rạch vào người, vào mặt chị. Đầu chị nó phải đi trạm xá khâu không biết bao nhiêu lần rồi”, bà Thanh nói trong nước mắt.

Từ khi chồng mất, bà gầy sọp đi. Bà gầy một phần do sức khỏe, bệnh tật. Phần khác, bởi hai đứa con gái không thể tự lo cho bản thân nên cả ngày lẫn đêm, một tay bà Thanh lo liệu từ việc ăn ngủ, tắm rửa. 

Bà Thanh chia sẻ trong nước mắt. Ảnh: Lê Dương

Hằng ngày bà không dám ra khỏi nhà vì sợ con gái út lại đánh, rạch mặt chị, hoặc sợ con bỏ đi không tìm được đường về. Lúc nào cần dọn dẹp nhà cửa, bà phải nhốt con lớn vào phòng riêng, khóa cửa lại.

Cuộc sống khốn khổ, sinh hoạt trong nhà nhờ vào tiền trợ cấp tâm thần và 4 sào lúa, luôn thiếu trước hụt sau. Vì thế, dù 49 ngày của chồng, bà Thanh cũng không có tiền làm nổi mâm cơm cúng, đành thắp nén hương cầu vọng. Có ngày, trong nhà không còn gì ăn, hàng xóm thương tình mang cho mẹ con bó rau, nắm gạo.

Bà Thanh mong sao có một gia nhà nhỏ sau vườn để nhốt riêng người chị lại cho con út khỏi lao vào đánh. Ảnh: Le Dương

"Bệnh tình của tôi chẳng còn sống được bao lâu, có thể sống nay, chết mai. Tôi chỉ có nguyện vọng cuối đời là các cháu được vào trại tâm thần, có như thế thì tôi mới yên tâm phần nào”, bà Thanh khẩn cầu.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Bà Hứa Thị Thanh, thôn 9, làng Mậu, thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa. SĐT  0373861704.

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2022.207 (bà Hứa Thị Thanh)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: Báo VIETNAMNET

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Vietinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamNet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. Điện thoại: 19001081.

tin nổi bật

Gặp nạn trên đường hồi hương, thanh niên hiếu thảo cần giúp gấp 20 triệu đồng viện phí

Bôn ba đất khách nhưng không thể bám trụ, Ksor Hiếu (SN 1996) quyết định trở về Gia Lai làm thuê gần nhà. Đáng tiếc trên đường hồi hương, em gặp tai nạn nghiêm trọng.

Trao hơn 77 triệu đồng đến em Trần Thị Hồng Ánh bị ung thư xương

Số tiền 77.718.500 đồng, tấm lòng của bạn đọc đã được đại diện báo VietNamNet trao tận tay đến em Trần Thị Hồng Ánh mắc căn bệnh ung thư xương.

Tổng Giám đốc Sơn Hà Xanh: ‘Ai cũng xứng đáng được hưởng dụng cuộc sống xanh’

Ông Nguyễn Văn Thuận, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Hà Xanh chia sẻ khi triển khai chương trình "Trao bồn nước - Kết yêu thương" nhằm tạo điều kiện tiếp cận và sử dụng các sản phẩm chứa nước chất lượng cho người dân hoàn cảnh khó khăn.

Gặp nạn bất ngờ, người đàn ông khờ khạo không lo nổi tiền phẫu thuật

Gia đình vốn khó khăn, bản thân lại khù khờ nên khi gặp nạn, dù anh em ra sức giúp, anh Hồng vẫn chẳng đủ tiền để xoay sở viện phí.

Ông Nguyễn Văn Hoàng bị uốn ván được bạn đọc ủng hộ gần 50 triệu đồng

Sống cảnh đơn độc trong nhà trọ, làm nghề lượm ve chai mưu sinh, ông Nguyễn Văn Hoàng chẳng có ai cậy nhờ khi bị bệnh uốn ván nghiêm trọng. Nhờ bạn đọc giúp đỡ ông mới có tiền đóng viện phí.

Hơn 30 năm chăm con tai nạn liệt giường, mẹ già gần 90 tuổi sức cùng lực kiệt

Một tai nạn giao thông nghiêm trọng từ ngày còn trẻ khiến ông Nguyễn Xuân Tình (59 tuổi) phải sống trong cảnh tàn tật suốt quãng đời còn lại.

Trao gần 46 triệu đồng bạn đọc ủng hộ cho gia đình bé Dương Huỳnh Kim Tiền

Sau ca ghép gan, sức khỏe Kim Tiền cải thiện rõ rệt, con tăng cân, trắng trẻo hơn. Sự giúp đỡ của bạn đọc đã giúp gia đình con tạm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Con trai 8 tuổi bị ung thư hạch, cha nghỉ việc chẳng lo đủ tiền chữa bệnh

Con trai phát hiện mắc bệnh ung thư hạch khi mới 8 tuổi, thế nhưng anh Tú đã hoàn toàn hết khả năng lo liệu, bởi chính cha mẹ anh cũng đang mắc phải căn bệnh nan y.

Tiếp tục trao 15 triệu đồng do bạn đọc ủng hộ bà Trần Thị Tích Nghĩa

Mới đây, con trai của bà Trần Thị Tích Nghĩa đã có mặt tại văn phòng Báo VietNamNet để nhận số tiền do bạn đọc ủng hộ cho mẹ của mình. Trước đó, kể kịp thời đóng viện phí cho bà, Báo VietNamNet đã chuyển đợt 1 hơn 27 triệu đồng vào tạm ứng viện phí.

Bé trai 1 tuổi cần được ghép gan cứu nguy tính mạng

Nỗi đau mất con gái chưa kịp nguôi ngoai, anh Tùng lại càng khổ sở khi chứng kiến con trai bệnh tật rơi vào nguy kịch.

Ông Mông Văn Long đã bình phục và xuất viện, xin ngừng nhận ủng hộ

Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc VietNamNet, ông Mông Văn Long đã khỏe và khôi phục trí nhớ. Không có người thân lẫn nhà cửa, ông đã được chuyển đến một trung tâm bảo trợ xã hội.

Nghệ An: Cha mẹ bị lũ cuốn trôi, con thơ gào khóc đến xé lòng

Có 3 đứa trẻ ở Nghệ An, năm nay mới học lớp 1, lớp 2 và lớp 6 chưa kịp trưởng thành thì đột ngột mất bố mẹ trong cơn mưa tầm tã. Người thân khẩn cầu xin giúp đỡ cho các cháu được ăn học nên người.

Con trai bất ngờ viêm não, cha phụ hồ lao đao tìm kiếm sự giúp đỡ

Học xong lớp 10, về nhà nghỉ hè thì gia đình phát hiện Thuận có biểu hiện lạ, thường xuyên đau đầu và sốt cao. Đưa con đến bệnh viện, anh Khánh ngã khuỵu khi hay tin con trai mình mắc bệnh hiểm nghèo.

Trao gần 12 triệu đồng cho người phụ nữ tật nguyền đam mê hội hoạ

Mặc dù tàn tật, chân tay co quắp, di chuyển khó khăn nhưng chị Trần Thị Hiền (40 tuổi, ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn lạc quan, chăm chỉ lao động để sáng tạo những tác phẩm hội họa đẹp mắt, hấp dẫn.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày đầu tháng 9/2022

Trong 10 ngày đầu tháng 9/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 341.079.930 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.