Người ngoại tỉnh mua nhà Hà Nội: Nhiều áp lực về hạ tầng đô thị

Dưới góc độ xã hội, làn sóng người nhập cư sẽ tạo nên những áp lực không nhỏ về hạ tầng đô thị.

Đầu tư một căn nhà có mức giá vừa phải để ở hoặc cho thuê là nhu cầu của một lượng lớn người ngoại tỉnh (không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội) đang học tập và làm việc trên địa bàn Thủ đô. Trên thực tế, việc này là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản. Nhưng dưới góc độ xã hội, làn sóng người nhập cư sẽ tạo nên những áp lực không nhỏ về hạ tầng đô thị.

{keywords}

Lượng người ngoại tỉnh mua nhà, sinh sống tại Hà Nội gia tăng đã tạo thêm áp lực ngày càng lớn cho Thủ đô trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giao thông. Ảnh: Khánh Huy

Nhà ở đô thị rộng cửa với người ngoại tỉnh

Thời gian qua, với những tín hiệu ấm lên của nền kinh tế đã khiến nhiều người dân quyết định đầu tư vào nhà, đất, qua đó góp phần giảm lượng tồn kho tại các dự án bất động sản. Thêm vào đó, quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất… trên địa bàn TP Hà Nội khá mở, không yêu cầu cá nhân sở hữu nhà phải có hộ khẩu tại Hà Nội, nên cũng khiến nhiều người ngoại tỉnh có thêm quyết tâm sở hữu một căn hộ tại Hà Nội. Không chỉ những công chức làm việc tại các cơ quan, công sở, nhiều gia đình ở ngoại tỉnh có con theo học tại các trường đại học ở Hà Nội cũng đầu tư một căn hộ chung cư để phục vụ nhu cầu học tập của các con.

Sinh sống và làm việc tại Hà Nội gần 10 năm, anh Dương Tuấn Anh, quê Bình Thuận, đã quyết định dành toàn bộ khoản tiền tiết kiệm sau gần 10 năm làm việc tại Hà Nội để mua một căn hộ tại nhà T9, Khu đô thị Times City (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng). “Giá nhà chung cư thời điểm chúng tôi mua khá cao, khoản tiền tiết kiệm cũng không đủ để thanh toán hết tiền mua nhà, vợ chồng tôi đã quyết định vay ngân hàng, trả góp vốn và lãi vay hằng tháng bằng thu nhập từ tiền lương để chấm dứt cảnh phải thuê nhà trọ, vừa tốn kém, vừa không bảo đảm tương lai cho các con” - anh Tuấn Anh chia sẻ.

Hay như trường hợp anh Phạm Việt Hoàn, quê Chí Linh, Hải Dương cho biết, sau khi con gái lớn học năm thứ 2 Trường Đại học Kinh tế quốc dân, con gái thứ hai trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng, gia đình anh đã quyết định mua một căn hộ tại khu tập thể Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) để các con tiện việc học hành. Nhà có 2 con gái trọ học xa là bài toán nan giải bởi việc ăn, ở, học tập của các con sẽ khó lòng bảo đảm khi vắng bố mẹ, nên quyết định mua nhà ở Hà Nội coi như một khoản đầu tư lâu dài, bền vững của gia đình.

Sau khi nghỉ hưu và dành dụm được một khoản tiền sau hàng chục năm công tác, ông Nguyễn Văn Pho, quê Thái Bình quyết định mua một căn hộ tại khu tập thể Giảng Võ (quận Ba Đình) để cho thuê. “Gia đình tôi đã có nhà cửa rộng rãi ở quê, không có nhu cầu nhà ở. Nhưng đầu tư một căn nhà chung cư tại Thủ đô để cho thuê sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định trang trải các chi phí gia đình sau khi nghỉ hưu. Điều tôi phấn khởi là các thủ tục mua, bán đơn giản, thuận tiện, không gặp bất cứ trở ngại nào” - ông Nguyễn Văn Pho chia sẻ.

Áp lực cho đô thị

{keywords}

Giá cả phù hợp khiến căn hộ chung cư tại Hà Nội được nhiều người ngoại tỉnh quan tâm. Ảnh: Quang Minh

Hiện nay, Hà Nội có khoảng trên 7,38 triệu nhân khẩu, trong đó có gần 70.000 hộ và 720.000 nhân khẩu tỉnh ngoài tạm trú. Tính trung bình mỗi năm, dân số TP Hà Nội tăng khoảng hơn 200.000 người, trong đó có tới hơn 1/3 là người dân ở các địa phương khác về nhập cư. Thêm vào đó, còn một lượng không nhỏ người dân sinh sống ở các tỉnh lân cận nhưng có sở hữu nhà tại Hà Nội. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu không kiểm soát tốt thì theo đà phát triển như hiện nay, tình trạng này sẽ gây áp lực ngày càng lớn cho Hà Nội trên mọi lĩnh vực.

Tại Đại hội Hiệp hội Các đô thị Việt Nam vừa diễn ra đầu tháng 11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhận định, một trong những bất cập của các đô thị hiện nay là xu hướng tập trung hóa đô thị, phát triển thiếu cân bằng, chênh lệch giữa các vùng miền. Tình trạng này đã tạo ra các dòng dịch chuyển dân cư, từ đó gây áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, các dịch vụ thiết yếu như nhà ở, y tế, giao thông, giáo dục…

Trên thực tế, điều kiện về cơ sở hạ tầng và khả năng cung ứng dịch vụ công của thành phố như giáo dục, y tế, giao thông… khó có thể đáp ứng kịp với số lượng người nhập cư ngày càng tăng. Ngoài ra, dù có cố gắng thì cũng không có đủ kinh phí để cải thiện cơ sở hạ tầng cũng như tăng khả năng cung ứng dịch vụ công để đáp ứng yêu cầu về biến động dân cư hằng năm lớn như vậy.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nếu không có giải pháp phù hợp thì bên cạnh các khu nhà chọc trời sẽ xuất hiện những khu “ổ chuột" và không thể có văn minh đô thị. Để thị trường bất động sản dành cho mọi người dân, các sản phẩm bất động sản đến được với người dân, Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp để phát triển nhà ở xã hội. Tuy nhiên, song song đó, các ngành chức năng phải có các giải pháp tổng thể, phân bố hài hòa các đô thị trên cả nước, tránh tình trạng tập trung quá đông dân số tại một vài đô thị; chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành để đô thị phát triển theo hướng xanh, sạch, bền vững.

Theo Hà Nội Mới

Giá cả phù hợp khiến căn hộ chung cư tại Hà Nội được nhiều người ngoại tỉnh quan tâm. Ảnh: Quang Minh

tin nổi bật

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.

Vụ ‘bán chui’ đất ruộng ở Hà Tĩnh: Xã trả tiền đền bù cho dân

Sau khi báo VietNamNet phản ánh, chính quyền xã ở Hà Tĩnh đã trả gần 400 triệu đồng tiền đền bù cho người dân trong vụ ‘bán chui’ đất ruộng đã xẩy ra cách đây 10 năm.

Choáng váng vì vườn cây ăn quả của gia đình bỗng chồng lên đất doanh nghiệp

18 năm trước, ông Hà được cấp quyền sử dụng mảnh vườn rộng gần 5.000m2 và ông đã trồng cây ăn quả lên mảnh vườn này. Tuy nhiên mới đây, ông rất bất ngờ khi mảnh vườn của gia đình bị chồng chéo trên đất của doanh nghiệp.

Hàng loạt biệt thự, nhà phố bỏ hoang vẫn hét giá 'trên trời'

Những căn biệt thự ven đô bỏ hoang, cỏ mọc um tùm hàng chục năm nhưng chủ nhà vẫn hét giá lên tới hàng chục tỷ đồng.

Quy định mới về giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng nhà đất

Nghị định 49/2022 quy định cụ thể 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.

TP.HCM sẽ uỷ quyền cho UBND quận, huyện lập thủ tục đầu tư dự án NƠXH

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân, UBND TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp, trong đó sẽ uỷ quyền cho UBND các quận, huyện lập thủ tục đầu tư dự án.

Cơ sở kinh doanh karaoke bắt buộc phải có 4 thiết bị phòng cháy chữa cháy

Thông tư 147/2020/TT-BCA (gọi tắt là Thông tư 147) quy định biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữ cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC &CNCH) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 20/2/2021.

Địa ốc Alibaba tự vẽ hàng chục dự án ‘ma’ như thế nào?

Để lấy lòng tin của khách hàng, Địa ốc Alibaba của “ông trùm” Nguyễn Thái Luyện đã có chiến lược quảng cáo sai sự thật về 53 “dự án” trên đất nông nghiệp và có đội ngũ thiết kế sơ đồ phân lô.

Lộ diện nơi xây 5 khu nhà xã hội quy mô lớn ở Hà Nội, dân nghèo rộng cửa mua nhà

5 khu nhà ở xã hội tập trung với quy mô đất khoảng 280ha, dự kiến thời gian tới, sẽ hoàn thành bảo đảm quy mô, công suất khoảng 2,3 triệu m2 sàn tương đương 38.000 căn hộ.