Người ngoại tỉnh mua nhà Hà Nội: Nhiều áp lực về hạ tầng đô thị

Dưới góc độ xã hội, làn sóng người nhập cư sẽ tạo nên những áp lực không nhỏ về hạ tầng đô thị.

Đầu tư một căn nhà có mức giá vừa phải để ở hoặc cho thuê là nhu cầu của một lượng lớn người ngoại tỉnh (không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội) đang học tập và làm việc trên địa bàn Thủ đô. Trên thực tế, việc này là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản. Nhưng dưới góc độ xã hội, làn sóng người nhập cư sẽ tạo nên những áp lực không nhỏ về hạ tầng đô thị.

{keywords}

Lượng người ngoại tỉnh mua nhà, sinh sống tại Hà Nội gia tăng đã tạo thêm áp lực ngày càng lớn cho Thủ đô trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giao thông. Ảnh: Khánh Huy

Nhà ở đô thị rộng cửa với người ngoại tỉnh

Thời gian qua, với những tín hiệu ấm lên của nền kinh tế đã khiến nhiều người dân quyết định đầu tư vào nhà, đất, qua đó góp phần giảm lượng tồn kho tại các dự án bất động sản. Thêm vào đó, quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất… trên địa bàn TP Hà Nội khá mở, không yêu cầu cá nhân sở hữu nhà phải có hộ khẩu tại Hà Nội, nên cũng khiến nhiều người ngoại tỉnh có thêm quyết tâm sở hữu một căn hộ tại Hà Nội. Không chỉ những công chức làm việc tại các cơ quan, công sở, nhiều gia đình ở ngoại tỉnh có con theo học tại các trường đại học ở Hà Nội cũng đầu tư một căn hộ chung cư để phục vụ nhu cầu học tập của các con.

Sinh sống và làm việc tại Hà Nội gần 10 năm, anh Dương Tuấn Anh, quê Bình Thuận, đã quyết định dành toàn bộ khoản tiền tiết kiệm sau gần 10 năm làm việc tại Hà Nội để mua một căn hộ tại nhà T9, Khu đô thị Times City (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng). “Giá nhà chung cư thời điểm chúng tôi mua khá cao, khoản tiền tiết kiệm cũng không đủ để thanh toán hết tiền mua nhà, vợ chồng tôi đã quyết định vay ngân hàng, trả góp vốn và lãi vay hằng tháng bằng thu nhập từ tiền lương để chấm dứt cảnh phải thuê nhà trọ, vừa tốn kém, vừa không bảo đảm tương lai cho các con” - anh Tuấn Anh chia sẻ.

Hay như trường hợp anh Phạm Việt Hoàn, quê Chí Linh, Hải Dương cho biết, sau khi con gái lớn học năm thứ 2 Trường Đại học Kinh tế quốc dân, con gái thứ hai trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng, gia đình anh đã quyết định mua một căn hộ tại khu tập thể Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) để các con tiện việc học hành. Nhà có 2 con gái trọ học xa là bài toán nan giải bởi việc ăn, ở, học tập của các con sẽ khó lòng bảo đảm khi vắng bố mẹ, nên quyết định mua nhà ở Hà Nội coi như một khoản đầu tư lâu dài, bền vững của gia đình.

Sau khi nghỉ hưu và dành dụm được một khoản tiền sau hàng chục năm công tác, ông Nguyễn Văn Pho, quê Thái Bình quyết định mua một căn hộ tại khu tập thể Giảng Võ (quận Ba Đình) để cho thuê. “Gia đình tôi đã có nhà cửa rộng rãi ở quê, không có nhu cầu nhà ở. Nhưng đầu tư một căn nhà chung cư tại Thủ đô để cho thuê sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định trang trải các chi phí gia đình sau khi nghỉ hưu. Điều tôi phấn khởi là các thủ tục mua, bán đơn giản, thuận tiện, không gặp bất cứ trở ngại nào” - ông Nguyễn Văn Pho chia sẻ.

Áp lực cho đô thị

{keywords}

Giá cả phù hợp khiến căn hộ chung cư tại Hà Nội được nhiều người ngoại tỉnh quan tâm. Ảnh: Quang Minh

Hiện nay, Hà Nội có khoảng trên 7,38 triệu nhân khẩu, trong đó có gần 70.000 hộ và 720.000 nhân khẩu tỉnh ngoài tạm trú. Tính trung bình mỗi năm, dân số TP Hà Nội tăng khoảng hơn 200.000 người, trong đó có tới hơn 1/3 là người dân ở các địa phương khác về nhập cư. Thêm vào đó, còn một lượng không nhỏ người dân sinh sống ở các tỉnh lân cận nhưng có sở hữu nhà tại Hà Nội. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu không kiểm soát tốt thì theo đà phát triển như hiện nay, tình trạng này sẽ gây áp lực ngày càng lớn cho Hà Nội trên mọi lĩnh vực.

Tại Đại hội Hiệp hội Các đô thị Việt Nam vừa diễn ra đầu tháng 11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhận định, một trong những bất cập của các đô thị hiện nay là xu hướng tập trung hóa đô thị, phát triển thiếu cân bằng, chênh lệch giữa các vùng miền. Tình trạng này đã tạo ra các dòng dịch chuyển dân cư, từ đó gây áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, các dịch vụ thiết yếu như nhà ở, y tế, giao thông, giáo dục…

Trên thực tế, điều kiện về cơ sở hạ tầng và khả năng cung ứng dịch vụ công của thành phố như giáo dục, y tế, giao thông… khó có thể đáp ứng kịp với số lượng người nhập cư ngày càng tăng. Ngoài ra, dù có cố gắng thì cũng không có đủ kinh phí để cải thiện cơ sở hạ tầng cũng như tăng khả năng cung ứng dịch vụ công để đáp ứng yêu cầu về biến động dân cư hằng năm lớn như vậy.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nếu không có giải pháp phù hợp thì bên cạnh các khu nhà chọc trời sẽ xuất hiện những khu “ổ chuột" và không thể có văn minh đô thị. Để thị trường bất động sản dành cho mọi người dân, các sản phẩm bất động sản đến được với người dân, Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp để phát triển nhà ở xã hội. Tuy nhiên, song song đó, các ngành chức năng phải có các giải pháp tổng thể, phân bố hài hòa các đô thị trên cả nước, tránh tình trạng tập trung quá đông dân số tại một vài đô thị; chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành để đô thị phát triển theo hướng xanh, sạch, bền vững.

Theo Hà Nội Mới

Giá cả phù hợp khiến căn hộ chung cư tại Hà Nội được nhiều người ngoại tỉnh quan tâm. Ảnh: Quang Minh

tin nổi bật

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

'Cuộc chiến thang máy' chung cư: Không sử dụng cụ bà kiện đòi hàng trăm triệu

Cụ bà hơn 70 tuổi đệ đơn kiện ra tòa án đòi bồi thường sau khi cho rằng thang máy không cần thiết và gây nên nhiều phiền toái, giá căn hộ sụt giảm.

‘Kêu cứu’ cho khối tài sản 30 tỷ USD mắc kẹt có hiện tượng ‘lạ’

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dù đã có Nghị định vẫn có một số hội, hiệp hội tổ chức các cuộc “toạ đàm” tiếp tục kiến nghị “giải cứu” bất động sản du lịch. Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” có dấu hiệu “lợi ích cục bộ”.

Định nghĩa mới về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới: Hồ Tràm đi trước về sau

Từ năm 2011, Hồ Tràm đã khẳng định vị thế tiên phong phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Theo quy định mới, trường hợp nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi.

Loạt hạ tầng tỷ đô thúc đẩy bất động sản Đồng Xoài

Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Phước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Trong đó, những khu vực có hạ tầng phát triển, đón đầu các tuyến cao tốc đang mở lối cho thị trường BĐS phát triển theo.

Bà Rịa - Vũng Tàu ‘đón sóng’ đầu tư bất động sản liền kề TP.HCM

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng hiện trạng khan hiếm nguồn cung, xu hướng tiến về các sản phẩm bất động sản liền kề TP.HCM ngày càng được giới đầu tư ưa chuộng. Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là bến đỗ đón làn sóng “đông tiến”.

Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản tránh ‘giật cục’, ‘đánh đồng’

Chuyên gia cho rằng, việc có lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản (BĐS) là cần thiết nhưng cũng cần có chính sách “tỉnh táo” để tiếp tục cung ứng nguồn vốn tín dụng ở mức độ cần thiết cho thị trường BĐS, cho những nhà đầu tư có năng lực.

Vân Đồn - ‘Vùng mỏ du lịch’ thu hút các nhà đầu tư chiến lược

Trong những năm gần đây huyện đảo Vân Đồn với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại dần được hoàn chỉnh, cùng các tiềm năng to lớn về du lịch, giao thương, phát triển kinh tế... trở thành nơi thu hút các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Dân chung cư ‘hãi hùng’ khi thang máy hết hạn kiểm định vẫn không được bảo trì

Gần nửa năm qua, cả ngàn cư dân tại một chung cư ở TP.HCM luôn lo sợ mỗi khi đi thang máy. Đã hết thời hạn kiểm định nhưng các thang máy tại đây vẫn không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Bộ Xây dựng đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm

Trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) Bộ Xây dựng đưa ra phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình. Theo hướng này, giấy chứng nhận cấp cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50 năm, 70 năm thay vì lâu dài như hiện nay.

Nguồn cung nhà ở TP.HCM giảm mạnh, nhiều dự án bị thanh tra

Trong 3 tháng đầu năm, TP.HCM chỉ có 5 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nguồn cung giảm mạnh có nguyên nhân nhiều dự án đang bị thanh kiểm tra, thậm chí bị điều tra.

Ngang nhiên bán 'chui' đất dự án giữa Hà Nội

Dù không được sự ủy quyền và không có văn bản cho phép của chủ đầu tư, 2 doanh nghiệp đã tiến hành huy động vốn tại dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (tên thương mại Hud Mê Linh Central), huyện Mê Linh, Hà Nội.

Hưng Vượng miền Bắc khai trương chi nhánh ở Hòa Bình

Ngày 5/5, Công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Hưng Vượng miền Bắc đã khai trương chi nhánh tại Hòa Bình, đánh dấu sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Hưng Vượng miền Bắc trên thị trường bất động sản.