Cụ ông Mbah Gotho, 145 tuổi, người Indonesia, tuyên bố, ông là người sống lâu nhất thế giới. Theo giấy tờ được giới chức Indonesia xác nhận, ông Gotho sinh ngày 31/12/1870.

Theo Independent, ông Gotho tiết lộ, ông đã sẵn sàng chết và thậm chí là đã chuẩn bị chết từ năm 1992. Cách đây hơn hai chục năm, ông đã chuẩn bị sẵn bia mộ cho mình, nhưng tới giờ vẫn sống khỏe.


 

Ông Gotho sống lâu hơn toàn bộ 10 anh chị em ruột, 4 bà vợ và các con. Hiện, ông lão đang sống cùng các cháu, chắt.

Dù có số tuổi cực kỳ ấn tượng, mới đây, ông Gotho nói với một trang tin địa phương rằng: "Tất cả những gì tôi muốn hiện giờ là được chết". Khi được hỏi, bí quyết sống lâu là gì, ông lão cho hay: "Chỉ là kiên nhẫn".

Ông lão hơn trăm tuổi sống ở miền trung Java cho hay, ông thường dành thời gian để nghe đài và do mắt kém nên không xem được ti vi.

Trong ba tháng qua, do yếu đi, ông Gotho phải được bón cho ăn và được người khác tắm cho.

Nếu các thông tin về ông Gotho là chính xác thì danh hiệu người sống lâu nhất thế giới sẽ được chuyển từ bà Jeanne Calment, người Pháp sang cho ông này. Bà Jeanne chết năm 122 tuổi, ít hơn ông Gotho 23 năm.

Trong trường hợp, không thể kiểm chứng độc lập giấy tờ của ông Gotho, thì tên tuổi ông sẽ không được đưa vào các sách kỷ lục. Trước đây, có nhiều người từng tuyên bố đã phá kỷ lục của bà Jeanne như James Olofintuyi, người Nigeria, tự xưng đã 171 tuổi, hay ông Dhaqabo Ebba ở Ethiopia, tuyên bố là 163 tuổi, nhưng không trình được các giấy tờ cần thiết.

Hoài Linh