- Trao đổi với VietNamNet sáng 30/10, GS.TSKH Trần Văn Nhung - tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước - cho biết hội đồng đã trình Thủ tướng Chính phủ đặc cách công nhận chức danh giáo sư đối với ứng viên Trần Đình Hòa (43 tuổi, Viện Khoa học thủy lợi VN), với số phiếu tán thành  đạt tỉ lệ 100%.

Nếu Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn, ông Hòa sẽ là người thứ hai được đặc cách công nhận giáo sư, đồng thời là giáo sư trẻ nhất được công nhận năm 2013. Theo các tiêu chí xét công nhận chức danh GS thì ứng viên Trần Đình Hòa còn thiếu hướng dẫn 1 nghiên cứu sinh.

{keywords}

Ông Trần Đình Hòa (đứng) tại lễ bổ nhiệm Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (tháng 9/2011). Ảnh: website Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam

 

Người đầu tiên từ trước tới nay được đề nghị công nhận giáo sư đặc cách khi đang tham gia giảng dạy trong nước là ông Phùng Hồ Hải (sinh năm 1970, Viện Toán học, Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam). Ông Phùng Hồ Hải cũng là giáo sư trẻ nhất trong kỳ xét đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2012. Tiến sĩ Phạm Hữu Anh Ngọc, giảng viên trường ĐH Quốc tế thuộc ĐH Quốc gia TPHCM cũng được xét đặc cách chức danh PGS năm 2012.

GS Trần Văn Nhung cho biết, trường hợp GS Phùng Hồ  Hải được đặc cách vì có nhiều công trình được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế danh tiếng trên thế giới, có thành tích khoa học xuất sắc.

Còn năm nay, ứng viên Trần Đình Hòa có nhiều công trình nghiên cứu xuất sắc, nhiều bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, và đặc biệt là đồng tác giả cụm công trình nghiên cứu Ngăn sông bằng đập trụ đỡ và đập sà lan - đề tài đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ năm 2012.

Theo GS Trần Văn Nhung, điều này thể hiện Chính phủ  và Hội đồng CDGSNN đánh giá cao các công trình nghiên cứu có uy tín quốc tế, đồng thời  đánh giá cao những nghiên cứu đem lại lợi  ích quốc gia.

GS Nhung cũng cho biết năm 2013, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư cho 546 người (55 giáo sư, 491 phó giáo sư). “Nếu như các GS, PGS trẻ là tài năng, là hy vọng của dân tộc, thì những GS, PGS lớn tuổi được công nhận trong đợt này là những tấm gương tự học xuất sắc, là những người có sự phấn đấu bền bỉ, với nghị lực phi thường”. Lễ trao chứng nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư sẽ được tổ chức vào ngày 18.11 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

  • Chi Mai