So sánh một cách xuẩn ngốc
“Trông người lại nghĩ đến ta” - câu nói này có lẽ đúng với những người mắc hội chứng “mất thăng bằng”. Vẫn biết là phải biết nhìn người hơn mình để mà cố gắng nhưng đôi khi, các bạn trẻ ngày nay lại áp dụng nó một cách máy móc và tiêu cực.
Lê Thanh Thảo (ĐH Khoa học tự nhiên) tâm sự mà mắt ngấn lệ: “Mình có một cô em gái. Nhìn nó rất dễ thương, luôn chiếm được cảm tình của người đối diện ngay từ lần gặp đầu tiên. Đã thế nó còn rất năng động, nói năng đâu ra đấy, học hành cũng rất ổn.
Trong khi đó mình thì bé nhỏ, nhút nhát và dù luôn cố gắng nhưng mình học hành vẫn rất… lẹt đẹt. Mình thực sự rất buồn. Tại sao mình lại kém cỏi như thế?!”
![]() |
| Tự ti, mặc cảm, nhiều bạn trẻ rơi vào tình trạng mất thăng bằng tâm lý (ảnh minh họa) |
Có người yêu vừa đẹp trai, vừa tâm lý, Trang (ĐH Văn hóa) luôn được bạn bè nhìn với một ánh mắt đầy ngưỡng mộ. Thế nhưng thay vì tự hào, cô bạn này lại luôn cảm thấy tự ti về vẻ bề ngoài của mình và cho rằng mình không xứng với anh ấy. Suy nghĩ ấy khiến Trang luôn bất ổn không yên, chỉ sợ bạn trai bỏ.
Đây chỉ là một vài trường hợp trong số vô vàn những so sánh ngốc xít khiến các bạn trẻ rơi vào tình trạng mất thăng bằng, tự ti về bản thân và suy nghĩ tiêu cực, cho rằng mình không “bằng bạn bằng bè”.
Và hành động thiếu suy nghĩ
Chỉ vì cảm giác thua kém em gái mà Thảo đã quyết tâm xin việc làm thêm để khẳng định mình. Tuy nhiên do vội vàng, không tìm hiểu kĩ, Thảo đã rơi vào tầm ngắm của một công ty bán hàng đa cấp và bị lừa cả triệu đồng. Kết quả là vốn sẵn tự ti, Thảo khẳng định: “Mình đúng là đồ bỏ đi”.
Với cô bạn Trang, sau một thời gian dài lo lắng, nhấp nhổm không yên và cả tự dày vò bản thân, Trang đã quyết định nói lời chia tay với bạn trai trong sự ngỡ ngàng của bạn bè và ngơ ngác của bạn trai. Lý do là “Em không xứng với anh. Anh sẽ tìm được người tốt và đẹp hơn em nhiều.”!!!!
Đấy là chưa kể đền một loạt những hành động thiếu suy nghĩ khác của các bạn trẻ: tự tử, bỏ nhà ra đi, xa ngã… mà nhiều nguyên nhân chỉ đơn giản là mất thăng bằng tâm lý, thiếu tự tin vào bản thân.
Tìm lại chính mình
27/6/2011, khóa tu “Tìm lại chính mình” cho sinh viên các trường ĐH trong và ngoài Thủ đô tại chùa Bằng (Hà Nội) chính thức khai mạc. Hơn 400 sinh viên đã đội mưa gió đến tham dự khóa tu để chia sẻ, dãi bày tâm sự cũng như để tiếp thu những triết lý Phật giáo về con người, giúp mỗi người có thể bình tâm suy xét, tìm lại bản thân mình.
![]() |
| Các bạn sinh viên trong tham gia khoa tu “Tìm lại chính mình” tại chùa Bằng (Hà Nội). |
Điều kiện vật chất đầy đủ hơn, các bạn trẻ cũng phải đối mặt với nhiều áp lực trong hơn. Có thể nói, “tìm lại chính mình” là điều mà nhiều, rất nhiều bạn trẻ hôm nay cần và rất cần để có thể cân bằng tâm lý, tránh xa những tư tưởng ngốc xít và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.
Theo Dân tin

