Người Việt có nên từ bỏ mạng xã hội Facebook?

Hơn 500.000 tài khoản Facebook của người Việt đã bị thu thập dữ liệu cá nhân trong vụ bê bối Cambridge Anatalyca. Vậy người Việt có nên từ bỏ mạng xã hội Facebook?

- Hơn 500.000 tài khoản Facebook của người Việt đã bị thu thập dữ liệu cá nhân trong vụ bê bối Cambridge Anatalyca. Vậy người Việt có nên từ bỏ mạng xã hội Facebook?

Facebook đang dính vào một rắc rối lớn với vụ bê bối Cambridge Anatalyca. Đây là công ty được lập nên với mục đích sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook nhằm tác động lên các quyết định chính trị. Bằng việc phân tích dữ liệu từng cá nhân, Cambridge Analytica đưa ra các nội dung có tác động trực tiếp nhằm thay đổi lá phiếu cử tri.

Trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng, có sự xuất hiện của Việt Nam và rất nhiều nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Xét trên toàn châu lục, ước tính có khoảng 3,6 triệu người dùng Facebook tại Châu Á đã bị lộ thông tin.

Philippines là quốc gia chịu thiệt hại nhiều nhất trong khu vực với 1,75 triệu tài khoản bị lộ thông tin cá nhân, con số này chỉ đứng sau Mỹ với 70 triệu tài khoản. Tại Việt Nam, con số mới nhất đã là 562.000 tài khoản của người dùng.

Theo số liệu thống kê của Facebook, đến tháng 6/2017, có tổng cộng 64 triệu tài khoản Facebook được lập nên bởi người dùng Việt Nam. Điều này cũng có nghĩa, với 562.000 tài khoản bị lộ dữ liệu, khoảng 3% người dùng Facebook Việt Nam hiện là nạn nhân của vụ bê bối này.

Việc xuất hiện danh sách dài các quốc gia châu Á cho thấy mức độ tác động mang tầm cỡ toàn cầu của vụ bê bối Cambridge Anatalyca. Giờ đây, đó không phải chỉ còn là câu chuyện riêng của chính phủ Mỹ với Facebook.

{keywords}

Ông Yury Namestnikov (ngoài cùng bên phải) trao đổi về công việc với các chuyên gia của Kaspersky.

PV VietNamNet mới đây đã có cuộc tiếp xúc với ông Yury Namestnikov, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu (Head Global Research & Analysis) của hãng bảo mật Kaspersky.

Cuộc trao đổi xoay quanh những vấn đề mà Facebook phải đối mặt với bê bối Cambridge Anatalyca. Bên cạnh đó là câu hỏi về việc liệu người dùng Việt Nam có nên quay lưng từ bỏ mạng xã hội Facebook?

PV VietNamNet: Là một chuyên gia bảo mật, ông có suy nghĩ gì về sự cố rò rỉ dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook, mạng xã hội phổ biến nhất thế giới?

Ông Yury Namestnikov: Đối với Facebook, có một vấn đề mà mạng xã hội này cần phải khắc phục ngay lập tức. Đó là tại sao mà các nhà nghiên cứu có thể lấy thông tin của những người kết bạn với nhau, thông qua người này kết nối được tới những người khác. Facebook cần phải thay đổi chính sách trong vấn đề đó.

Với người dùng, không nên upload (tải) lên mạng xã hội tất cả mọi thứ. Hiện có ngày càng nhiều các dịch vụ mà tội phạm mạng có thể qua đó thu thập thông tin của người dùng. Người dùng đang public (công khai) quá nhiều thông tin. Tội phạm mạng chỉ cần các thông tin đó, tương quan chúng lại là đã có thể có một bức tranh đầy đủ về nạn nhân của chúng.

PV VietNamNet: Sau sự cố này, Facebook nói riêng và các mạng xã hội khác nói chung liệu có còn là nơi an toàn để mọi người chia sẻ thông tin về cuộc sống cá nhân và trò chuyện với nhau?

Ông Yury Namestnikov: Như tôi đã nói, sau những cố như vậy, Facebook sẽ thắt chặt các chính sách và nâng khả năng bảo mật của họ lên một tầm cao mới. Do đó, câu trả lời của tôi là có. Tuy nhiên, việc sử dụng mạng xã hội sẽ luôn đi kèm với các rủi ro. Điều này là bởi khi mà yếu tố bảo mật được tăng cường, các rủi ro sẽ được nâng lên một nấc thang tiếp theo. Cuộc bám đuổi này cứ diễn ra một cách liên tục như vậy.

PV VietNamNet: Với phong trào Delete Facebook được nhiều nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ khởi xướng thì sao? Ông có đồng tình với quan điểm này? Có nên từ bỏ Facebook hay không?

Ông Yury Namestnikov: Không. Tôi không đồng ý. Tôi sẽ không trả lời tại sao bởi đây đơn giản chỉ là quan điểm của cá nhân. 

{keywords}
Ông Yury Namestnikov, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu (Head Global Research & Analysis) của hãng bảo mật Kaspersky.

PV VietNamNet: Không thể phủ nhận mạng xã hội đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi thế giới, giúp người dân có thể nói lên quan điểm của mình và phần nào tác động lên chính sách của các chính phủ. Vậy tương lai của mạng xã hội sẽ ra sao khi những thông tin giả (fake news) đang ngày một nhiều hơn và gây tổn hại đến trật tự an toàn xã hội?

Ông Yury Namestnikov: Trong giai đoạn này, một số quốc gia có thể quản lý mạng xã hội bằng việc ban hành các đạo luật. Mới đây nhất, Malaysia vừa đưa ra bản dự thảo về một đạo luật chống giả mạo thông tin. Một số quốc gia khác bắt đầu xem xét mạng xã hội với vai trò như là một cơ quan báo chí.

Các cơ quan báo chí khi đăng tin sẽ phải chịu trách nhiệm với thông tin của mình, các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội sắp tới cũng sẽ như vậy. Người dùng khi đăng tải thông tin lên các trang mạng xã hội cũng phải chịu trách nhiệm về thông tin mà họ đăng tải.

PV VietNamNet: Ông nghĩ thế nào nếu vì những lý do kể trên mà chính phủ các nước thắt chặt chính sách quản lý mạng xã hội hơn? Như trường hợp của Trung Quốc chẳng hạn?

Ông Yury Namestnikov: Không chỉ riêng Trung Quốc, lấy châu Âu là một ví dụ, Liên minh châu Âu vừa phát hành một điều luật có tên GDPR (General Data Protecion Regulation) để bảo vệ dữ liệu người dùng với nhiều chính sách thắt chặt trong việc quản lý mạng xã hội. Ảnh hưởng của mạng xã hội hiện nay là rất lớn. Do vậy, hầu như tất cả các quốc gia đều đang tìm cách để quản lý công cụ này, hạn chế các fake news (tin giả mạo) và các vấn đề về rò rỉ dữ liệu.

PV VietNamNet: Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người dân sử dụng mạng xã hội cao hàng đầu thế giới. Vậy người dùng Việt Nam nên làm gì để bảo vệ thông tin cá nhân của mình?

Ông Yury Namestnikov: Như tôi đã nói, chúng ta không nên chia sẻ tất cả mọi thứ trên mạng xã hội. Hãy đọc và kiểm tra kỹ lại một lần nữa các thông tin trước khi bạn đăng tải. Không nên chia sẻ các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ, hay check in một cách thường xuyên,...

Người dùng cũng không nên lưu trữ quá nhiều thông tin riêng tư trên máy tính cá nhân. Điều này rất nguy hiểm bởi khi hacker xâm nhập được vào máy tính, họ có thể tiếp cận với tất cả mọi thông tin của chúng ta.  

PV VietNamNet: Một câu hỏi vui. Với tư cách là một chuyên gia bảo mật, ông có cảm thấy vui khi có những sự cố như vậy với Facebook không? Bởi vì như thế ông sẽ có nhiều công việc hơn?

Ông Yury Namestnikov: Tôi đã cảm thấy có quá nhiều việc phải làm ở thời điểm hiện tại. Bảo mật hiện đang là một vấn đề nóng bỏng, thế nên có lẽ cũng chẳng cần hơn nữa vì tôi đã có quá nhiều công việc để làm rồi. Tôi chỉ mong muốn được nghỉ ngơi nhiều hơn một chút.

PV VietNamNet: Cảm ơn ông về buổi trao đổi thú vị này.

Trọng Đạt (thực hiện)

Facebook thừa nhận đọc trộm tin nhắn Messenger của người dùng

Facebook thừa nhận đọc trộm tin nhắn Messenger của người dùng

Facebook vừa lên tiếng thừa nhận rằng họ đã quét nội dung các cuộc trò chuyện của người dùng trên ứng dụng Messenger để đảm bảo rằng nội dung đó đáp ứng được "các tiêu chuẩn cộng đồng".

427.000 tài khoản Facebook tại Việt Nam bị trộm dữ liệu

427.000 tài khoản Facebook tại Việt Nam bị trộm dữ liệu

Việt Nam là một trong số 10 quốc gia bị thu thập dữ liệu Facebook nhiều nhất sau sau Mỹ, Philippines, Indonesia, Anh, Mexico, Canada, Ấn Độ, Brazil.

CEO Facebook sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ trong tuần tới

CEO Facebook sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ trong tuần tới

CEO Facebook sẽ ra điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào 10h sáng 11/4 (giờ Mỹ) tới đây. Zuckerberg phải trả lời về việc sử dụng và bảo vệ dữ liệu người dùng của Facebook.

Bà Lê Diệp Kiều Trang đảm nhiệm vai trò gì tại Facebook?

Bà Lê Diệp Kiều Trang đảm nhiệm vai trò gì tại Facebook?

Những chia sẻ của bà Lê Diệp Kiều Trang đã hé lộ một phần vai trò của vị trí Giám đốc Facebook Việt Nam.

CEO Facebook: "Tôi ước có thể giải quyết vấn đề trong 3 tháng..."

CEO Facebook: "Tôi ước có thể giải quyết vấn đề trong 3 tháng..."

"Tôi ước gì tôi có thể giải quyết tất cả những vấn đề này trong ba tháng hoặc sáu tháng, nhưng thực tế, cần cả một khoảng thời gian dài”, Mark Zuckerberg chia sẻ với trang Vox trong bài phỏng vấn mới đây.

Facebook trả lời vụ tự ý lưu trữ video riêng tư của người dùng

Facebook trả lời vụ tự ý lưu trữ video riêng tư của người dùng

Một tuần sau khi sự việc được phơi bày, Facebook cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng và tuyên bố sẽ xóa toàn bộ những nội dung không phù hợp mà hãng đã tự ý lưu trữ.

Indonesia dọa cấm cửa và phạt nặng Facebook

Indonesia dọa cấm cửa và phạt nặng Facebook

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Indonesia vừa lên tiếng cảnh báo Facebook và các mạng xã hội khác nếu không bảo vệ người dùng, đe dọa đến bầu cử nước này.

Cách tải về toàn bộ dữ liệu trước khi xóa Facebook

Cách tải về toàn bộ dữ liệu trước khi xóa Facebook

Phong trào Delete Facebook đang bùng phát mạnh mẽ sau scandal rò rỉ dữ liệu người dùng. Nếu có ý định từ bỏ Facebook, bạn cần làm những điều sau để có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên Facebook.

Phó Chủ tịch Facebook vạch trần sự thật xấu xí về công ty

Phó Chủ tịch Facebook vạch trần sự thật xấu xí về công ty

Theo trang tin BuzzFeed News, trong một bản ghi nhớ viết năm 2016, Andrew Bosworth, một phó chủ tịch của Facebook đã nói về "sự thật xấu xí" trong việc tăng trưởng người dùng của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Người dùng Facebook Việt bức xúc vì bị ép like Fanpage cá nhân

Người dùng Facebook Việt bức xúc vì bị ép like Fanpage cá nhân

Sáng nay 29/3, nhiều người dùng Facebook nhận được hàng loạt thông báo "... đã thêm bạn vào trang fanpage cá nhân..." từ rất nhiều bạn bè. Nhiều người hoang mang và không biết có liên quan đến vấn đề dữ liệu cá nhân hay không.

Thêm nghi án Facebook lén lưu trữ video riêng tư của người dùng

Thêm nghi án Facebook lén lưu trữ video riêng tư của người dùng

Người dùng Facebook sốc nặng khi những video chưa từng đăng trên trang cá nhân vẫn xuất hiện trong tập tin ZIP (bản sao dữ liệu Facebook) tải về từ Facebook.

Facebook "tái khẳng định" bán thông tin người dùng cho các nhà quảng cáo

Facebook "tái khẳng định" bán thông tin người dùng cho các nhà quảng cáo

Facebook đã chính thức ngừng hợp tác với các nhà quảng cáo trong Danh mục đối tác, nhằm bảo mật dữ liệu cho người dùng. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc công ty "tái khẳng định" đã từng bán thông tin người dùng.

Cổ phiếu Facebook lao dốc, 'thổi bay' hàng chục tỷ USD của Mark Zuckerberg

Cổ phiếu Facebook lao dốc, 'thổi bay' hàng chục tỷ USD của Mark Zuckerberg

Cổ phiếu Facebook tiếp tục giảm 5% trong phiên giao dịch ngày 27/3 sau khi CEO Mark Zuckerberg đồng ý điều trần trước Quốc hội về vụ bê bối dữ liệu người dùng của công ty.

Mất tài khoản Facebook vì ham trúng thưởng xe SH

Mất tài khoản Facebook vì ham trúng thưởng xe SH

Nhận tin báo trúng thưởng xe SH 150i cùng 300 triệu đồng từ Facebook, nhiều người dùng ngây thơ làm theo hướng dẫn và bị chiếm mất quyền kiểm soát tài khoản Facebook của mình.

Playboy xóa tài khoản Facebook vì nguy cơ rò rỉ dữ liệu người dùng

Playboy xóa tài khoản Facebook vì nguy cơ rò rỉ dữ liệu người dùng

Hành động xóa tài khoản của Playboy nhằm hưởng ứng phong trào rời bỏ mạng xã hội Facebook sau sự cố mất an toàn dữ liệu người dùng. Rất nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng đã làm như vậy.

Facebook vẫn chưa giải thích lý do thu thập tin nhắn và cuộc gọi người dùng

Facebook vẫn chưa giải thích lý do thu thập tin nhắn và cuộc gọi người dùng

Sau 1 tuần bê bối thu thập thông tin cuộc gọi và tin nhắn người dùng bị phát hiện, Facebook vẫn chưa giải thích tại sao họ thu thập tin nhắn và cuộc gọi người dùng.

tin nổi bật

Bị hacker tấn công, Acala mất 95% giá trị và có thể trở thành LUNA mới

Sau khi gặp sự cố nghiêm trọng, giá đồng AUSD của Acala đã mất mốc 1 USD. Thông tin này khiến nhiều người liên tưởng đến sự cố LUNA từng làm rung động thị trường tiền mã hóa.

Hacker đang khai thác hai lỗ hổng bảo mật mới trong phần mềm nguồn mở Zimbra

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, 2 lỗ hổng có mã CVE-2022-37042 và CVE-2022-27925 tồn tại trong phần mềm nguồn mở Zimbra Collaboration hiện được nhiều đối tượng tấn công có chủ đích tích cực khai thác.

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Nhiều website ngân hàng lớn ở Việt Nam bị giả mạo

Với giao diện và tên miền gần giống với các website ngân hàng, những trang web giả mạo này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người sử dụng.

Công cụ tìm kiếm của Google gặp sự cố trên diện rộng

Vào sáng nay, một sự cố đã xảy ra với Google khiến công cụ tìm kiếm của hãng này gặp trục trặc.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Tin tặc kiếm được hơn 500.000 USD nhờ bán mã độc viết từ năm 15 tuổi

Một tin tặc người Úc phải đối mặt với án tù 20 năm vì viết và phát tán phần mềm gián điệp từ năm 15 tuổi, thu về số tiền hơn 500.000 USD.

CEO Axie Infinity rút 3 triệu USD trước khi thông báo game bị hack

Thông tin bất ngờ này vừa được công bố mới đây và được xác nhận bởi chính nhà sáng lập, CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung.

Phát hiện máy tính bị chèn mã độc đào “tiền ảo” nhờ tiếng quạt CPU

Đây là câu chuyện thực tế của một người dùng Việt Nam khi anh vô tình phát hiện máy tính của mình bị chèn mã độc nhờ sự bất thường trong tiếng quạt.

Việt Nam và Châu Á sẽ là nạn nhân của các hacker tấn công có chủ đích

Đây là nhận định vừa mới được đưa ra bởi TeamT5 - hãng bảo mật chuyên nghiên cứu về tình báo an ninh mạng đến từ Đài Loan.

Nghi vấn người Việt hack fanpage UEFA Champions League

Khoảng 18h hôm nay, trang fanpage của UEFA Champions League đã bất ngờ đăng tải những hình ảnh kỳ lạ, nghi ngờ bị tin tặc tấn công.

Chuyển đổi số thiếu sự tính toán sẽ là “con dao 2 lưỡi”

Việc gấp rút thực hiện chuyển đổi số thiếu sự tính toán làm tăng nguy cơ vi phạm dữ liệu lên 72%, tăng 65% rủi ro bị tấn công mạng và các mối đe dọa đối với tài sản có giá trị lớn.

Mỗi tháng có hơn 700.000 địa chỉ IP Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma

Thống kê của Bộ TT&TT, năm 2021, có hơn 3.300 website trong nước bị xâm nhập và thay đổi giao diện, trung bình hàng tháng có hơn 700.000 IP Việt Nam nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma –PV).

Apple vinh danh 2 cao thủ hacker người Việt

Trong 2 hacker mũ trắng vừa được Apple cảm ơn, đáng chú ý có sự góp mặt của Ngô Minh Hiếu (Hieupc) - một cao thủ trong làng bảo mật vốn đã khá nổi tiếng tại Việt Nam.

30 triệu dữ liệu người Việt đang bị hacker rao bán

Nếu những dữ liệu này được xác định là chính xác, đây sẽ là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu người dùng lớn nhất Việt Nam.