Người Philipin gửi 1 tỷ SMS/ngày

Philipin là một trong những trung tâm sản sinh nhiều SMS nhất trên thế giới. Thậm chí, giám đốc một ngân hàng trung ương ở Philipin còn gửi các thông báo về chính sách tiền tệ bằng SMS qua ĐTDĐ. Ngày càng nhiều người Philipin dùng ĐTDĐ để thanh toán hóa đơn và giao dịch ngân hàng.

Ước tính có khoảng 8 triệu người Philipin làm việc ở nước ngoài, SMS là phương tiện chính để họ liên lạc với gia đình và bạn bè trong nước. Tin nhắn cũng là một công cụ chính trị quan trọng.

Philippine Long Distance Telephone Co. (PLDT), tập đoàn viễn thông lớn nhất Philipin, cho biết, tin nhắn SMS được chuyển đi và đến trên mạng của họ trung bình hàng ngày là 700-750 triệu. Còn hãng Rival Globe Telecom nói có 300-400 triệu tin nhắn được gửi đi hàng ngày trên mạng của họ.

PLDT và Globe có trên 50 triệu thuê bao. Hiện nay tỷ lệ thâm nhập di động của Philipin là khoảng 60%, cao hơn 35% của Indonesia và thấp hơn so với 75% của Thái Lan, 84% của Malaysia.

Napoleon Nazareno, tổng giám đốc của PLDT, dự đoán tỷ lệ thâm nhập của Philipin sẽ đạt 80% trong 2 năm tới do nền kinh tế phát triển cho phép nhiều người mua ĐTDĐ hơn nữa.

Năm 2006, trung bình mỗi ngày có 500 triệu tin nhắn được gửi đi và năm 2005 là 250 triệu/ngày, theo Ủy ban viễn thông quốc gia Philipin.

V.N

Theo Reuters