Thời gian gần đây, giới trẻ tại Hà Nội đang say sưa bởi một món ăn mới mang tên trứng gà nướng kiểu Thái Lan. Từ thời điểm cuối buổi chiều đến tối, các xe bán trứng gà, các quán vỉa hè đã thu hút được khá nhiều khách hàng, nhất là các em học sinh. 

Qua tìm hiểu, quy trình chế biến trứng gà nướng kiểu Thái Lan này không quá phức tạp, tuy nhiên, món ăn mới lạ này có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không lại là một điều khiến người tiêu dùng cần quan tâm.

Trứng gà nướng kiểu Thái Lan được bày bán tràn lan quanh các trường học (ảnh lớn); Trứng gà nướng kiểu Thái Lan trở thành món ăn khoái khẩu của các bạn sinh viên (ảnh trên); Trứng bóc ra thấy có màu xám nhạt, xắn đôi thì không thấy lòng đỏ (ảnh dưới).
Dấu hỏi về quy trình chế biến

Theo tìm hiểu của phóng viên báo SK&ĐS, trứng gà nướng Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM vài năm gần đây, sở dĩ trứng gà được chế biến theo kiểu của người Thái Lan nên được gọi tên như trên chứ thực chất đây là trứng gà nuôi công nghiệp Việt Nam. Về quy trình chế biến, đầu tiên trứng được đục một lỗ nhỏ trên vỏ, bơm gia vị, muối, tiêu và mật ong vào để khử mùi tanh.

Sau khi cho các loại gia vị vào trong quả trứng thì lắc đều sao cho lòng trắng và lòng đỏ tan ra, quyện vào nhau, lên màu xám nhạt là được. Tiếp đó, cho trứng vào trong lò vi sóng, nướng khoảng 3-4 tiếng, khi khách hàng có nhu cầu, người bán sẽ nướng lại bằng bếp than củi. Theo một chủ quán bán trứng nướng Thái Lan khác, trứng cũng được châm thủng ở đầu quả trứng, tuy nhiên, khác với cách chế biến tại quán đã nêu ở trên, trứng sẽ được dùng kim chuyên dụng, hút lòng trứng ra xô hoặc chậu, cho thêm gia vị.

Dùng dụng cụ đánh trứng, đánh tan lòng đỏ, lòng trắng và gia vị đến khi sủi bọt, sau đó lại dùng kim bơm hợp chất đã được vào trong vỏ trứng. Trứng đã được pha chế sẽ đem nướng trước qua lò vi sóng, trước khi bán cho khách sẽ được nướng lại cho nóng.

Qua trên, có thể thấy rằng, chưa nói đến việc trứng gà được sử dụng có đảm bảo về nguồn gốc, đã được kiểm dịch hay chưa, chỉ riêng việc chế biến một cách thủ công và học nghề theo kiểu truyền tay đã có thể đặt một dấu hỏi lớn về quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm cho món ăn này.

Quầy bán trứng gà nướng kiểu Thái Lan.
Nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

Theo các chuyên gia về thực phẩm, nếu là trứng gà bình thường dù luộc hay nướng thì chất dinh dưỡng vẫn giữ được. Tuy nhiên, trứng đã được hút lòng đỏ, lòng trắng ra pha chế rồi lại cho vào nướng thì nên tìm hiểu kỹ trước khi ăn. Đặc biệt, trong thời điểm dịch cúm gia cầm đang còn diễn biến phức tạp thì món ăn này cũng tiềm ẩn các nguy cơ cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, khó có thể kiểm soát được các chủ quán bán trứng nướng có rửa sạch vỏ trứng, quy trình chế biến có đảm bảo vệ sinh hay không? Do vậy, dù chưa có thông tin nào cho thấy có vi khuẩn gây bệnh có trong trứng gà nướng nhưng cũng không thể chủ quan bởi vi khuẩn có thể xâm nhập trứng gà nướng trong quá trình chế biến. Chưa kể, những người bán thiếu đạo đức có thể pha trộn trứng cũ, trứng kém chất lượng, cũng như trứng nướng tồn lưu từ ngày hôm trước để bán cho khách.

Đây không phải lần đầu tiên, các món ăn lạ thu hút được sự quan tâm của người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ tại Hà Nội. Tuy nhiên, trước khi sử dụng những món ăn này, cụ thể là món trứng gà nướng Thái Lan, người sử dụng cần đặc biệt lưu tâm tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng đó, các cơ quan chức năng cần có sự kiểm soát chặt chẽ, nhất là nguồn gốc của các loại thực phẩm và quy trình chế biến để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

TS. Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết, người dân cần lưu ý đến nguồn gốc cũng như quy trình chế biến của các loại thực phẩm. Ðối với món ăn trứng gà nướng Thái Lan, nếu ăn phải loại trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiễm khuẩn trong khi chế biến sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, người ăn có thể bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí tiêu chảy.

(Theo SK&ĐS)