Nguy cơ vướng 'giấy phép con' khắp nơi

Bình thường mới, các DN phải được hoạt động, lao động phải được dịch chuyển, hàng hóa phải được lưu thông. Tuy nhiên, nguy cơ “giấy phép con” khiến DN gặp nhiều vướng mắc

Làm khó DN

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, ước tính cả năm 2021 tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt từ 3-3,5%.

Trong 9 tháng qua, tăng trưởng GDP chỉ đạt 1,42%, để đạt được mục tiêu trên, 3 tháng còn lại của năm 2021, kinh tế cần tăng trưởng ở mức từ 7,06 - 8,84%. Tăng trưởng quý ở mức 7% trở lên là con số Việt Nam từng đạt được trong quá khứ. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đặc biệt hiện nay, điều đó phụ thuộc vào sự thích ứng an toàn với dịch.

Để đạt tăng trưởng từ 7,06-8,84% trong quý 4, cần một số điều kiện như: Đối với DN không bị đóng cửa, phải được hoạt động. Đối với lao động phải được dịch chuyển. Đối với hàng hóa phải được lưu thông, trong đó đáng chú ý là lưu thông giữa các địa phương, bao gồm hàng hoá đầu vào và đầu ra. Có như vậy mới hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế được. Trong bối cảnh vừa phải khôi phục sản xuất vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh, từ nay đến cuối năm, các DN, khu vực kinh tế khôi phục hoạt động đạt được 80% hiệu suất đã là thành công lớn, Thứ trưởng Phương nhận định.

{keywords}
DN đang mong mỏi khôi phục sản xuất.

Tuy nhiên, ở một số địa phương, nguy cơ “giấy phép con” khiến các DN khó có thể khôi phục hoạt động. Cộng đồng DN tại Tiền Giang mới đây đã gửi thư “cầu cứu” lên Chủ tịch UBND tỉnh sau khi kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh được ban hành. Kế hoạch này chia thành ba giai đoạn, từ 1/10 đến 31/10; từ 1/11 đến 31/12 và từ tháng 1/2022 trở đi.

Theo đó, giai đoạn 1, cơ sở kinh doanh, DN phải áp dụng "3 tại chỗ", tức phải là đối tượng sản xuất, dịch vụ hàng hóa thiết yếu, định kỳ 7 ngày phải xét nghiệm PCR toàn thể người lao động, 3 ngày phải test đối với người có tiếp xúc nhận hàng hóa từ bên ngoài. DN chỉ được bố trí công nhân đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin sau 14 ngày, trước khi vào nhà máy phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính.

Các DN nhận xét, kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh của Tiền Giang rất khó để DN hoạt động trong giai đoạn 1". Bởi phần lớn công nhân vẫn đang ở trong các rào chắn, bảo vệ vùng xanh. Hiện chỉ khoảng 50 - 60% công nhân được tiêm mũi 1, chưa đầy 1% được tiêm mũi 2. Các chuyên gia của DN FDI cũng chưa thể trở lại địa phương, vào DN để làm việc. 

Với giai đoạn 2 các DN cũng rất lo lắng bởi yêu cầu chỉ những lao động được tiêm hai mũi mới được đi làm. Nếu không đẩy mạnh tiêm phủ vắc xin cho người lao động thì rất khó để DN khôi phục sản xuất.

Các Hội ngành hàng lớn tại TP.HCM gồm: Lương thực - thực phẩm, Dệt may thêu đan, Cơ khí - điện, Mỹ nghệ và Chế biến gỗ mới đây kiến nghị UBND TP.HCM sửa văn bản 3252 bởi một số quy định bất cập, làm tăng thêm chi phí cho người lao động và DN. Các hiệp hội còn cho rằng, văn bản đó chưa nhất quán theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế về hướng dẫn xét nghiệm Covid đối với cơ sở sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, văn bản 3252 yêu cầu công nhân, chuyên gia di chuyển đến cơ sở sản xuất tại TP.HCM và ngược lại dù tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh Covid trong vòng 6 tháng, vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

Còn khi văn bản 8228 của Bộ Y tế quy định, đối với các tỉnh thành có nguy cơ dịch rất cao thì người lao động có nguy cơ cao, hay người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho DN không cần phải thực hiện xét nghiệm Covid định kỳ khi đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh Covid được 6 tháng. Nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc.

Các DN thành viên của các hội ngành hàng nói trên hiện đều có nhà máy đặt tại các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh nên số lượng chuyên gia, người lao động thường xuyên di chuyển qua lại giữa TP.HCM và các tỉnh mỗi ngày rất lớn. Quy định trên khiến DN rất lo ngại do ảnh hưởng đến hoạt động.

{keywords}
Cần sớm có hướng dẫn về thích ứng an toàn với Covid để DN chủ động ứng phó.

Không được “đẻ giấy phép con”

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), chỉ có 30-40% DN thành viên có đủ năng lực để phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội, số còn lại rất khó hoặc cần thời gian dài mới có thể khôi phục lại. Chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị đứt gãy nên việc phục hồi không dễ dàng. Trong hoàn cảnh này, nếu các địa phương tiếp tục ban hành những quy định gây khó cho DN thì khả năng rất cao là khó hồi phục sản xuất như bình thường.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, 3 tháng cuối năm là “thời gian vàng” để phục hồi kinh tế, khi chúng ta kiểm soát dịch khá tốt. DN phải được coi là một chủ thể tham gia vào công tác ứng phó đại dịch, thay vì bị coi là đối tượng chịu sự quản lý như trước đây.

Theo ông Lộc, Chính phủ cần có hướng dẫn chung về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid. Trong đó quy định rõ nguyên tắc mà Thủ tướng đã nhiều lần nhấn mạnh, đó là tuyệt đối không được phép “đẻ” thêm các “giấy phép con”, các điều kiện kinh doanh mới, không cho phép phát sinh bất cứ các quy trình phê duyệt, cấp phép nào.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM, cho rằng, các DN đã kiệt quệ, nếu bị “giáng thêm một đòn nữa” chắc sẽ “ngã quỵ” hẳn. Vì vậy, Chính phủ cần sớm có hướng dẫn về thích ứng an toàn với Covid để DN chủ động ứng phó. Theo bà, các quy định phòng chống dịch phải nhất quán từ cấp Trung ương đến địa phương, không để xảy ra tình trạng một số tỉnh cực đoan, “đẻ” thêm giấy phép, quy định làm khó DN.

Bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết, khoảng 90% DN lữ hành đã bị tê liệt vì phải đóng cửa, 60% trong số này rất khó phục hồi lại được. Để ngành du lịch có thể phục hồi, cần phải có các chính sách thật thông thoáng và có các khoản hỗ trợ đủ lớn từ Nhà nước.

Trần Thủy

Hàng vạn người kéo nhau về quê, lấy ai cứu doanh nghiệp

Hàng vạn người kéo nhau về quê, lấy ai cứu doanh nghiệp

Hàng nghìn lao động chấp nhận về quê hương, bỏ lại sau lưng giấc mơ lập nghiệp tại thành phố. Hệ lụy kéo theo là tình trạng doanh nghiệp thiếu hụt nhân công để khôi phục sản xuất trong "bình thường mới".

 

tin nổi bật

Cuộc chiến ngành bia: 'Ông lớn' nội lép vế

Sau 2 năm đại dịch, ngành bia đang hồi phục trở lại khi các nhà hàng, quán ăn, karaoke và khách sạn được mở cửa trở lại.

Đi khắp nơi cắt cỏ nuôi bò, anh nông dân thu 65 tỷ/năm

Mỗi ngày đi khắp các khu đô thị, khu công nghiệp bỏ hoang ở Hà Nội để cắt cỏ về nuôi bò, nông dân Trần Văn Thắng (Hà Nội) thu 65 tỷ đồng mỗi năm.

Khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt 30% kế hoạch, thua xa Thái Lan

Đặt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm nay, song 9 tháng qua, Việt Nam mới đạt 1/3 mục tiêu với khoảng 1,7 triệu lượt khách.

Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra bô xít Tây Nguyên

Sau khi ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sự tuân thủ Quy hoạch trong khai thác mỏ và chế biến Alumin tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – TKV, Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Đầu tư tiền tỷ mua nhà cho con học đại học

Thay vì thuê, nhiều đại gia tỉnh lẻ sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua nhà cho con học đại học tại Hà Nội.

Mở rộng lọc dầu Dung Quất, vốn tỷ USD ở đâu?

Bộ Công Thương lưu ý Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) làm rõ nhiều vấn đề liên quan tới dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mặt bằng trung tâm TP.HCM ế ẩm vẫn hét giá thuê tiền tỷ

Gần một năm sau khi TP.HCM mở cửa trở lại sau đại dịch, nhiều mặt bằng đắc địa ngay trung tâm TP.HCM vẫn chưa được lấp đầy, không ít nơi xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Ông Vũ Tiến Lộc: Quá đau khi thấy doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ không phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.