Nguyên Bộ trưởng lo lắng chuyện tinh giản biên chế

Tăng một bộ thôi, tinh giản biên chế thành vô nghĩa - nguyên Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn nhấn mạnh.

- Tăng một bộ thôi, tinh giản biên chế thành vô nghĩa - nguyên Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn nhấn mạnh.

VietNamNet giới thiệu chia sẻ của ông Trần Văn Tuấn, nguyên Bộ trưởng Nội vụ, tại hội thảo lấy ý kiến về đề án tinh giản biên chế do Bộ tổ chức ngày 24/6.

Tôi đã tham gia thành viên Chính phủ trong một nhiệm kỳ có thể nói là quyết liệt về tổ chức bộ máy, trong 4 năm đưa được số bộ từ 26 xuống 22. Nhưng nhiệm kỳ đó chưa chú ý, cũng chưa có điều kiện làm tinh giản biên chế.

Về tinh giản biên chế, chính Thủ tướng cũng nói: "Tôi làm nhiều nhiệm kỳ rồi nhưng cứ nói giảm thì nó lại tăng".

Phát biểu bên ngoài thì người ta dùng "giảm biên chế", nhưng tại các diễn đàn thì nói "tinh giản biên chế", nghĩa là có giảm có tăng, người nào không đáp ứng yêu cầu thì giảm, nhưng khi cần tăng vẫn phải tăng.

Nhưng tổng cộng tăng giảm nhẽ ra giảm được thì tốt.

{keywords}
Nguyên BT Nội vụ Trần Văn Tuấn: Cứ nói giảm biên chế nhưng tôi thấy nhiều nơi đang muốn chuyển tổng cục thành bộ. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ổn định bộ máy

Trước ta cứ nói giảm 30%, nhưng chuẩn giảm không có, chỉ là sốt ruột, thấy đông thì bảo giảm. Nhưng tại sao đông thì cũng không ai lý giải.

Bây giờ thuận lợi là có luật Công chức, quy định rõ về xác định vị trí việc làm và cơ cấu công chức. Đây là việc phải làm bằng được và làm sớm, cơ bản đến 2015 các bộ, ngành, địa phương phải xong.

Chỗ nào cũng kêu khó, nhưng thử hỏi một ông thủ trưởng mà không nghĩ được bộ máy của mình cần bao nhiêu người, trình độ của từng người, thì làm thủ trưởng làm gì?

Nhiệm kỳ trước khi giảm số bộ, sắp xếp lại cũng căng lắm. Nhưng sang đầu nhiệm kỳ này, Thủ tướng cũng đồng ý giữ nguyên bộ máy, không tăng, không tách nhập, để tập trung tinh giản.

Nói như vậy nhưng thực hiện không dễ. Cứ nói giảm biên chế nhưng tôi thấy nhiều nơi đang muốn chuyển các tổng cục thành bộ. Mà các đồng chí ấy trình thì khéo lắm, không cẩn thận tăng một bộ thôi thì tinh giản biên chế thành vô nghĩa.

Nói ổn định không có nghĩa là không lập các cơ quan mới, nhưng phải rất thận trọng, thật cần mới làm.

Và phải ổn định cả bộ máy các tỉnh, thành phố. Bây giờ cứ cái đà các tỉnh đều "phấn đấu trở thành thành phố trực thuôc trung ương", nghĩa là tách phần nông thôn thành một tỉnh khác, là lại tăng tiền và bộ máy, trong khi kinh tế chưa chắc đã lên.

Thủ trưởng phải vất vả

Quy trình đánh giá cán bộ phải tính lại, cứ như hiện nay thì thủ trưởng nhàn lắm. Tổ chức một hội nghị, để anh em bỏ phiếu, ai cũng tốt cả, thủ trưởng cũng không thấy có trách nhiệm nhận xét, suy nghĩ xác đáng, có thể nghĩ khác nhưng phiếu bỏ thế rồi thì thôi.

Nhưng hậu quả là bình quân chủ nghĩa, anh làm tích cực không được khen, anh không làm được việc cũng không bị chê, vẫn cứ hai năm lên lương.

Theo nguyên tắc tập trung dân chủ của ta thì không làm khác được, nhưng nên chăng phiếu của tập thể chỉ để tham khảo, thủ trưởng vẫn có thể quyết định khác, trả lời nếu cấp dưới thắc mắc và chịu trách nhiệm với cấp trên về đánh giá của mình.

Thủ trưởng sẽ vất vả, nhưng không thế thì không thể đối thoại với cấp dưới về năng lực của họ, không thể chỉ ra trong đơn vị mình bao nhiêu người xuất sắc, bao nhiêu trung bình, bao nhiêu không làm được việc.

Như vậy thủ trưởng phải được quyền đánh giá và có cơ chế bảo vệ họ. Nếu không, có khi chưa kịp đánh giá, phân tích, đã nhận được mấy đơn nặc danh nói xấu, cấp trên lại mất thời gian xác minh cái đơn đấy trước.

Nói phiếu chỉ để tham khảo không có nghĩa là thiếu tôn trọng tập thể. Nhưng thủ trưởng là người sát hơn, phải chịu trách nhiệm. Như thế việc mua phiếu cũng không dễ.

Chung Hoàng lược ghi
* Tiêu đề phụ do tòa soạn đặt

tin nổi bật

Công an phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma tuý trong quán bar ở Đồng Nai

Kiểm tra quán bar ở Đồng Nai, lực lượng công an phát hiện 14 người dương tính với ma tuý, trong đó có 3 người là nhân viên của quán.

Triệt phá một trường gà, tạm giữ 60 đối tượng ở Bình Thuận

Trưa nay (4/12), Công an TP Phan Thiết đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận triệt phá một trường gà lớn, nằm trên địa bàn phường Phú Tài, TP Phan Thiết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Yên Bái đề xuất quy hoạch xây sân bay đón 1 triệu hành khách mỗi năm

UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam xem xét bổ sung cảng hàng không địa phương vào quy hoạch với công suất dự kiến từ 0,8 - 1 triệu hành khách/năm.

Cựu Bí thư cùng cựu Chủ tịch TP Bảo Lộc bị xem xét kỷ luật

Ngoài kỷ luật cảnh cáo Phó chủ tịch UBND huyện Đam Rông, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng còn đề nghị xem xét kỷ luật nhiều cán bộ khác, trong đó có cựu Bí thư và Chủ tịch TP Bảo Lộc.

8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi: Sở GTVT tính chỉnh phương án tách làn ô tô, xe máy

Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc lập 8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi làm thu hẹp lòng đường cho các phương tiện lưu thông. Do vậy, phương án tách làn ô tô, xe máy trên tuyến đường này cần phải điều chỉnh.

8 người bị thương trong vụ sập dàn đèn sân khấu ở Bình Dương

Dàn đèn sân khấu nhạc nước tại một sự kiện ngoài trời ở Bình Dương bất ngờ đổ sập đè lên nhiều người đang ngồi xem phía dưới; sự cố khiến 8 người bị thương.

Cấm cán bộ thanh tra sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa

Quy chế của Thanh tra Chính phủ (TTCP) nghiêm cấm cán bộ sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa đối tượng thanh tra; cấm nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.

Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Tìm thấy thi thể 2 cậu cháu bị lũ cuốn ở TT-Huế

Trên đường đón cháu đi học về, anh Bình và cháu bị nước lũ cuốn mất tích. Thi thể hai cậu cháu sau đó được lực lượng chức năng tìm thấy trong tình trạng đã tử vong.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc

Sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Cháy lớn tại căn nhà 5 tầng trong phố cổ Hà Nội lúc nửa đêm

Đêm 3/12, căn nhà 5 tầng tại số 15D phố Hàng Cót (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

Hà Nội thiết lập trục đô thị dọc đường Vành đai 4 để giãn dân nội đô

Trước thực trạng quá tải hạ tầng trong nội đô do gia tăng dân số cơ học, TP Hà Nội đang nỗ lực tạo cực tăng trưởng mới như thiết lập trục đô thị vùng ven đường Vành đai 4 và định hướng xây dựng 2 thành phố mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ hôm nay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Dự báo thời tiết 4/12: Đón tiếp không khí lạnh, miền Bắc lại chìm trong giá rét

Dự báo thời tiết ngày 4/12, miền Bắc lại rét đậm, rét hại và có mưa vài nơi khi có đợt không khí lạnh tăng cường đổ bộ. Miền Trung vẫn có mưa to đến rất to. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông vào chiều tối.