Nguyên Bộ trưởng lo lắng chuyện tinh giản biên chế

Tăng một bộ thôi, tinh giản biên chế thành vô nghĩa - nguyên Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn nhấn mạnh.

- Tăng một bộ thôi, tinh giản biên chế thành vô nghĩa - nguyên Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn nhấn mạnh.

VietNamNet giới thiệu chia sẻ của ông Trần Văn Tuấn, nguyên Bộ trưởng Nội vụ, tại hội thảo lấy ý kiến về đề án tinh giản biên chế do Bộ tổ chức ngày 24/6.

Tôi đã tham gia thành viên Chính phủ trong một nhiệm kỳ có thể nói là quyết liệt về tổ chức bộ máy, trong 4 năm đưa được số bộ từ 26 xuống 22. Nhưng nhiệm kỳ đó chưa chú ý, cũng chưa có điều kiện làm tinh giản biên chế.

Về tinh giản biên chế, chính Thủ tướng cũng nói: "Tôi làm nhiều nhiệm kỳ rồi nhưng cứ nói giảm thì nó lại tăng".

Phát biểu bên ngoài thì người ta dùng "giảm biên chế", nhưng tại các diễn đàn thì nói "tinh giản biên chế", nghĩa là có giảm có tăng, người nào không đáp ứng yêu cầu thì giảm, nhưng khi cần tăng vẫn phải tăng.

Nhưng tổng cộng tăng giảm nhẽ ra giảm được thì tốt.

{keywords}
Nguyên BT Nội vụ Trần Văn Tuấn: Cứ nói giảm biên chế nhưng tôi thấy nhiều nơi đang muốn chuyển tổng cục thành bộ. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ổn định bộ máy

Trước ta cứ nói giảm 30%, nhưng chuẩn giảm không có, chỉ là sốt ruột, thấy đông thì bảo giảm. Nhưng tại sao đông thì cũng không ai lý giải.

Bây giờ thuận lợi là có luật Công chức, quy định rõ về xác định vị trí việc làm và cơ cấu công chức. Đây là việc phải làm bằng được và làm sớm, cơ bản đến 2015 các bộ, ngành, địa phương phải xong.

Chỗ nào cũng kêu khó, nhưng thử hỏi một ông thủ trưởng mà không nghĩ được bộ máy của mình cần bao nhiêu người, trình độ của từng người, thì làm thủ trưởng làm gì?

Nhiệm kỳ trước khi giảm số bộ, sắp xếp lại cũng căng lắm. Nhưng sang đầu nhiệm kỳ này, Thủ tướng cũng đồng ý giữ nguyên bộ máy, không tăng, không tách nhập, để tập trung tinh giản.

Nói như vậy nhưng thực hiện không dễ. Cứ nói giảm biên chế nhưng tôi thấy nhiều nơi đang muốn chuyển các tổng cục thành bộ. Mà các đồng chí ấy trình thì khéo lắm, không cẩn thận tăng một bộ thôi thì tinh giản biên chế thành vô nghĩa.

Nói ổn định không có nghĩa là không lập các cơ quan mới, nhưng phải rất thận trọng, thật cần mới làm.

Và phải ổn định cả bộ máy các tỉnh, thành phố. Bây giờ cứ cái đà các tỉnh đều "phấn đấu trở thành thành phố trực thuôc trung ương", nghĩa là tách phần nông thôn thành một tỉnh khác, là lại tăng tiền và bộ máy, trong khi kinh tế chưa chắc đã lên.

Thủ trưởng phải vất vả

Quy trình đánh giá cán bộ phải tính lại, cứ như hiện nay thì thủ trưởng nhàn lắm. Tổ chức một hội nghị, để anh em bỏ phiếu, ai cũng tốt cả, thủ trưởng cũng không thấy có trách nhiệm nhận xét, suy nghĩ xác đáng, có thể nghĩ khác nhưng phiếu bỏ thế rồi thì thôi.

Nhưng hậu quả là bình quân chủ nghĩa, anh làm tích cực không được khen, anh không làm được việc cũng không bị chê, vẫn cứ hai năm lên lương.

Theo nguyên tắc tập trung dân chủ của ta thì không làm khác được, nhưng nên chăng phiếu của tập thể chỉ để tham khảo, thủ trưởng vẫn có thể quyết định khác, trả lời nếu cấp dưới thắc mắc và chịu trách nhiệm với cấp trên về đánh giá của mình.

Thủ trưởng sẽ vất vả, nhưng không thế thì không thể đối thoại với cấp dưới về năng lực của họ, không thể chỉ ra trong đơn vị mình bao nhiêu người xuất sắc, bao nhiêu trung bình, bao nhiêu không làm được việc.

Như vậy thủ trưởng phải được quyền đánh giá và có cơ chế bảo vệ họ. Nếu không, có khi chưa kịp đánh giá, phân tích, đã nhận được mấy đơn nặc danh nói xấu, cấp trên lại mất thời gian xác minh cái đơn đấy trước.

Nói phiếu chỉ để tham khảo không có nghĩa là thiếu tôn trọng tập thể. Nhưng thủ trưởng là người sát hơn, phải chịu trách nhiệm. Như thế việc mua phiếu cũng không dễ.

Chung Hoàng lược ghi
* Tiêu đề phụ do tòa soạn đặt

tin nổi bật

Lên phương án mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm duy nhất ở tỉnh Hoà Bình

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị đăng kiểm tỉnh Hòa Bình và các địa phương khác hoạt động trở lại.

Xe tải lao xuống vực sâu ở Hà Giang, 4 người bị thương

Xe ô tô tải do Lê Đức Mạnh (23 tuổi) điều khiển bị mất phanh, lao xuống vực sâu ở huyện Yên Minh (Hà Giang), khiến 4 người bị thương.

Tìm cách giải quyết quyền lợi cho 200.000 lao động bị nợ đóng BHXH

Nên dùng quỹ BHXH để giải quyết chế độ cho hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Thang máy hỏng vì cháy, cư dân HH3C leo bộ hàng chục tầng về nhà

5/6 thang máy của tòa chung cư HH3C (Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) phải dừng hoạt động để bảo trì sau vụ cháy. Cư dân cho biết, họ phải leo bộ hàng chục tầng để đi làm và về nhà.

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới

Văn phòng Chủ tịch nước sáng 3/2 họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Nam sinh trường chuyên Khoa học tự nhiên tử vong tại Hầm chui Thanh Xuân

Khoảng 7h sáng 3/2, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại hầm chui Thanh Xuân (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V Phùng Mạnh Duẩn

Sáng 3/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giữ hình sự đối với ông Phùng Mạnh Duẩn (Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V) đề điều tra tội nhận hối lộ.

Hà Nội sẽ đỡ tắc đường khi người tham gia giao thông cư xử văn hóa

Nhiều người dân có ý thức tốt sẽ tạo được nét văn hóa tham gia giao thông. Người dân là những người trực tiếp xây dựng, duy trì nề nếp đó. Bao giờ người tham gia giao thông cư xử có văn hóa, khi đó Hà Nội mới đỡ tắc đường.

Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa bị mất cắp hồ sơ

Công an Thanh Hóa đang điều tra vụ việc mất cắp tài liệu, hồ sơ tại Ban QLDA đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa.

Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ chức, thôi chức và những lần sửa sai thời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong lịch sử xây dựng Đảng đã có thời điểm Tổng Bí thư Trường Chinh xin từ chức; ông Hoàng Quốc Việt thôi Ủy viên Bộ Chính trị, ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Phó Chi cục Dự trữ Nhà nước Bùi Bách Linh đánh bạc tại trụ sở

Trong số những cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước Hà Trung  đánh bạc tại trụ sở làm việc bị khởi tố có Phó Chi cục Bùi Bách Linh

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA bị bắt

Ông Nguyễn Sơn Lộ, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA vừa bị bắt để điều tra về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Khi nào chọn được nhà thầu thi công gói 35.000 tỷ sân bay Long Thành?

Dự kiến cuối tháng 3 tới sẽ chọn được nhà thầu thi công gói thầu số 5.10 có giá trị 35.000 tỷ của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.