Trong thời gian gần đây, có rất nhiều game thủ chuyên nghiệp Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc chuyển sang thi đấu cho các đội game ở ngoài nước, đặc biệt là Trung Quốc. Trong đó, đáng chú ý phải kể đến Hiro, huấn luyện viên người Hàn của team World Elite đã mở đường cho 2 game thủ của team KT Bullets là inSecZero sang Trung Quốc thi đấu. Ngoài ra, một số team Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp của Mỹ cũng đang rục rịch mang về những ngôi sao Hàn Quốc để thi đấu dưới màu áo của mình.
 
Điều này đã khiến cho rất nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao một đất nước có nền eSport phát triển nhất thế giới là Hàn Quốc lại đang bị "chảy máu chất xám" khi nhiều game thủ của họ tìm đường vượt biên ra nước ngoài để thi đấu. Dưới đây là một số nguyên nhân dễ thấy nhất để trả lời cho câu hỏi này:
 
1. Họ muốn giành ngôi vô địch
 
Trên thực tế, ở Hàn Quốc có rất nhiều game thủ có kĩ thuật giỏi, và ngay cả những game thủ Liên Minh Huyền Thoại trên thế giới cũng phải thừa nhận rằng để giành được rank thách đấu tại Hàn Quốc cũng là điều rất khó khăn. Điều này có thể giúp cải thiện môi trường chuyên nghiệp, khi các đội game có thể dễ dàng luyện tập với những đối thủ giỏi, mạnh nhất nhưng rõ ràng, tính cạnh tranh tại Hàn Quốc là khá cao.
 
inSec - Game thủ Hàn mới chuyển sang Trung Quốc thi đấu Liên Minh Huyền Thoại.
 
Bên cạnh đó, sự xuất sắc vượt trội của SKT T1 tại đấu trường quốc nội khiến cho các đội game càng gặp khó khăn hơn trong việc giành ngôi vô địch, và trên thực tế thì có nhiêu game thủ cũng đã thừa nhận rằng họ rất muốn được một lần "đăng quang" tại một giải đấu nào đó. Thế nhưng, rõ ràng rằng cơ hội vô địch tại các giải đấu trong nước là khá ít ỏi.

Trong khi đó, nếu chuyển sang thi đấu ở Trung Quốc, điều dễ thấy rằng cơ hội để họ giành ngôi vô địch tại các giải đấu ở quốc gia này sẽ cao hơn nhiều.
 
2. Họ muốn tham gia các giải đấu lớn trên thế giới
 
Một vấn đề dễ thấy nữa đó là các suất cạnh tranh ra nước ngoài thi đấu tại các giải đấu lớn. Như đã nói ở trên, ở Hàn Quốc có khá nhiều team Liên Minh Huyền Thoại mạnh trong khi team SKT T1 lại đang thể hiện một phong độ quá ấn tượng, và điều này dẫn đến một vấn đề khác, đó là việc cạnh tranh các suất tham gia thi đấu ở những giải đấu có quy mô toàn cầu.
 

Rõ ràng, tại các giải đấu quốc tế thì thường chỉ có từ 1 đến 2 suất giành cho các đội game đến từ Hàn Quốc tham dự, và những suất này thường về hết tay SKT T1. Hãy lấy ví dụ như giải đấu All-Star được tổ chức vào hồi đầu năm 2014 vừa qua, ta có thể thấy rằng chỉ có duy nhất 1 đội game đại diện cho Hàn Quốc là SKT T1. Khi tham gia vào các đội game ở nước ngoài, chắc chắn, cơ hội dành cho những game thủ được thi đấu tại các giải đấu quốc tế sẽ tăng lên đáng kể.
 
3. Họ muốn kiếm thên tiền
 
Vấn đề cuối cùng, cũng là vấn đề dễ thấy nhất chính là việc các game thủ Hàn Quốc muốn tăng thu nhập cho bản thân. Ở Hàn Quốc, số lượng giải đấu giành cho Liên Minh Huyền Thoại dù không phải là ít, nhưng mức cạnh tranh lại là khá cao và không thể nhiều bằng Trung Quốc. 
 
 
Một điều mà bạn ít nghĩ tới rằng trên thực tế, tại các giải đấu eSport thì số tiền thưởng giành cho những đội dẫn đầu (top 3) là chủ yếu, trong khi các đội xếp sau nhận được khá ít ỏi. Trong khi đó, việc sang thi đấu cho các team ở nước ngoài sẽ giúp game thủ Hàn kiếm được những khoản thu nhập đáng kể, bao gồm khoản tiền lương hậu hĩnh đi kèm với phần thưởng từ việc vô địch các giải đấu.
Theo gamek