Nguyên nhân thực sự khiến BTV Kỳ Vọng rời VTV

"Có những thời điểm công việc quá nhiều áp lực, tôi và nhiều đồng nghiệp như bị rơi vào vùng trũng tâm lý" - BTV Kỳ Vọng. 

 "Có những thời điểm công việc quá nhiều áp lực, tôi và nhiều đồng nghiệp như bị rơi vào vùng trũng tâm lý" - BTV Kỳ Vọng. 

Trong một khoảng thời gian ngắn, hàng loạt BTV, MC kỳ cựu tại VTV như BTV Diệp Anh, Vân Anh quyết định nghỉ việc tại VTV khiến khán giả không khỏi bất ngờ và tò mò về nguyên nhân phía sau. 

{keywords}
BTV Kỳ Vọng trong buổi ghi hình cùng đồng nghiệp

VietNamNet đã gặp BTV Kỳ Vọng, người đã gắn bó với chương trình "Chào buổi sáng" của VTV1 trong suốt hơn 10 năm để nghe anh trải lòng về nguyên nhân khiến anh và những người đồng nghiệp quyết định từ bỏ công việc tại VTV. 

Nghỉ việc không chỉ vì áp lực

Cơ duyên nào đưa anh đến với nghiệp truyền hình?

- Đầu tiên, tôi tham gia casting một show ngắn trong chương trình Văn nghệ chủ nhật của VTV3. Sau đó, tôi được đạo diễn Khải Hưng và đạo diễn Đỗ Thanh Hải lựa chọn và nhận làm cộng tác viên. Sau hơn một năm, khi Đài tổ chức thi công chức, tôi đăng ký và may mắn trở thành một trong số 15 thí sinh trúng tuyển. 

{keywords}

Thời điểm đó người đăng ký dự tuyển rất đông. Có đến hàng ngàn thí sinh tham gia. Các anh chị đi trước khuyên tôi không nên thi vì cho rằng rất ít cơ hội. Nếu thi trượt chưa chắc đã được giữ lại làm cộng tác viên, nhưng tôi nghĩ việc ứng tuyển là cơ hội công bằng với tất cả mọi người nên vẫn quyết định nộp hồ sơ. Sau đó tôi trúng tuyển trước sự ngỡ ngàng của nhiều người vì thực tế có những người làm cộng tác viên gần 10 năm, thi cùng đợt với tôi nhưng vẫn trượt. 

Sau đợt tôi thi, chỉ có đúng một đợt thi tuyển mở rộng nữa rồi Đài giao quyền tuyển dụng nhân sự độc lập cho các đơn vị chuyên môn nên việc thi tuyển không rầm rộ như trước, thành ra cơ hội cho các bạn sinh viên mới ra trường đến với VTV không nhiều.

Bén duyên với VTV từ “Văn nghệ chủ nhật” nhưng khi được tuyển dụng chính thức, anh lại gắn bó với chương trình “Chào buổi sáng”, thuộc Ban thời sự trong suốt nhiều năm. Anh có thể chia sẻ về đặc thù công việc của mình?

- Công việc vất vả, thời gian làm việc của chúng tôi là “ngủ ngày, cày đêm”. Về mặt nguyên tắc, cứ 4 giờ chiều, chúng tôi có mặt tại cơ quan. Kịch bản phải hoàn tất trong đêm, 7 giờ sáng hôm sau mới được nghỉ. Nhưng sau đó, chúng tôi còn phải tham gia các cuộc họp và những phần việc chuyên môn khác nên mất nguyên một buổi sáng. 

Nếu làm việc liên tiếp trong 2 ngày liền gần như chúng tôi chỉ được nghỉ một quãng thời gian ngắn vào buổi trưa. Trong khi điều kiện ăn, nghỉ ở cơ quan còn nhiều hạn chế nên đa phần anh em tiện đâu ngủ đấy, có khi ngủ gục trên bàn làm việc hoặc nằm ngủ dưới sàn nhà. Nam giới còn dễ khắc phục, nhưng với các PV, BTV nữ vô cùng vất vả. 

{keywords}

Xét riêng phòng “Chào buổi sáng”, nhân lực chỉ vỏn vẹn hơn 20 người, nhưng chúng tôi phải làm bản tin 365 ngày/năm, không nghỉ ngày nào. Hơn nữa, đó lại là bản tin được phát sóng sớm nhất, có thời lượng dài nhất trong khung các chương trình Thời sự, kéo dài 1 tiếng rưỡi, từ 5h30 đến 7h. Chưa kể đến các ngày Lễ, Tết chúng tôi phải chuẩn bị cho chương trình đặc biệt nhưng vẫn phải hoàn thành tốt bản tin đều đặn hàng ngày.

Gần đây, có một số nữ BTV kỳ cựu quyết định từ bỏ công việc tại VTV sau nhiều năm gắn bó. Liệu có phải vì công việc áp lực quá chăng?

- Thực ra, nếu do áp lực mọi người đã không lựa chọn công việc ở Đài Truyền hình chứ không phải chờ đến thời điểm hiện tại mới đưa ra quyết định. Ở góc độ nhãn quan của những người làm báo, việc những gương mặt kỳ cựu quyết định nghỉ và chuyển đi trong một thời gian ngắn, chắc chắn phải có những lý do mà mọi người đều khó nói ra trước công luận. Vì trên thực tế, bất cứ ai gắn với công việc này, đều rất tâm huyết. Rất nhiều người không bị áp lực về thu nhập nhưng vẫn say sưa cống hiến. 

Tôi chỉ có thể nói rằng cách thức quản lý, tổ chức tại VTV thời gian gần đây có nhiều xáo trộn. Nên nhiều anh, chị đồng nghiệp rất giỏi nhưng vẫn quyết định ra đi. Tôi cảm thấy rất tiếc.

{keywords}

Cũng chính vì những nguyên nhân đó nên anh quyết định từ bỏ công việc tại VTV?

- Một phần là như vậy! Có những thời điểm công việc quá nhiều áp lực, tôi và nhiều đồng nghiệp như bị rơi vào vùng trũng tâm lý. Nhưng những người lãnh đạo trực tiếp không nắm bắt được tâm tư nên mọi người nảy sinh tâm lý chán nản. Mà bạn biết đấy, nếu chán nản trong công việc bạn sẽ không thể làm tốt công việc của mình. Cộng với sự căng thẳng kéo dài do áp lực khác ở cơ quan nên nhiều người đã lựa chọn con đường mới.

Vậy về vấn đề tài chính có phải là một trong số các lý do khiến anh và nhiều BTV khác chuyển công tác?

- Bạn đề cập đến vấn đề này, với cá nhân tôi không phủ nhận, nhưng điều đó có thể không đúng với người khác. Như tôi đã chia sẻ, có những người làm việc không hề vì áp lực thu nhập nhưng cuối cùng vẫn quyết định rẽ sang hướng khác. 

Vì thực ra ở VTV trước đây, thu nhập thuộc diện khá so với các cơ quan báo chí khác. Nhưng hiện giờ, không còn được như vậy nữa. Nói chẳng ai tin nhưng có những phóng viên kỳ cựu làm ở Thời sự VTV, thu nhập không nổi 10 triệu/tháng.

Đã khi nào anh cảm thấy tiếc vì dù sao VTV cũng là nơi anh cống hiến, trưởng thành trong suốt quãng thời gian tuổi trẻ của mình?

- Nếu nói tiếc tôi chỉ tiếc cho những anh chị PV, BTV có lượng khán giả lớn hơn mình, giỏi nghề hơn mình, có bề dày công tác vững vàng hơn mình nhưng vẫn quyết định rời khỏi vị trí mà nhiều bạn trẻ ao ước. 

{keywords}

Tôi cảm thấy tiếc cho họ hơn là tiếc cho bản thân mình. Bởi hiện tại tôi vẫn còn có thể cống hiến và tiếp tục làm việc tại Đài truyền hình khác. Đó là Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Có nhiều trường hợp rẽ sang hướng đi hoàn toàn khác, làm những công việc không còn liên quan chút xíu nào đến công việc mình đã gắn bó hàng chục năm. Như vậy mới đáng tiếc!

Hôn nhân lận đận chỉ vì... nghề

Nhiều người nói rằng làm truyền hình không có thời gian để yêu. Tư duy này có đúng không ?      

- Cá nhân tôi nghĩ rằng, yêu hay không yêu đều do bản thân mình, chứ không phải do áp lực công việc. Nếu yêu những người không hiểu về nghề báo, họ sẽ thường xuyên nghi ngờ. Bởi mình suốt ngày đi công tác, giờ giấc làm việc lại thất thường. 

Những người bạn của tôi chưa bao giờ dám đặt niềm tin trong hôn nhân với những người làm truyền hình. Ngay cả phụ huynh của họ cũng vậy. Họ có những cái nhìn thiếu khách quan về công việc của chúng tôi. Nhiều người khuyên tôi nên yêu đồng nghiệp. Nhưng với ngay cả bạn, cũng đang là đồng nghiệp với tôi nhưng đề cập hôn nhân với một người cùng nghề, chưa chắc bạn đã ủng hộ, đúng không?

{keywords}

"Có những khi rõ ràng tôi không sai nhưng nếu chỉ cần lãnh đạo nói là tôi sai thì không ai dám đứng về phía tôi. Có lẽ là mọi người sợ liên lụy!" - BTV Kỳ Vọng


Áp lực công việc lớn, chuyện hôn nhân lại chưa ổn định, anh có từng cảm thấy cô đơn?

- Không! Tôi có khá nhiều bạn bè, lại là người náo động nên ngoài thời gian dành cho công việc chuyên môn khoảng thời gian tôi dành cho bạn bè cũng không ít. Chính vì vậy, khi về nhà, tôi chỉ muốn ngủ. Ít thời gian trầm lắng để cảm thấy mình cô đơn lắm! 

Nếu cô đơn có chăng là lúc tôi thấy thực sự cô đơn trong công việc vì có những khi rõ ràng tôi không sai nhưng nếu chỉ cần lãnh đạo nói là tôi sai thì không ai dám đứng về phía tôi. Có lẽ là mọi người sợ liên lụy!

Vậy ở môi trường mới anh thấy thế nào?

- Tôi thấy tiếc, tại sao mình không gia nhập ngôi nhà mới này sớm hơn!

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!

Diệu Linh

tin nổi bật

Diễm Hương kể hậu trường cảnh nóng với bạn diễn kém 7 tuổi

Diễm Hương chia sẻ với VietNamnet hậu trường cảnh 'giường chiếu' trong 'Garage hạnh phúc' tập 4 lên sóng tối 15/8.

Khiến Mạc Văn Khoa điêu đứng, MC Thúy Hạnh giành cúp 'Ơn giời'

Lần đầu đến với Ơn giời cậu đây rồi, Thúy Hạnh có màn thể hiện từng trải, bản lĩnh và giành về chiếc cúp của chương trình.

Màn tái ngộ chấn động của Hươu Thần và Trúc Nhân tại 'Ca sĩ mặt nạ'

Hươu Thần gây chấn động khi tiết lộ từng theo đuổi Trúc Nhân tại 'Ca sĩ mặt nạ'.

MC Thuỵ Vân: Cảm ơn NTK Trung Đinh 'cứu nguy', Mai Phương xứng đáng hoa hậu

Xuất hiện với vai trò là MC của Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam, Á hậu Thuỵ Vân nổi bật với trang phục áo dài hoa sen của NTK Trung Đinh.

Lý Nhã Kỳ chọn chàng trai cực phẩm Thái Khoa và cái kết bất ngờ

Lý Nhã Kỳ chọn đúng chàng cực phẩm độc thân trong tập đặc biệt của 'Người ấy là ai?'.

MC Nguyên Khang hội ngộ Hoa hậu Hà Kiều Anh

Tại buổi tổng duyệt Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022, MC Nguyên Khang gặp gỡ, trò chuyện với Hoa hậu Hà Kiều Anh, Á hậu Kiều Loan, ca sĩ Lệ Quyên, Đức Tuấn…

MC Trấn Thành 'phá lệ' vì bạn thân Trịnh Thăng Bình

Ca sĩ - nhạc sĩ Trịnh Thăng Bình chính thức công bố series talkshow "Chuyện chúng ta" với sự góp mặt của Trấn Thành, Hòa Minzy, Đạt G và Juki San.

Show Trung Quốc bị chỉ trích vì ép nghệ sĩ ăn cám heo, giun dế

Thử thách nghệ sĩ ăn sống động vật hoang dã, uống chất thải là chiêu trò gây chú ý của show truyền hình Trung Quốc những năm qua.

Con gái Lọ Lem gây sốt với bức tranh vẽ MC Quyền Linh

Vợ Quyền Linh chia sẻ quá trình con gái Lọ Lem vẽ bức tranh 2 cha con nhân dịp sinh nhật của nam diễn viên.

Mù Tạt mắng Trường Giang xối xả, Lê Khánh khiến Tự Long chật vật ở 'Ơn giời'

Lê Khánh khiến Tự Long chật vật khi so tài diễn xuất và giành cúp chiến thắng, Mù Tạt mắng Trường Giang xối xả trong tập 10 của "Ơn giời cậu đây rồi".

Hậu trường cảnh diễn viên Quỳnh Nga bị sàm sỡ giữa đường

Clip hậu trường phân cảnh Minh (Quỳnh Nga) bị một gã biến thái sàm sỡ giữa đường trong phim 'Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ' vừa được ê kíp đăng tải.

Tự Long múa phụ hoạ Tùng Dương, cùng MC Thảo Vân lái trượt vòng số 8

NSND Tự Long hào hứng, nhảy múa nhập vai khi Tùng Dương trình diễn ca khúc "Con cò" trong tập 1 mùa 4 chương trình "Ký ức vui vẻ".

Alvin Lu và Hoàng Hà tiết lộ hậu trường ít biết của phim trăm tỷ 'Em và Trịnh'

Bộ ba đạo diễn Nhật Linh và cặp diễn viên chính Alvin Lu và Hoàng Hà hội ngộ đàn hát và tiết lộ nhiêu bí mật thú vị trong The Khang Show.

MC Hải Yến VTV: Chạnh lòng trước những bình luận ác ý

Là gương mặt mới của 'Chuyển động 24h', Hải Yến chia sẻ đôi lúc cô chạnh lòng một chút với những lời lẽ hay bình luận ác ý, không có tính xây dựng.

NSND Lan Hương tiết lộ về mối tình lớn của cuộc đời

Tại chương trình Thanh xuân tươi đẹp tháng 8, NSND Lan Hương sẽ tiết lộ về mối tình lớn của cuộc đời minh.