Nguyên PCT tỉnh xây biệt thự “khủng” trên đất lấn chiếm

Ngôi biệt thự nguy nga, được thiết kế cầu kỳ nằm trong khuôn viên rộng hơn 1500m2 thuộc chủ sở hữu của nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc – ông Hà Hòa Bình.

- Ngôi biệt thự nguy nga, được thiết kế cầu kỳ nằm trong khuôn viên rộng hơn 1500m2 thuộc chủ sở hữu của nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc – ông Hà Hòa Bình. Đáng chú ý là quá trình xây dựng khu “lâu đài” này, chủ nhân ngôi nhà đã cho lấn chiếm gần 400m2 đất công.

Biệt thự hoành tráng

Thời gian gần đây, người dân tại phường Tích Sơn (Tp Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) hết sức bất bình về việc ông Hà Hòa Bình – nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc ngang nhiên lấn chiếm đất công để xây dựng biệt thự.

Theo đó, trong quá trình xây dựng khu dinh cơ của mình, ông Bình đã cho xây tường rào, lấn chiếm đất vào đất công. Tổng diện tích mà vị Phó chủ tịch UBND tỉnh vừa về hưu lấn chiếm lên đến hàng trăm m2.

{keywords}

{keywords}

Khu biệt thự của nguyên PCT tỉnh Vĩnh Phúc

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi có dịp “mục sở thị” tòa lâu đài này. Ngôi nhà được xây dựng, thiết kế theo kiến trúc biệt thự cổ. Để tăng thêm độ nguy nga, lộng lẫy, chủ nhân ngôi nhà đã cho trồng rất nhiều cây cảnh quý. Một lầu ngũ giác cũng được xây dựng, thiết kế công phu trong khuôn viên ngôi biệt thự.

Theo người dân nơi đây, ngôi nhà bắt đầu được xây dựng vào đầu năm 2013. Thời điểm này, ông Hà Hòa Bình vẫn đương chức với vị trí Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Chỉ tay vào một cây cổ thụ trong khuôn viên nhà ông Bình, một người dân phường Tích Sơn cho biết: “Từ chỗ cây xà cừ ra phía sông Dộc Mở là đất bị lấn chiếm. Dân chúng tôi thấy ông Bình quây tường rào vào đất công cũng thi nhau lấn; ít cũng được tầm mấy chục m2”.

Bất kể ai, cũng sẽ xử lý

Được biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc ông Hà Hòa Bình lấn chiếm đất công để xây dựng nhà ở, UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã lập tổ công tác tiến hành kiểm tra.

{keywords}

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, vụ việc này sẽ được báo cáo lên UBND TP Vĩnh Yên để xin ý kiến chỉ đạo

Quá trình kiểm tra, tổ công tác xác định có 3 hộ lấn chiếm đất dự án: ông Phùng Quốc Huy lấn 27,6m2; ông Nguyễn Trường Tiến lấn 53,6m2; ông Hà Hòa Bình lấn 399,2m2. Tổ công tác đã có văn bản đề nghị UBND phường Tích Sơn báo cáo UBND TP Vĩnh Yên xin ý kiến chỉ đạo về việc xử lý đối với 3 hộ dân này.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Theo như giấy đăng ký quyền sử dụng đất thì ngôi nhà ông Bình được xây dựng trên 3 thửa đất. Ngoài thửa đất của ông Bình, 2 thửa đất còn lại là của em trai và con ông Bình.

Ông Hà cho biết sẽ sớm công bố kết quả cho gia đình ông Hà Hòa Bình và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong gia đình ông Bình. Từ đó làm cơ sở để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo như lời chủ tịch UBND phường Tích Sơn thì từ năm 2011-2012, phường đã mời các hộ gia đình lên làm việc và ký thỏa thuận không lấn chiếm đất công, trong đó có cả hộ gia đình ông Hà Hòa Bình.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Hà, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định ông Hà Hòa Bình lấn chiếm đất công. Sau khi có kết quả kiểm tra của tổ công tác, UBND phường sẽ lập biên bản vi phạm hành chính.

Vụ việc này sẽ được báo cáo lên UBND TP Vĩnh Yên để xin ý kiến chỉ đạo.

Ông Hà cho biết, đây là trường hợp 'nhạy cảm' nên phường đã phải thuê một đơn vị đo đạc để có kết quả chính xác nhất. Hơn nữa, khu vực mảnh đất của hộ gia đình ông Hà Hòa Bình nằm khu vực đường cong, nhiều điểm rích rắc, nên việc đo đạc, xác định phải hết sức chính xác.

“Bất kỳ quan chức, người dân nào có hành vi lấn chiếm đất công để xây dựng cũng sẽ bị xử lý như nhau. Trường hợp này nếu mình không xử lý thì sẽ không thể xử lý được bất kỳ một trường hợp nào khác” - chủ tịch UBND phường Tích Sơn bày tỏ quan điểm.

Ông Nguyễn Duy Báu, phó chủ tịch UBND phường Tích Sơn cho biết, trước khi triển khai dự án đã mời đủ 21 hộ gia đình lên hội trường UBND phường cam kết không vi phạm, không lấn chiếm đất công. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn phát hiện có những trường hợp vi phạm, đặc biệt hộ gia đình ông Hà Hòa Bình.

“Kể cả ông ấy là cán bộ cấp nào đi nữa thì vẫn là công dân của phường, chúng tôi phải tiến hành kiểm tra, vi phạm thì vẫn phải xử lý” - ông Báu nói.

Trong khi đó, cán bộ địa chính phường Tích Sơn cho biết, mặc dù được chia thành 3 lô trên mảnh đất nhưng gần như không có ranh giới, ngôi biệt thự được xây dựng “tràn” ra cả ba mảnh đất, diện tích rất rộng. Từ trước tới nay chưa gặp trường hợp nào như thế này.

Được biết, giá đất tại khu vực này khoảng 10triệu đồng/m2. Chính vì thế với diện tích lấn chiếm lên tới 400 m2 thì gia đình ông Bình đã “tiết kiệm” được gần 4 tỉ đồng tiền đất.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lãnh đạo Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: Đã nhận được thông tin về việc ông Hà Hòa Bình lấn chiếm đất dự án để xây dựng nhà ở. Thành phố đã chỉ đạo phường tiến hành kiểm tra và xử lý triệt để, không có ngoại lệ.

Hoàng Sang

tin nổi bật

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Chiều 25/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại một công ty may.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Săn tìm ‘mẹ bầu’ để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Em bé mới lọt lòng mẹ đã bị bọn buôn người mua đi bán lại nhiều lần với giá rẻ mạt...

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết về việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, chi 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nghẹn ngào lễ an táng, truy điệu 103 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Sáng 25/5, hài cốt của 103 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Diện mạo đại lộ Nguyễn Văn Linh trước ngày hoàn thành mở rộng

Sau nhiều tháng thi công mở rộng, đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ giao lộ Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập, quận 7, cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến hoàn thành cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Lo mất an toàn hàng không vì người dân thả diều, đốt rơm rạ

Người dân địa phương đốt rơm rạ, thả diều, chiếu đèn lazer… đang gây mất an toàn hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Hà Nội sẽ có 17 cầu vượt bắc qua sông Hồng

Ngoài 7 cây cầu hiện có, theo quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050, Thủ đô Hà Nội sẽ có thêm 10 cây cầu vượt qua sông Hồng.

Bộ trưởng Nội vụ: Chuyển đổi số là mục tiêu, động lực cải cách nền hành chính

Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Chuyển đổi số quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách nền hành chính để từ đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.