Nguyên PCT tỉnh xây biệt thự “khủng” trên đất lấn chiếm

Ngôi biệt thự nguy nga, được thiết kế cầu kỳ nằm trong khuôn viên rộng hơn 1500m2 thuộc chủ sở hữu của nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc – ông Hà Hòa Bình.

- Ngôi biệt thự nguy nga, được thiết kế cầu kỳ nằm trong khuôn viên rộng hơn 1500m2 thuộc chủ sở hữu của nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc – ông Hà Hòa Bình. Đáng chú ý là quá trình xây dựng khu “lâu đài” này, chủ nhân ngôi nhà đã cho lấn chiếm gần 400m2 đất công.

Biệt thự hoành tráng

Thời gian gần đây, người dân tại phường Tích Sơn (Tp Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) hết sức bất bình về việc ông Hà Hòa Bình – nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc ngang nhiên lấn chiếm đất công để xây dựng biệt thự.

Theo đó, trong quá trình xây dựng khu dinh cơ của mình, ông Bình đã cho xây tường rào, lấn chiếm đất vào đất công. Tổng diện tích mà vị Phó chủ tịch UBND tỉnh vừa về hưu lấn chiếm lên đến hàng trăm m2.

{keywords}

{keywords}

Khu biệt thự của nguyên PCT tỉnh Vĩnh Phúc

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi có dịp “mục sở thị” tòa lâu đài này. Ngôi nhà được xây dựng, thiết kế theo kiến trúc biệt thự cổ. Để tăng thêm độ nguy nga, lộng lẫy, chủ nhân ngôi nhà đã cho trồng rất nhiều cây cảnh quý. Một lầu ngũ giác cũng được xây dựng, thiết kế công phu trong khuôn viên ngôi biệt thự.

Theo người dân nơi đây, ngôi nhà bắt đầu được xây dựng vào đầu năm 2013. Thời điểm này, ông Hà Hòa Bình vẫn đương chức với vị trí Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Chỉ tay vào một cây cổ thụ trong khuôn viên nhà ông Bình, một người dân phường Tích Sơn cho biết: “Từ chỗ cây xà cừ ra phía sông Dộc Mở là đất bị lấn chiếm. Dân chúng tôi thấy ông Bình quây tường rào vào đất công cũng thi nhau lấn; ít cũng được tầm mấy chục m2”.

Bất kể ai, cũng sẽ xử lý

Được biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc ông Hà Hòa Bình lấn chiếm đất công để xây dựng nhà ở, UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã lập tổ công tác tiến hành kiểm tra.

{keywords}

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, vụ việc này sẽ được báo cáo lên UBND TP Vĩnh Yên để xin ý kiến chỉ đạo

Quá trình kiểm tra, tổ công tác xác định có 3 hộ lấn chiếm đất dự án: ông Phùng Quốc Huy lấn 27,6m2; ông Nguyễn Trường Tiến lấn 53,6m2; ông Hà Hòa Bình lấn 399,2m2. Tổ công tác đã có văn bản đề nghị UBND phường Tích Sơn báo cáo UBND TP Vĩnh Yên xin ý kiến chỉ đạo về việc xử lý đối với 3 hộ dân này.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Theo như giấy đăng ký quyền sử dụng đất thì ngôi nhà ông Bình được xây dựng trên 3 thửa đất. Ngoài thửa đất của ông Bình, 2 thửa đất còn lại là của em trai và con ông Bình.

Ông Hà cho biết sẽ sớm công bố kết quả cho gia đình ông Hà Hòa Bình và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong gia đình ông Bình. Từ đó làm cơ sở để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo như lời chủ tịch UBND phường Tích Sơn thì từ năm 2011-2012, phường đã mời các hộ gia đình lên làm việc và ký thỏa thuận không lấn chiếm đất công, trong đó có cả hộ gia đình ông Hà Hòa Bình.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Hà, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định ông Hà Hòa Bình lấn chiếm đất công. Sau khi có kết quả kiểm tra của tổ công tác, UBND phường sẽ lập biên bản vi phạm hành chính.

Vụ việc này sẽ được báo cáo lên UBND TP Vĩnh Yên để xin ý kiến chỉ đạo.

Ông Hà cho biết, đây là trường hợp 'nhạy cảm' nên phường đã phải thuê một đơn vị đo đạc để có kết quả chính xác nhất. Hơn nữa, khu vực mảnh đất của hộ gia đình ông Hà Hòa Bình nằm khu vực đường cong, nhiều điểm rích rắc, nên việc đo đạc, xác định phải hết sức chính xác.

“Bất kỳ quan chức, người dân nào có hành vi lấn chiếm đất công để xây dựng cũng sẽ bị xử lý như nhau. Trường hợp này nếu mình không xử lý thì sẽ không thể xử lý được bất kỳ một trường hợp nào khác” - chủ tịch UBND phường Tích Sơn bày tỏ quan điểm.

Ông Nguyễn Duy Báu, phó chủ tịch UBND phường Tích Sơn cho biết, trước khi triển khai dự án đã mời đủ 21 hộ gia đình lên hội trường UBND phường cam kết không vi phạm, không lấn chiếm đất công. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn phát hiện có những trường hợp vi phạm, đặc biệt hộ gia đình ông Hà Hòa Bình.

“Kể cả ông ấy là cán bộ cấp nào đi nữa thì vẫn là công dân của phường, chúng tôi phải tiến hành kiểm tra, vi phạm thì vẫn phải xử lý” - ông Báu nói.

Trong khi đó, cán bộ địa chính phường Tích Sơn cho biết, mặc dù được chia thành 3 lô trên mảnh đất nhưng gần như không có ranh giới, ngôi biệt thự được xây dựng “tràn” ra cả ba mảnh đất, diện tích rất rộng. Từ trước tới nay chưa gặp trường hợp nào như thế này.

Được biết, giá đất tại khu vực này khoảng 10triệu đồng/m2. Chính vì thế với diện tích lấn chiếm lên tới 400 m2 thì gia đình ông Bình đã “tiết kiệm” được gần 4 tỉ đồng tiền đất.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lãnh đạo Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: Đã nhận được thông tin về việc ông Hà Hòa Bình lấn chiếm đất dự án để xây dựng nhà ở. Thành phố đã chỉ đạo phường tiến hành kiểm tra và xử lý triệt để, không có ngoại lệ.

Hoàng Sang

tin nổi bật

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.

Cô gái rơi lầu chung cư tử vong ở TP Thủ Đức

Sau tiếng động mạnh, nhiều người chạy đến kiểm tra thì phát hiện cô gái nằm bất động ở tầng trệt chung cư Lexington Residence, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Vụ đại uý Công an hi sinh khi làm nhiệm vụ: Người gây tai nạn đã tử vong

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Long An đang đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với Đại uý Lê Chí Công Hoàng Khôi.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nguyên Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nguyên Trưởng phòng TN-MT bị khai trừ ra khỏi Đảng liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Xe máy loạng choạng trên đường, gặp cảnh sát, tài xế vọt ga bỏ chạy

Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an Hà Nội đã lập biên bản xử phạt hành chính với tài xế Đ.Đ.T với lỗi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Đại gia khóc, mong khắc phục hậu quả tham ô vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương

Chiều nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Hoả hoạn tại Quốc Tử Giám ở Huế, hàng chục cảnh sát căng mình chữa cháy

Ngọn lửa bất ngờ bốc lên từ trong dãy nhà tự học của di tích Quốc Tử Giám ở Huế nhanh chóng thiêu rụi phần lớn diện tích, mái ngói sụp đổ.