Nguyên PCT tỉnh xây biệt thự “khủng” trên đất lấn chiếm

Ngôi biệt thự nguy nga, được thiết kế cầu kỳ nằm trong khuôn viên rộng hơn 1500m2 thuộc chủ sở hữu của nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc – ông Hà Hòa Bình.

- Ngôi biệt thự nguy nga, được thiết kế cầu kỳ nằm trong khuôn viên rộng hơn 1500m2 thuộc chủ sở hữu của nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc – ông Hà Hòa Bình. Đáng chú ý là quá trình xây dựng khu “lâu đài” này, chủ nhân ngôi nhà đã cho lấn chiếm gần 400m2 đất công.

Biệt thự hoành tráng

Thời gian gần đây, người dân tại phường Tích Sơn (Tp Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) hết sức bất bình về việc ông Hà Hòa Bình – nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc ngang nhiên lấn chiếm đất công để xây dựng biệt thự.

Theo đó, trong quá trình xây dựng khu dinh cơ của mình, ông Bình đã cho xây tường rào, lấn chiếm đất vào đất công. Tổng diện tích mà vị Phó chủ tịch UBND tỉnh vừa về hưu lấn chiếm lên đến hàng trăm m2.

{keywords}

{keywords}

Khu biệt thự của nguyên PCT tỉnh Vĩnh Phúc

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi có dịp “mục sở thị” tòa lâu đài này. Ngôi nhà được xây dựng, thiết kế theo kiến trúc biệt thự cổ. Để tăng thêm độ nguy nga, lộng lẫy, chủ nhân ngôi nhà đã cho trồng rất nhiều cây cảnh quý. Một lầu ngũ giác cũng được xây dựng, thiết kế công phu trong khuôn viên ngôi biệt thự.

Theo người dân nơi đây, ngôi nhà bắt đầu được xây dựng vào đầu năm 2013. Thời điểm này, ông Hà Hòa Bình vẫn đương chức với vị trí Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Chỉ tay vào một cây cổ thụ trong khuôn viên nhà ông Bình, một người dân phường Tích Sơn cho biết: “Từ chỗ cây xà cừ ra phía sông Dộc Mở là đất bị lấn chiếm. Dân chúng tôi thấy ông Bình quây tường rào vào đất công cũng thi nhau lấn; ít cũng được tầm mấy chục m2”.

Bất kể ai, cũng sẽ xử lý

Được biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc ông Hà Hòa Bình lấn chiếm đất công để xây dựng nhà ở, UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã lập tổ công tác tiến hành kiểm tra.

{keywords}

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, vụ việc này sẽ được báo cáo lên UBND TP Vĩnh Yên để xin ý kiến chỉ đạo

Quá trình kiểm tra, tổ công tác xác định có 3 hộ lấn chiếm đất dự án: ông Phùng Quốc Huy lấn 27,6m2; ông Nguyễn Trường Tiến lấn 53,6m2; ông Hà Hòa Bình lấn 399,2m2. Tổ công tác đã có văn bản đề nghị UBND phường Tích Sơn báo cáo UBND TP Vĩnh Yên xin ý kiến chỉ đạo về việc xử lý đối với 3 hộ dân này.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Theo như giấy đăng ký quyền sử dụng đất thì ngôi nhà ông Bình được xây dựng trên 3 thửa đất. Ngoài thửa đất của ông Bình, 2 thửa đất còn lại là của em trai và con ông Bình.

Ông Hà cho biết sẽ sớm công bố kết quả cho gia đình ông Hà Hòa Bình và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong gia đình ông Bình. Từ đó làm cơ sở để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo như lời chủ tịch UBND phường Tích Sơn thì từ năm 2011-2012, phường đã mời các hộ gia đình lên làm việc và ký thỏa thuận không lấn chiếm đất công, trong đó có cả hộ gia đình ông Hà Hòa Bình.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Hà, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định ông Hà Hòa Bình lấn chiếm đất công. Sau khi có kết quả kiểm tra của tổ công tác, UBND phường sẽ lập biên bản vi phạm hành chính.

Vụ việc này sẽ được báo cáo lên UBND TP Vĩnh Yên để xin ý kiến chỉ đạo.

Ông Hà cho biết, đây là trường hợp 'nhạy cảm' nên phường đã phải thuê một đơn vị đo đạc để có kết quả chính xác nhất. Hơn nữa, khu vực mảnh đất của hộ gia đình ông Hà Hòa Bình nằm khu vực đường cong, nhiều điểm rích rắc, nên việc đo đạc, xác định phải hết sức chính xác.

“Bất kỳ quan chức, người dân nào có hành vi lấn chiếm đất công để xây dựng cũng sẽ bị xử lý như nhau. Trường hợp này nếu mình không xử lý thì sẽ không thể xử lý được bất kỳ một trường hợp nào khác” - chủ tịch UBND phường Tích Sơn bày tỏ quan điểm.

Ông Nguyễn Duy Báu, phó chủ tịch UBND phường Tích Sơn cho biết, trước khi triển khai dự án đã mời đủ 21 hộ gia đình lên hội trường UBND phường cam kết không vi phạm, không lấn chiếm đất công. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn phát hiện có những trường hợp vi phạm, đặc biệt hộ gia đình ông Hà Hòa Bình.

“Kể cả ông ấy là cán bộ cấp nào đi nữa thì vẫn là công dân của phường, chúng tôi phải tiến hành kiểm tra, vi phạm thì vẫn phải xử lý” - ông Báu nói.

Trong khi đó, cán bộ địa chính phường Tích Sơn cho biết, mặc dù được chia thành 3 lô trên mảnh đất nhưng gần như không có ranh giới, ngôi biệt thự được xây dựng “tràn” ra cả ba mảnh đất, diện tích rất rộng. Từ trước tới nay chưa gặp trường hợp nào như thế này.

Được biết, giá đất tại khu vực này khoảng 10triệu đồng/m2. Chính vì thế với diện tích lấn chiếm lên tới 400 m2 thì gia đình ông Bình đã “tiết kiệm” được gần 4 tỉ đồng tiền đất.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lãnh đạo Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: Đã nhận được thông tin về việc ông Hà Hòa Bình lấn chiếm đất dự án để xây dựng nhà ở. Thành phố đã chỉ đạo phường tiến hành kiểm tra và xử lý triệt để, không có ngoại lệ.

Hoàng Sang

tin nổi bật

Nghi đụng phải mìn, 2 công nhân ngành than tử vong dưới hầm lò

Trong lúc làm việc dưới hầm lò, nhóm công nhân của Công ty than Nam Mẫu, TP Uông Bí, Quảng Ninh gặp tai nạn lao động khiến 2 người chết, 1 người bị thương.

Bị CSGT truy đuổi, nhóm người trên xe chở thuốc lá lậu tung cửa bỏ chạy

Bị lực lượng CSGT Bình Dương truy đuổi, tài xế cùng một người đàn ông trên xe ô tô tung cửa bỏ chạy thoát thân để lại phương tiện cùng hàng ngàn bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

Khởi công Đài kiểm soát không lưu sân bay quốc tế Long Thành

Dự án xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay và Đài kiểm soát không lưu tại sân bay quốc tế Long Thành vừa được bấm nút khởi công với mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu Cuba thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến ngày 2/10.

Hà Nội xem xét trách nhiệm, khai trừ Đảng hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa quyết định xem xét trách nhiệm nhiều cán bộ làm công tác quản lý ở huyện Phú Xuyên, đồng thời khai trừ Đảng 3 cán bộ thuộc Cục Quản lý thị trường TP.

Sạt lở nghiêm trọng, đường lên cửa khẩu Cầu Treo bị chia cắt

Do ảnh hưởng của bão số 4, ở Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn khiến hàng nghìn mét khối đất, đá chắn ngang QL 8A đường lên cửa khẩu Cầu Treo.

Liên quan vụ Việt Á, loạt lãnh đạo 2 viện lớn ở Hà Nội bị kỷ luật

Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa chỉ rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế nhiệm kỳ 2016-2020 liên quan đến vụ kit tes SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết ngày 29/9: Cả nước có mưa, nhiều nơi nguy cơ lũ quét

Dự báo thời tiết ngày 29/9, nhiều nơi trên cả nước có mưa giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hơn 2.000 nhà dân ở Nghệ An chạy lũ xuyên đêm

Ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An có lượng mưa rất lớn, nước lũ dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chạy lũ xuyên đêm.

Vì sao siêu bão Noru mạnh nhất 20 năm nhưng thiệt hại được giảm thiểu?

Chỉ đạo quyết liệt 'từ sớm, từ xa' của các cấp chính quyền và ý thức chấp hành của người dân là yếu tố quyết định đến kết quả phòng, chống cơn bão số 4 (bão Noru).

Người dân Huế rớt nước mắt nhìn tài sản cuốn theo cuồng phong bão số 4

Cơn bão số 4 với sức gió khủng khiếp phút chốc cuốn phăng những mảnh tôn, viên ngói và làm đổ sập nhà dân ở TT-Huế. Trong cơn thịnh nộ của thiên tai, người người xót lòng, rơi nước mắt lặng nhìn tài sản cuốn theo mưa bão.

Kịch bản những ‘tập đoàn' giả ngân hàng, thuê trăm người gọi điện lừa vay tiền

Chỉ trong vài ngày, Công an tại TP.HCM đã triệt phá những “tập đoàn” lừa đảo với thủ đoạn cực kỳ mới, giả ngân hàng gọi mời vay tiền với lãi suất 0%. Qua điều tra đã hé lộ cách thức lừa đảo khó tin để lừa người dân khắp cả nước.

'Anna Bắc Giang' lần đầu lên tiếng sau lùm xùm bị tố là siêu lừa đảo

Cô gái N.T.V.A được gọi với cái tên Anna Bắc Giang đã lên tiếng đính chính về một số vấn đề sau khi bị tố thực hiện những cú siêu lừa.

Giám đốc Công an Sóc Trăng nói về 'clip công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy'

Đại tá Lâm Thành Sol cho biết, "cán bộ chiến sĩ công an trong đoạn clip đánh hai thiếu niên" đã sai, có hành vi thiếu chuẩn mực. Hai thiếu niên cũng có nhiều vi phạm như không chấp hành hiệu lệnh, chèn ép CSGT.