Nguyên tắc ba không trong giám sát nhân sự trước Đại hội Đảng

Theo Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Hoàng Văn Trà, việc kiểm tra, giám sát nhân sự trước đại hội được chỉ đạo rất quyết liệt, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, không có chuyện chỗ này làm, chỗ kia không.

Trả lời báo chí bên lề Quốc hội chiều qua (15/6), Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Hoàng Văn Trà cho biết, người dân và dư luận rất quan tâm đến việc xem xét, đánh giá nhân sự trước Đại hội Đảng, có nhiều thông tin phản ảnh với tổ chức Đảng và các cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, trước mỗi kỳ Đại hội Đảng hay phát sinh nhiều đơn thư. 

Kiểm tra ngay khi có đơn thư phát sinh

Việc phê bình, tự phê bình trong Đảng phải làm thường xuyên chứ đâu phải đợi đến gần Đại hội mới phê bình nhau hay có đơn thư, thưa ông?

Phê bình trong Đảng thì vẫn làm thường xuyên nhưng gần đến Đại hội người ta quan tâm nhiều đến nhân sự, không chỉ trong Đảng mà người dân, dư luận cũng quan tâm, nên có những vấn đề phát sinh.

Có thể nói trong quá trình kiểm tra giám sát, phê bình thường xuyên có thể có những việc mình chưa làm đến nơi, đến chốn, vẫn còn việc này, việc kia nên đến gần Đại hội, khi lựa chọn những người xuất sắc nhất vào cấp ủy các cấp thì mới có đơn thư phản ánh.

Tức là đến lúc đó nhân sự rõ rồi, người ta mới thấy cần phải thông tin, đánh giá đúng về nhân sự đó?

Không, làm sao mà rõ được. Liên quan đến nhân sự là cả một quá trình chuẩn bị, có nhiều bước. Quy định 105 về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử của Bộ Chính trị đưa ra quy trình 5 bước.

{keywords}
Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Hoàng Văn Trà

Công tác kiểm tra, giám sát thời gian qua đã có rất nhiều cố gắng. Từ đầu nhiệm kỳ tới giờ rất nhiều việc nhưng mà nói là đáp ứng hết yêu cầu chưa, thì còn nhiều vấn đề. Không thể làm hết được. Công tác xây dựng Đảng nói chung, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng… cũng vậy.

Phát biểu bế mạc Hội nghị TƯ 12 vừa rồi, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu UB Kiểm tra TƯ kiểm tra, rà soát kỹ các trường hợp có đơn thư trước khi Bộ Chính trị xem xét, quyết định nhân sự. Việc này, đến nay được tiến hành thế nào, thưa ông?

Việc này được tiến hành theo phân cấp. Cấp Trung ương thì chưa có nhân sự cụ thể, hiện đang làm theo các bước trong quy trình. Mới đây, TƯ có thông báo phương hướng nhân sự, tức là tiêu chuẩn như thế nào, ai thuộc diện nào tái cử, diện nào mới…

Việc rà soát nhân sự có hai bước. Công tác nhân sự do cơ quan tổ chức tham mưu, khi chuẩn bị nhân sự thì UB Kiểm tra tham gia quá trình thẩm định.

Về thẩm định nhân sự, chúng ta có quy trình hết rồi. Nếu có vụ việc phát sinh, đơn thư phát sinh thì kiểm tra phải vào ngay để giải quyết khiếu nại, tố cáo. Trường hợp nhân sự xứng đáng thì tiếp tục ủng hộ giới thiệu.

Năm nay ưu tiên cho kiểm tra, giám sát phục vụ đại hội, ủy ban kiểm tra các cấp dành một quỹ thời gian nhất định để xử lý. Bao giờ cũng thế, trước Đại hội đơn thư phản ánh nhiều nên cơ quan kiểm tra sẽ dành một quỹ thời gian nhất định để xử lý kịp thời.

Còn việc xem xét, xử lý ai thì các kỳ họp của UB Kiểm tra đều công bố hết.  Chúng ta đang làm bài bản, đúng quy trình, có kết quả là phải được thông báo. 

Tinh thần chung hiện nay là làm rất là quyết liệt, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, không có chuyện chỗ này làm, chỗ kia không, cứ theo quy trình mà làm công bằng, minh bạch.

Vậy theo ông, làm thế nào để người ta không còn gọi “mùa đại hội là mùa đơn thư” nữa?

Phải xây dựng Đảng thật tốt. Bác Hồ nói rồi, phải “xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh”. Tổng bí thư, Chủ tịch nước gần đây đã chỉ đạo, Bộ Chính trị, BCH TƯ cũng chỉ đạo liên tục. 

Không phải chỉ trong Đảng mà trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN cũng thế, chúng ta cũng phải tiếp tục xây dựng, củng cố.

Thu Hằng

Chánh án Nguyễn Hòa Bình lên tiếng trước Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải

Chánh án Nguyễn Hòa Bình lên tiếng trước Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải

“Câu chuyện đặt ra là có oan sai? Tôi sẽ trả lời câu hỏi Hồ Duy Hải có oan sai, có phạm tội hay không?”, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nói trước Quốc hội.

tin nổi bật

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.

Sửa Luật Giao dịch điện tử để thể chế hóa chủ trương về kinh tế số, chuyển đổi số

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày tờ trình dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Nghiên cứu trình Quốc hội giảm thêm các loại thuế xăng dầu kỳ họp tới

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Chỉ một quyết định hành chính tự nhiên mất 1.000 tỉ

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng hiện nay có nhiều lỗ hổng trong quản lý đất đai, nhiều khi chỉ một quyết định hành chính tự nhiên 100 tỉ hay 1.000 tỉ mất đi.