Nguyên TGĐ bia Huda lĩnh lương hưu 65 triệu/tháng

Nguyên TGĐ nhà máy bia Huda Huế hưởng lương hưu 65 triệu đồng/tháng, cao hơn rất nhiều lương Chủ tịch QH - ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) tiết lộ.

- Nguyên Tổng giám đốc nhà máy bia Huda Huế hưởng lương hưu 65 triệu đồng/tháng, cao hơn rất nhiều lương Chủ tịch QH - ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) tiết lộ.

Hôm nay, QH thảo luận tại hội trường về dự án luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi. Điểm được quan tâm nhiều nhất là điều chỉnh mức lương hưu.

Cho rằng 2 cách tính lương được đưa ra trong luật sửa đổi sẽ làm giảm lương hưu của người lao động và gây bất bình đẳng với người nghỉ hưu trước và sau năm 2018 nên nhiều ĐBQH đề nghị giữ nguyên cách tính lương hưu như hiện nay.

Theo ĐB tỉnh Thanh Hóa Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội, nêu một ví dụ cho thấy bất cập của cách tính lương hưu hiện hành.

{keywords}
ĐB Bùi Sỹ Lợi

"Nếu được hưởng lương hưu bằng 75% của 5 năm hoặc 10 năm cuối trước khi nghỉ thì hiện có 1 trường hợp rất đặc biệt là ông Nguyễn Minh, nguyên Tổng giám đốc nhà máy bia Huda Huế hiện hưởng lương hưu 65 triệu đồng/tháng, cao hơn rất nhiều lương của Chủ tịch Quốc hội hiện nay", ông Lợi cho hay.

Ông cho rằng tuổi nghỉ hưu trung bình hiện nay là sớm (54 tuổi) trong khi tuổi thọ trung bình cao (73 tuổi) nên thời gian hưởng dài, nếu không tính lương hưu theo nguyên tắc đảm bảo cân bằng quỹ thì sẽ rất khó khăn.

Cách tính lương hưu hàng tháng được dự thảo luật đưa ra 2 phương án tính toán:

Phương án 1: điều chỉnh tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng theo lộ trình, từ năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH của lao động nữ và 20 năm đóng BHXH của lao động nam (theo lộ trình từ 2018 đến năm  2022). Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Phương án 2: tán thành với ý kiến của Chính phủ, theo đó, số năm đóng BHXH tương ứng với 45% mức bình quân tiền lương tháng để tính lương hưu cho người nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm; năm 2019 là 17 năm; năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm và từ năm 2022 trở đi là 20 năm. Sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ, mức tối đa bằng 75%.

{keywords} 

ĐB Trần Thanh Hải (Chủ tịch liên đoàn lao động TP HCM) cho biết nếu áp dụng cách tính lương như dự thảo luật thì người lao động sẽ thiệt: Nam phải mất 35 năm, nữ phải 30 năm mới được hưởng tối đa 75%, trong khi bình quân hiện nay là nam 30 năm và nữ 25 năm. Nữ nghỉ hưu từ 1/1/2018 sẽ bị giảm 30% lương hưu so với nghỉ từ 31/12/2017.

Vì vậy, ông đề nghị giữ nguyên quy định về cách tính toán lương hưu như luật hiện hành.

ĐB Y Khút Niê (Đắk Lắk) cũng đồng tình cho biết các cử tri trên địa bàn không nhất trí với cách tính lương hưu mới vì quy định vậy là làm giảm lương hưu một cách vô lý, làm mất sức hấp dẫn của BHXH với người lao động và giảm tính công bằng của người nghỉ hưu trước và sau 2018, nhất là sau 2022 thì chênh nhau hơn 30 % mức lương hưu được hưởng. Theo cách tính mới, người lao động khó có thể đạt được mức lương hưu tối đa 75% khi nghỉ hưu đủ điều kiện.

ĐB Lê Trọng Sang - PGĐ Sở LĐ-TB-XH TP HCM cho biết thực hiện cách tính lương hưu theo quy định hiện hành được đồng thuận cao.

“Cách tính theo dự thảo luật sẽ làm thiệt người lao động, với mức lương hưu vào năm 2018 của lao động nam sẽ là 45% cho 20 năm đóng, thấp hơn so với người nghỉ hưu vào năm 2017 là 10%, mức lương hưu của lao động nữ vào năm 2018 là 55% cho 20 năm đóng, thấp hơn so với người nghỉ hưu vào năm 2017 là 5%” - ông Sang cho hay.

ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) đánh giá nếu tính lương hưu theo cách mới như trong dự thảo luật thì coi như một bước “thụt lùi” vì phải đóng BHXH nhiều hơn nhưng mức hưởng hàng tháng khi về hưu lại giảm đi. “Tôi với tư cách là người lao động cũng không muốn, cử tri gặp tôi cũng nói không muốn” - ông Sơn cho hay.

Tuy nhiên, theo ý kiến của mình, ông Sơn cho rằng hiện nay quỹ BHXH mất cân đối, khả năng 10-15 năm nữa có thể vỡ quỹ. Đứng trước bài toán làm thế nào để vừa đảm bảo quyền lợi, đời sống của người về hưu với khả năng cân đối quỹ BHXH có thể khiến việc ấn nút thông qua luật này sẽ có những băn khoăn.

Cẩm Quyên - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Xin gia hạn khu đất 3.500m2 trước cổng Tân Sơn Nhất làm bãi đỗ taxi

Sau cao điểm Tết Nguyên đán 2023, đơn vị quản lý sân bay Tân Sơn Nhất muốn tiếp tục sử dụng khu đất 3.500m2 để làm bãi đệm cho taxi trong dịp lễ 30/4 và mùa hè sắp tới.

Hà Nội tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp qua Zalo

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ban hành quyết định vận hành kênh tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp qua ứng dụng Zalo.

Bí thư TP.HCM 'đặt hàng' báo chí hiến kế cho chính quyền khơi thông các nguồn lực

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, báo chí đã làm rất tốt vai trò đầu mối, huy động sức mạnh trí tuệ của nhiều thành phần trong xã hội để xây dựng thành phố ngày càng vững mạnh hơn.

Tân binh và những hẹn ước trước giờ lên đường nhập ngũ

Em lên đường nhập ngũ, cảm thấy rất tự tin. Khi vào trong môi trường quân đội, em xin hứa sẽ tuân thủ kỷ luật, cố gắng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, nghĩa vụ trong thời gian sinh hoạt và huấn luyện.

Trốn đo nồng độ cồn, cụ ông lái ô tô hất văng CSGT lên nắp ca pô bỏ chạy

Thấy CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, ông Cao Văn Lý hất văng chiến sỹ CSGT lên nắp ca pô để bỏ chạy. Quá trình bỏ chạy, tài xế này tiếp tục đâm vào xe máy trên đường.

Xóa tên nữ đội trưởng ra khỏi ngành thuế Hà Tĩnh

Sau kỳ nghỉ phép, nữ đội trưởng kiểm tra thuế ở Hà Tĩnh không quay trở lại cơ quan để làm việc. Phía Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, đơn vị đang làm thủ tục kỷ luật, xóa tên người này ra khỏi ngành thuế.

Thị trấn Tam Đảo mờ ảo trong màn sương mù dày đặc giữa trưa

Dù giữa trưa nhưng các phương tiện di chuyển trên đường lên thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) phải bật đèn để cảnh báo.

Tạm giữ hình sự tài xế tông thẳng xe vào thiếu tá CSGT

Khi thấy CSGT ra tín hiệu dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn, tài xế Kiều Văn Tâm không chấp hành mà tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ. Vụ va chạm khiến 1 chiến sỹ CSGT bị thương nặng.

Bộ GTVT đồng loạt thanh, kiểm tra đào tạo lái xe trên cả nước

Đến tháng 4, các đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải phải kiểm tra xong công tác đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe trên cả nước.

Tai nạn 3 người chết trên cao tốc: Tài xế xe đầu kéo bỏ mặc hành khách bị nạn

Dù biết có xảy ra va chạm và thời điểm đó có nhiều người mắc kẹt bên trong xe khách kêu cứu, nhưng tài xế xe đầu kéo vẫn lái xe rời khỏi hiện trường, không trình báo lực lượng chức năng.

Vụ ô tô Ford Ranger lật đè 2 xe máy: Thêm 1 người tử vong

Xe Ford Ranger sau khi va chạm với một xe máy đã lật ngửa rồi đè vào 2 xe máy, khiến 3 người tử vong, 6 người bị thương ở Điện Biên. Sáng nay, có thêm 1 thiếu niên tử vong.

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan quân đội gìn giữ hòa bình

Bộ Quốc phòng sáng 7/2 tổ chức trao quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) tại Phái bộ UNISFA (Khu vực Abyei), Nam Sudan, CH Trung Phi.

Nữ cộng tác viên công ty môi giới lao động chiếm đoạt tiền tỷ

Bị can Lương Thị Hoài chỉ là cộng tác viên những được ông Đào Quốc Vinh chỉ đạo, giao việc cho tư vấn, giới thiệu, thu tiền của các công dân để làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản rồi chiếm đoạt tiền tỷ.

Mưa mù giăng kín lối, đường phố Hà Nội ùn tắc kéo dài

Thời tiết nồm ẩm kèm mưa phùn tiếp tục diễn ra tại Hà Nội, khiến nhiều tuyến đường lâm cảnh ùn tắc kéo dài.

Phát hiện bộ xương người trong khu đất trị giá 1.200 tỷ ở Thanh Hóa

Có bộ xương người trong mặt bằng Khu đô thị Đông Hương (MB 3241), TP Thanh Hóa. Cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc.