Nguyệt thực một phần là gì? Khi nào thì có nguyệt thực?

Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra khi nhiều nơi trên thế giới đang chứng kiến hiện tượng nguyệt thực 500 năm mới có 1 lần. 

 

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng. Lúc này, một phần hoặc toàn bộ Mặt Trăng sẽ không nhận được ánh sáng từ Mặt Trời do bị che khuất bởi Trái Đất, gây ra hiện tượng nguyệt thực. 

Khi Mặt Trăng nằm trong toàn bộ phần bóng của Trái Đất, ánh sáng từ Mặt Trời sẽ không thể chiếu tới Mặt Trăng. Đây là hiện tượng nguyệt thực toàn phần. 

{keywords}
Khi nguyệt thực xảy ra, Mặt Trăng sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm. 

Vào thời điểm nguyệt thực, Mặt Trăng thường chuyển sang màu đỏ sẫm. Lý do là bởi ánh sáng từ Mặt Trời dù bị Trái Đất cản lại vẫn uốn cong và xuyên qua khí quyển Trái Đất để đi tới Mặt Trăng. 

Khí quyển Trái Đất sẽ lọc những bước sóng ngắn hơn màu xanh và cho phép các bước sóng đỏ đi qua. Các bước sóng đỏ chiếu qua khí quyển Trái Đất, hướng tới Mặt Trăng và khiến thiên thể này có màu đỏ sẫm. Đó là lý do nguyệt thực toàn phần hay được gọi là "Trăng máu".

Với nguyệt thực một phần, hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng gần nằm trên một đường thẳng. Khi đó, một phần của Mặt Trăng sẽ không nhận được ánh sáng chiếu đến trực tiếp từ Mặt Trời. Mặt Trăng bị khuyết một phần bởi chính bóng của Trái Đất. 

{keywords}
Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng thẳng hàng và Mặt Trăng bị che khuất bởi bóng của Trái Đất. 

Nguyệt thực một phần có thể xuất hiện trước và sau hiện tượng nguyệt thực toàn phần, khi các thiên thể đang tiến gần hoặc sau khi vừa hình thành trạng thái thẳng hàng. 

Bên cạnh hiện tượng nguyệt thực toàn phần và nguyệt thực một phần, còn có một hiện tượng khác là nguyệt thực nửa tối. Đó là khi Mặt Trăng di chuyển vào vùng nửa tối của Trái Đất. Ánh sáng từ Mặt Trăng khi đó sẽ mờ đi và không còn sáng rõ nét như thông thường. 

Trong hiện tượng nguyệt thực diễn ra vào chiều tối nay (19/11 giờ Việt Nam), chỉ có 97% diện tích Mặt Trăng bị che phủ bởi bóng của Trái Đất. Do đó, đây là nguyệt thực một phần. Tuy vậy, với tỷ lệ che phủ lớn, lần nguyệt thực một phần này không mấy khác biệt so với nguyệt thực toàn phần. 

Người dân cả nước sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực một phần trong khoảng thời gian từ lúc trăng mọc (17h14” tại Hà Nội và 17h26” tại TP.HCM) cho đến 17h47”. Tiếp theo sau khoảng thời gian này, hiện tượng nguyệt thực nửa tối sẽ diễn ra trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ (kết thúc lúc 19h03”).

Ở pha nửa tối, Mặt Trăng sẽ không có nhiều khác biệt so với trăng tròn thông thường, đặc biệt ở khu vực thành phố, nơi bị ô nhiễm bởi ánh sáng đô thị. 

Trọng Đạt

 

Cách quan sát nguyệt thực một phần chiều tối 19/11

Cách quan sát nguyệt thực một phần chiều tối 19/11

Người dân Việt Nam có thể quan sát giai đoạn cuối của nguyệt thực một phần, dù chỉ trong một khoảng thời gian khá ngắn.   

 

tin nổi bật

Vượt Thái Lan, Việt Nam giành HCV Thể thao điện tử đầu tiên tại SEA Games 31

Đội tuyển Liên minh Huyền thoại Việt Nam đã xuất sắc vượt qua Thái Lan để giành lấy huy chương vàng bộ môn Thể thao điện tử tại SEA Games 31.

Mạng xã hội Trung Quốc cấm bản sao của Elon Musk

Ma Yilong, người đàn ông Trung Quốc được xem là bản sao của Elon Musk, vừa bị mạng xã hội Weibo cấm hoạt động trên nền tảng này.

Clip tên cướp bị người đàn ông tung cước hạ gục nóng nhất mạng xã hội

Tên cướp bị người đàn ông tung cước hạ gục; Báo hoang tấn công cảnh sát ngay tại khu dân cư; Xe Audi "phản chủ" gây tai nạn sốc;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Báo hoang tấn công cảnh sát ngay tại khu dân cư

Video ghi lại khoảnh khắc con báo hoang tấn công một cảnh sát và 2 nhân viên kiểm lâm đang cố gắng đưa nó khỏi khu dân cư.

Xe Audi "phản chủ" gây tai nạn sốc

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi chiếc Audi "mất kiểm soát" cán nát chân chủ nhân của nó trước khi đâm vào 2 ô tô khác.

Xe chở téc nước lật, cả gia đình thoát nạn trong gang tấc

Một gia đình đã may mắn thoát nạn sau khi xe chở téc nước bất ngờ lặt văng về phía họ.

Tai nạn ít ai ngờ, cánh cổng sắt lớn đổ sập đè vào đứa trẻ

Đoạn video ghi lại hình ảnh tai nạn đáng sợ, khi cánh cổng sắt cỡ lớn bất ngờ đổ sập đè trúng 2 đứa trẻ đang chơi dưới sân.

Cắm mặt vào điện thoại, bà mẹ hốt hoảng chứng kiến đứa con gặp nạn

Trong lúc người mẹ mải nhìn vào màn hình điện thoại, 2 đứa con nhỏ tự ý băng qua đường và gặp nạn.

Tên cướp bị người đàn ông tung cước hạ gục

Thấy một phụ nữ bị tên cướp giật túi xách, 2 người đàn ông nhanh chóng lao tới giải cứu.

Nam thanh niên vượt barie đường sắt và cái kết

Đoạn video ghi lại tình huống một nam thanh niên điều khiển xe máy cố vượt qua đường sắt trong lúc barie gác chắn đang hạ xuống.

Bánh xe tải lao như tên bắn, đâm bay cột đèn

Đôi bánh xe tải bất ngờ bay khỏi xe lao như tên bắn, đâm gãy một cột đèn bên đường, may mắn không gây thương vong.

Mắc kẹt giữa dòng lũ vì mải chụp ảnh selfie

Nghe tiếng kêu cứu, nhiều người dân đã chạy tới và cố gắng giải cứu một du khách bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ đục ngầu, chảy xiết.

Người đàn ông vừa bắt rắn độc vừa “buôn điện thoại”

Một người đi đường đã dùng tay không bắt con rắn độc đang bò vào cổng trường mẫu giáo trong lúc gọi điện cho đội cứu hộ động vật hoang dã.

TikTok: ‘Con dao hai lưỡi’ với những người sáng tạo nội dung

Người sáng tạo nội dung có thể nhận được nhiều lợi ích trên TikTok nhưng cũng có thể “đứt tay” lúc nào không hay.

Mở lại tài khoản Twitter: Elon Musk đặt ông Trump vào thế khó

Nếu ở lại Truth Social, ông Trump sẽ đánh mất đi tầm ảnh hưởng. Còn nếu quay lại Twitter, ông sẽ mất tiền.